Học Kỹ thuật chế biến món ăn ra làm gì? Làm ở đâu?

Rate this post

Trước thực trạng thừa nhân lực ở rất nhiều ngành đang diễn ra thì ngành học có tính ứng dụng cao như Kỹ thuật chế biến món ăn trở thành ngành học hot được nhiều bạn trẻ tìm hiểu và lựa chọn. Chưa kể, cùng với sự phát triển nhanh chóng của du lịch, hệ thống nhà hàng, khách sạn, quán ăn, nhu cầu tuyển dụng đầu bếp cũng tăng cao, mở ra nhiều cơ hội việc làm cho ngành học này. Vậy học Kỹ thuật chế biến món ăn ra làm gì? Làm ở đâu? Cùng Cao đẳng Kinh tế Công nghệ Hà Nội tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Học Kỹ thuật chế biến món ăn ra làm gì Làm ở đâu?
Học Kỹ thuật chế biến món ăn ra làm gì Làm ở đâu?

Triển vọng nghề bếp trong tương lai

Trong những năm gần đây, dịch vụ du lịch, nhà hàng khách sạn đang phát triển mạnh ở các thành phố lớn và điểm du lịch. Đây là cơ hội dành cho các bạn trẻ yêu thích nghề nấu ăn do sự thiếu hụt nhân sự kéo mức lương trung bình ngành lên cao hơn cho những sinh viên được đào tạo bài bản và chuyên môn vững vàng. Do đó, đối với những sinh viên cố gắng và nỗ lực thì chắc chắn sẽ có tương lai rất sáng sủa với nghề nấu ăn.

Triển vọng nghề bếp trong tương lai
Triển vọng nghề bếp trong tương lai

Luôn nằm trong top những ngành nghề dễ xin việc làm nhất hiện nay, nghề đầu bếp hứa hẹn mang đến nhiều cơ hội cho những ai có quyết tâm và nỗ lực theo đuổi đến cùng. Theo số liệu được thống kê, số sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành kỹ thuật chế biến món ăn có tỷ lệ thất nghiệp 0%. Trong khi đó, mỗi năm lực lượng này vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu tuyển dụng nghề đầu bếp.

Nằm ngoài “cuộc chiến” mang tên tìm việc làm sau tốt nghiệp của không ít cử nhân, đa số sinh viên theo học ngành Kỹ thuật chế biến món ăn khi hoàn thành chương trình học đều tìm được một môi trường làm việc tốt với mức lương phù hợp, xứng đáng với năng lực của mình. Cùng tìm hiểu về các công việc và những cơ hội việc làm trong tương lai của ngành học này nhé!

Học Kỹ thuật chế biến món ăn ra làm gì?

Sau khi hoàn tất chương trình học ngành Kỹ thuật chế biến món ăn, tùy theo năng lực, sinh viên tốt nghiệp sẽ đảm nhận những vị trí như:

 • Đầu bếp:
  • Đầu bếp: Chủ yếu thực hiện những công việc liên quan đến sơ chế, chế biến món ăn theo yêu cầu của bếp phó, bếp trưởng hoặc trưởng nhóm
  • Bếp phó: Chịu trách nhiệm về một số món ăn nhất định phải có trong các bữa tiệc hoặc theo yêu cầu của khách.
  • Bếp trưởng, trưởng nhóm: Chịu trách nhiệm về quy trình chế biến, vận hành bếp chuẩn món ăn theo quy định chuẩn nhà hàng, khách sạn,…
 • Giảng dạy: Tham gia công tác giảng dạy tại các trường, trung tâm có ngành học Kỹ thuật chế biến món ăn chuyên nghiệp, thực hiện công tác hướng nghiệp sinh viên,…
 • Chuyên gia nghiên cứu ẩm thực
 • Biên tập viên cho các tạp chí dạy nấu ăn
 • Food Stylist
 • Youtuber lĩnh vực ẩm thực
 • Kinh doanh dịch vụ làm tiệc 
 • Du học mở rộng cơ hội việc làm ở nước ngoài

Học Kỹ thuật chế biến món ăn sẽ được làm việc ở đâu?

Sau khi hoàn thành chương trình, tùy theo năng lực người học có thể làm việc tại các Nhà hàng, Khách sạn trong nước, các khu nghỉ dưỡng và giải trí cao cấp, các trung tâm hội nghị hội thảo và các cơ sở dịch vụ ăn uống thuộc các thành phần kinh tế (tư nhân, tập thể, liên doanh…). Bạn cũng có thể làm việc trong các trường học, trung tâm đào tạo ghề bếp với công việc giảng dạy, nghiên cứu.

Học Kỹ thuật chế biến món ăn sẽ được làm việc ở đâu?
Học Kỹ thuật chế biến món ăn sẽ được làm việc ở đâu?

Bên cạnh đó, nếu bạn là kiểu người không thích sự gò bó với công việc toàn thời gian, bạn vẫn có thể làm việc tại nhà bằng cách thử sức tự mở cơ sở kinh doanh nếu đủ vốn, nguồn lực và kinh nghiệm, hoặc youtuber về lĩnh vực ẩm thực.

Bạn cũng có thể thực hiện giấc mơ làm trong một môi trường nước ngoài chuyên nghiệp bằng cách học thêm ngoại ngữ để có cơ hội đi học và làm việc tại các nước có nền ẩm thực phát triển, là xu hướng thịnh hành hiện nay của nghề đầu bếp.

Học ngành Kỹ thuật chế biến món ăn yêu cầu những kỹ năng gì?

Dù là ngành học thuộc Top những ngành nghề có tỷ lệ thất nghiệp thấp với đa dạng cơ hội việc làm, tuy nhiên sinh viên theo học ngành Kỹ thuật chế biến món ăn vẫn cần phải có thái độ học tập nghiêm túc để có được nhiều định hướng phát triển công việc khác nhau. Chỉ có những người thực sự cố gắng rèn luyện, chăm chỉ học hỏi, chịu vất vả thì mới có thể hái được trái ngọt. Dưới đây là một số kỹ năng cần thiết với nghề nấu ăn.

 • Đam mê nấu ăn
 • Nhạy cảm với mùi, vị
 • Có khiếu thẩm mỹ tốt
 • Tư duy sáng tạo
 • Nhạy bén trong xử lý tình huống bất ngờ
 • Sức khỏe tốt, chịu đựng được áp lực công việc
 • Chăm chỉ, tỉ mỉ và khéo léo

Như vậy, câu hỏi Học Kỹ thuật chế biến món ăn ra làm gì? Làm ở đâu? đã được giải đáp thông qua bài viết bên trên, hy vọng sẽ giúp các bạn có nhiều thông tin hơn và tự tin khi chọn cho mình ngành học phù hợp tố chất, điều kiện của bản thân.

Nhận thông tin tư vấn chi tiết về thông tin ngành Kỹ thuật chế biến món ăn

Trường Cao đẳng Kinh tế Công nghệ Hà Nội

VPTS: Tầng 1, nhà A2, khu Văn hóa Nghệ Thuật, đường Hồ Tùng Mậu, Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội
Hotline: 024 668 06 132 –  0822 859 668
Email: caodangkinhte@gmail.com
Website: caodangkinhte.vn


Trường Cao đẳng Kinh tế Công nghệ Hà Nội Tuyển sinh năm 2023