Review ngành Quản trị kinh doanh

5/5 - (1 bình chọn)

Theo thông tin của Bộ Giáo dục và Đào tạo, năm 2021 ngành Quản trị kinh doanh chiếm tỷ lệ đăng ký xét tuyển cao nhất với hơn 1,2 triệu nguyện vọng. Trong năm 2022 ngành Quản trị kinh doanh vẫn là ngành học hot được phụ huynh và học sinh quan tâm. Tham khảo bài review ngành Quản trị kinh doanh để xác định mình có thực sự phù hợp với ngành Quản trị kinh doanh hay không?

Review ngành Quản trị kinh doanh. Sự thật quản trị kinh doanh dễ thất nghiệp
Review ngành Quản trị kinh doanh. Sự thật quản trị kinh doanh dễ thất nghiệp

Review ngành Quản trị kinh doanh nhận được nhiều sự quan tâm của các bạn học sinh cuối cấp bởi đây là ngành học có số lượng nguyện vọng đăng ký lớn nhất trong kỳ tuyển sinh, ngành quản trị kinh doanh luôn nằm trong top những ngành học nhất hiện nay. 

Đặc biệt ngày nay khi nền kinh tế phát triển, các doanh nghiệp khởi nghiệp (startup) ngày càng nhiều thì nguồn nhân lực ngành Quản trị kinh doanh càng cao. Chính vì vậy chúng ta không thể phủ nhận rằng ngành Quản trị kinh doanh đang là ngành học xu hướng thuộc khối ngành Kinh tế. Tuy nhiên các bạn học sinh đã hiểu hết về ngành QTKD hay chưa?

Ngành Quản trị kinh doanh là gì?

Review ngành Quản trị kinh doanh là gì_
Review ngành Quản trị kinh doanh là gì_

Bài review ngành Quản trị kinh doanh bắt đầu với khải niệm Quản trị kinh doanh là gì? Hiểu một cách đơn giản, ngành Quản trị kinh doanh là ngành học tổng hợp, được chia nhỏ thành nhiều chuyên ngành. Một số chuyên ngành trong ngành quản trị kinh doanh gồm có:

 • Quản trị marketing bao gồm các công việc phân tích, lập kế hoạch, thực hiện và kiểm tra việc thi hành các biện pháp nhằm thiết lập, củng cố và duy trì những cuộc trao đổi có lợi với những người mua đã được lựa chọn để đạt được những mục tiêu đã định của doanh nghiệp
 • Quản trị Thương mại điện tử là công việc bao gồm quản lý, thực hiện và giám sát giao dịch, mua bán nhờ ứng dụng mạng Internet
 • Quản trị doanh nghiệp được hiểu là hệ thống những quy tắc, quy định, cơ chế mà thông qua đó giúp điều hành và kiểm soát doanh nghiệp.
 • Quản trị du lịch và khách sạn bao gồm công việc như quản lý nhân sự, chuẩn bị phòng ốc, xử lý phàn nàn của khách và kể cả truyền thông quảng cáo
 • Quản trị logistics là quá trình hoạch định, thực hiện và kiểm soát có hiệu lực, hiệu quả việc chu chuyển và dự trữ hàng hoá, dịch vụ… và những thông tin có liên quan, từ điểm đầu đến điểm cuối cùng.

Bên cạnh những kiến thức về chuyên ngành, sinh viên sẽ được học đào tạo về kỹ năng lãnh đạo, kỹ năng đàm phán, tư duy phản biện, ….

Review ngành quản trị kinh doanh sẽ học những gì

Ngành Quản trị kinh doanh được học những môn gì?
Ngành Quản trị kinh doanh được học những môn gì?

Tại các trường cao đẳng và đại học, sinh viên sẽ được học 4 môn học:

 • Môn học đại cương: là các môn dành cho SV năm nhất, năm 2 khi bắt đầu bước vào đại học. Thông thường môn đại cương gồm Triết học, Kinh tế chính trị, Chủ nghĩa xã hội khoa học, Lịch sử Đảng, Pháp luật đại cương, Tâm lí, Xác suất thống kê… 
 • Môn chuyên ngành: Các kiến thức chuyên sâu là các môn học riêng biệt, mang tính cụ thể hóa môi trường làm việc và các nhiệm vụ, trách nhiệm và tính chất riêng của ngành học:
  • Quản trị dự án
  • Đạo đức kinh doanh
  • Hệ thống sản xuất tinh gọn
  • Quản trị nguồn nhân lực
  • Quản trị tài chính
  • Quản trị marketing
  • Giao tiếp kinh doanh
  • Hành vi tổ chức
  • Quản trị chất lượng
  • Nghiên cứu thị trường
  • Quản trị rủi ro
  • Quản trị chiến lược
 • Môn học nền tảng/ bổ trợ giúp cho sinh viên hoàn thiện kỹ năng của mình
 • Môn học về kỹ năng, tư duy như kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng thuyết trình, tư duy lãnh đạo, ….

Danh sách các trường đào tạo ngành Quản trị kinh doanh trong năm 2021

Các bạn học sinh tham khảo danh sách các trường đào tạo ngành Quản trị kinh doanh và bài review ngành Quản trị kinh doanh để xác định xem mình có thực sự phù hợp với ngành hay không và chọn cho mình môi trường phù hợp.

