Học Ngành Quản Trị Kinh Doanh Cần Những Yếu Tố Gì?

5/5 - (6 bình chọn)

Ngành quản trị kinh doanh cần những yếu tố gì? Những ai phù hợp với ngành Quản trị kinh doanh?, là cơ sở để các bạn học sinh lựa chọn và theo đuổi ngành Quản trị kinh doanh. Việc xác định tố chất, thiên hướng nghề nghiệp là bước khởi động cần thiết cho hành trình tương lai nhiều cơ hội và thách thức.

Ngành Quản trị kinh doanh cần những yếu tố gì?
Ngành Quản trị kinh doanh cần những yếu tố gì?

Quản trị kinh doanh đào tạo tổng quát và rất đa dạng chuyên ngành giúp người học có rất nhiều lựa chọn vị trí và công việc khi tốt nghiệp. Tuy nhiên nhiều bạn học sinh chạy theo quản trị kinh doanh vì nhận thấy đây là ngành hot mà chưa hiểu rõ bản thân và ngành học.

Hiểu được bản thân mình có những đặc điểm gì để chọn ngành học phù hợp là một yếu tố vô cùng quan trọng và quyết định cơ hội sau này của bạn. Với mục tiêu trở thành nhà quản trị kinh doanh thành công, thì việc đầu tiên bạn phải học ngành quản trị kinh doanh và tìm hiểu ngành này yêu cầu những gì?

Theo học ngành Quản trị kinh doanh cần những yếu tố gì?

Dưới đây là 4 yếu tố cần thiết dành cho sinh viên Quản trị kinh doanh cần rèn luyện và trau dồi trong cả quá trình học tập và làm việc:

1. Đam mê kinh doanh

Học ngành Quản trị kinh doanh, yếu tố hàng đầu quan trọng nhất đối với người học là niềm đam mê với kinh doanh.  

Bởi không có đam mê thì mọi công việc làm đều có hứng thú dẫn đến hiệu quả công việc không cao. Sau khi học xong Quản trị kinh doanh, bạn phải chắc chắn rằng mình vẫn còn niềm đam mê với nó, và ngày nào đi làm tiếp xúc với các công việc cụ thể trong Quản trị kinh doanh đều làm bạn thấy vui vẻ và sẵn sàng làm việc. Như vậy, Theo đuổi ngành Quản trị kinh doanh, bạn phải thực sự đam mê kinh doanh, quản lý và có khát vọng làm giàu chân chính. Một khi đã yêu thích say mê, bạn sẽ có động cơ bền bỉ để chiếm lĩnh tri thức và bám trụ, tâm huyết với nghề. 

2. Ngành quản trị kinh doanh cần kỹ năng tổng quát và dự báo

Kỹ năng dự đoán, tiên liệu
Kỹ năng dự đoán, tiên liệu

Môi trường kinh doanh luôn luôn thay đổi và biến chuyển đòi hỏi các nhà quản trị cần phải có kỹ năng quan sát, tổng hợp vấn đề, dự báo sớm và chính xác để có có những cách giải quyết vấn đề.

3. Kỹ năng kết hợp tư duy lý luận vào thực tế của doanh nghiệp

Sinh viên theo học ngành Quản trị kinh doanh cần có yếu tố kết hợp chặt chẽ giữ tư duy lý luận và thực tiễn. Đây là tố chất không thể thiếu khi xác định theo đuổi quản trị kinh doanh.

Từ nền tảng kiến thức sẵn có, điều quan trọng là phải biết phân tích tình huống trong thực tế để tìm hướng mở rộng (hoặc hạn chế) các mối quan hệ hợp tác kinh tế. 

Việc học và làm kinh tế yêu cầu bạn có sự am hiểu những kiến thức tổng quát. Do đó, để đạt hiệu quả kinh doanh cao, bạn phải kết hợp nhuần nhuyễn tư duy lý luận và tư duy thực tiễn, tư duy khoa học và tư duy kinh tế, tư duy logic và tư duy sáng tạo.

4. Kỹ năng giao tiếp, quản lý

Trong bối cảnh kinh tế hiện nay, các nhà tuyển dụng không chỉ coi trọng kiến thức mà còn đề cao kỹ năng. Để hòa nhập vào môi trường thực tiễn đòi hỏi bạn phải trang bị cho mình vốn kỹ năng nghề nghiệp khá rộng. 

Kỹ năng giao tiếp
Kỹ năng giao tiếp

Trước tiên, kỹ năng quản lý là điều kiện tiên quyết. Trên tiến trình đi đến quyết định đúng đắn nhất, nhà quản trị không thể không có kỹ năng quản lý, bao gồm: quản lý thị trường, quản lý khách hàng, quản lý thông tin, quản lý dòng sản phẩm hay quản lý cả các thành viên trong kênh phân phối….

Bên cạnh đó, kỹ năng giao tiếp, đàm phán, kỹ năng thu thập, xử lý và sử dụng một cách linh động các nguồn thông tin… là những kỹ năng quan trọng mà người học quản trị kinh doanh được rèn luyện tại các trường đại học, cao đẳng.

Tại Cao đẳng Kinh tế Công nghệ Hà Nội, sinh viên theo học ngành Quản trị kinh doanh, ngoài những kiến thức chuyên môn, sinh viên được trang bị thêm cả kỹ năng nghề nghiệp để phục vụ công việc sau này.

Việc xác định được ngành Quản trị kinh doanh cần những yếu tố gì? bước khởi động hết sức cần thiết cho cuộc hành trình tương lai nhiều cơ hội và thách thức. Nếu bạn đã xác định rõ học ngành Quản trị kinh doanh yêu cầu những gì thì hãy tự tin, mạnh dạn chinh phục giấc mơ của mình.
Trường Cao đẳng Kinh tế Công nghệ Hà Nội Tuyển sinh năm 2023