Khu vực miền Bắc

Đại học Ngoại Thương

Đại học Kinh tế Quốc dân

Đại học Thương mại

Học viện Tài chính

Học viện Ngân hàng

Đại học Kinh tế – Đại học Quốc gia Hà Nội

Viện Đại học Mở Hà Nội

Trường Đại học Tài chính  Ngân Hàng

Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội

Đại học FPT

Đại học Quốc tế Bắc Hà

Khu vực miền Trung

Đại học Kinh tế Đà Nẵng

Đại học Vinh

Đại học Hồng Đức

Khu vực miền Nam

Đại học Kinh tế TP Hồ Chí Minh

Đại học Ngoại Thương

Trường Đại học Quốc tế – Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh

Trường Đại học Tôn Đức Tháng

Trường Đại học Kinh tế – Luật – Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh

Trường Đại học Tài chính – Marketing

Học quản trị kinh doanh ra trường thất nghiệp?

Review sự thật cơ hội việc làm của ngành Quản trị kinh doanh
Review sự thật cơ hội việc làm của ngành Quản trị kinh doanh

Câu hỏi được nhận nhiều nhất đến từ các bạn học sinh cuối cấp cũng như phụ huynh: “Học Quản trị kinh doanh có dễ thất nghiệp? Học Quản trị kinh doanh có dễ xin việc không ạ? Học ngành này xong, em có thể làm việc ở những vị trí nào”. Trong bài review ngành Quản trị kinh doanh, nhà trường sẽ chỉ ra thực trạng của ngành Quản trị kinh doanh hiện nay cũng như vị trí công việc không lo thất nghiệp khi học Quản trị kinh doanh.

Review thực trạng ngành Quản trị kinh doanh

Hàng năm, số cử nhân ra trường ngành Quản trị kinh doanh là khoảng 100.000 người vì vậy xuất hiện tình trạng “cung lớn hơn câu” hay số lượng người học lớn hơn nhu cầu tuyển dụng thực tế. Vậy sinh viên ra trường ngành Quản trị kinh doanh có gặp phải tình trạng thất nghiệp hay không? 

Do đặc thù của Quản trị kinh doanh là ngành học đa ngành, đa nghề không chuyên về lĩnh vực nào nên đây được xem là điểm lợi cũng như hạn chế của ngành. Điều đó có nghĩa nếu các bạn sinh viên xác định được con đường sự nghiệp của mình ngay khi còn là sinh viên thì tỷ lệ thất nghiệp sau khi ra trường là 0%. 

Một tin vui là số lượng doanh nghiệp tuyển dụng nhân viên yêu cầu tốt nghiệp ngành này luôn đứng đầu bảng tuyển dụng của các website việc làm. Điều này dễ thấy vì 80% doanh nghiệp hiện nay đều là doanh nghiệp thương mại. Trong Doanh nghiệp thương mại thì phòng Kinh doanh và phòng Marketing là 2 phòng được chú trọng nhiều nhất vì trực tiếp đem đến doanh số cho các công ty. Và nhu cầu tuyển dụng nhân sự ở hai phòng đó là rất lớn. Theo báo cáo thị trường tuyển dụng của trang TopCV kết thúc năm 2020, gần 42% doanh nghiệp cho biết họ phải đối mặt với tình trạng thiếu hút nhân sự trong năm 2020. Nhóm doanh nghiệp có quy mô từ 300 – 500 nhân sự có tỷ lệ thiếu hụt lên đến 54,8%. Kinh Doanh là lĩnh vực thứ 2 trong Top 10 lĩnh vực có tỷ lệ thiếu hụt nhân sự cao nhất.

Top 6 công việc có nhu cầu việc làm lớn nhất
Top 6 công việc có nhu cầu việc làm lớn nhất

Vị trí công việc không lo thất nghiệp khi học Quản trị kinh doanh

 • Nhân viên Marketing
 • Nhân viên Sales
 • Nhân viên mảng Logistic
 • Nhân viên phòng Thương mại điện tử

Review ngành Quản trị kinh doanh học ở đâu trong năm 2022

Năm 2022, trường Cao đẳng Kinh tế tuyển sinh ngành Quản trị kinh doanh với 200 chỉ tiêu. Trường Cao đẳng Kinh tế Công nghệ Hà Nội (HATECO) là trường công lập đào tạo ngành học HOT theo xu hướng việc làm của thị trường như: Quản trị kinh doanh, Marketing, Thương mại điện tử, Kế toán, Công nghệ thông tin bám sát với nhu cầu thực tế của doanh nghiệp.

Nội dung của review ngành quản trị kinh doanh (1)
5 lý do nên lựa chọn học ngành Quản trị kinh doanh tại trường Cao đẳng Kinh tế Công nghệ Hà Nội

Review ngành Quản trị kinh doanh tại sao nên chọn học tại trường Cao đẳng Kinh tế Công nghệ Hà Nội

 • Trường Top 1 trường công lập đào tạo khối ngành Kinh tế
 • Trường chú trọng tập trung đào tạo ngành học xu hướng và có nhu cầu tuyển dụng cao trong năm 2022 và trong 10 năm tới
 • Phương pháp học tập tại trường bám sát với nhu cầu nhân sự tại doanh nghiệp, thời gian học lý thuyết chỉ chiếm 30%.
 • Giảng viên nhà trường là các Giáo sư, Tiến sĩ, Thạc sĩ có uy tín cao trong ngành Đội ngũ giảng viên có năng lực chuyên môn cao, nắm bắt được xu thế công nghệ và kiến thức thực tiễn phù hợp với chuyên môn Có sự tham gia giảng dạy của doanh nhân, chủ doanh nghiệp.
 • Tại trường Cao đẳng Kinh tế Công nghệ Hà Nội sinh viên được trải nghiệm bộ kỹ năng mềm (giao tiếp, thuyết trình, bán hàng, tư duy, phát triển bản thân,…) và được trải nghiệm thực tế tại doanh nghiệp ngay từ sớm

Trường Cao đẳng Kinh tế Công nghệ Hà Nội Tuyển sinh năm 2023