Tìm Hiểu Ngành Quản Trị Kinh Doanh

5/5 - (1 bình chọn)

Ngành Quản trị kinh doanh luôn là một trong những ngành hấp dẫn các bạn trẻ năng động, đặc biệt trong xu thế hội nhập kinh tế quốc tế hiện nay. Việc tìm hiểu rõ về ngành Quản trị kinh doanh giúp bạn định hướng nghề nghiệp tốt hơn trước khi quyết định chọn ngành, chọn trường theo học.

Ngành Quản trị kinh doanh là gì? Chắc hẳn khi xem bài viết này vẫn còn một số ít học sinh chưa hiểu rõ Quản trị kinh doanh là gì và sẽ làm gì? Nếu chọn ngành học khi chưa hiểu rõ về nó sẽ để lại nhiều hệ lụy sau này. Chính vì vậy hiểu rõ về ngành QTKD càng sớm sẽ giúp  cho các bạn học sinh nhanh chóng có quyết định đúng đắn.

Quản trị kinh doanh là gì?

Có rất nhiều định nghĩa về quản trị kinh doanh nhưng chúng ta hãy hiểu đơn giản: Quản trị kinh doanh là việc thực hiện các hành vi quản trị trong quá trình kinh doanh để duy trì, phát triển công việc kinh doanh của một hoặc một số doanh nghiệp trong một ngành nào đó.

ngành quản trị kinh doanh năm 2021
Ngành quản trị kinh doanh năm 2021

Người thực hiện hoạt động quản trị kinh doanh hay gọi là nhà quản trị của một doanh nghiệp là người thực hiện hoặc quản lý các hoạt động kinh doanh và ra quyết định chiến lược, tổ chức có hiệu quả nguồn nhân lực và các nguồn lực khác, chỉ đạo mọi hoạt động hướng tới mục tiêu chung của tổ chức.

Quản trị kinh doanh là ngành học đào tạo các nhà quản trị cho tương lai, do đó các bạn sẽ có được kiến thức rất rộng bao gồm nhiều lĩnh vực như:

 • Bán hàng
 • Marketing
 • Hành chính văn phòng
 • Kinh doanh quốc tế
 • Sản xuất điều hành…

Bất kỳ nghề nào cũng cần có kiến thức về kinh doanh và quản lý nhằm đạt được hiệu quả cao tiết kiệm chi phí nhất.

Và cũng do kiến thức rất rộng nên bạn không thể nghiên cứu chuyên sâu bất cứ phòng ban nào. Đó cũng là lý do vì sao các bạn sinh viên tốt nghiệp ngành này thường có nhận xét chung là khó kiếm việc làm.

Ngành Quản trị kinh doanh là học những gì?

Học quản trị kinh doanh, các bạn sinh viên có thể tiếp cận kiến thức ở nhiều góc độ khác nhau.

Tại các trường Đại học – cao đẳng, ngoài những môn lý luận chính trị bắt buộc phải học thì bạn sẽ được học những gì cơ bản nhất, tổng quan nhất như môn:

 • Quản trị học
 • Kinh tế vi mô
 • Kinh tế vĩ mô
 • Marketing căn bản
 • Nguyên lý kế toán
 • Kinh tế lượng…
xu thế ngành quản trị kinh doanh trong năm 2021
Xu thế ngành quản trị kinh doanh trong năm 2021

Sau khi bạn có kiến thức cơ bản nhất về kinh tế, bạn sẽ bắt đầu được học những môn chuyên sâu hơn:

 • Quản trị doanh nghiệp
 • Quản trị marketing
 • Quản trị tài chính
 • Phương pháp nghiên cứu trong kinh doanh
 • Quản trị rủi ro
 • Quản trị dự án
 • Thị trường chứng khoán
 • Thống kê kinh doanh
 • Nghệ thuật lãnh đạo,…

Bạn phải tìm ra những môn nào mình thật sự thích và có hứng thú tìm hiểu nó. Bởi khi học, bạn chỉ học cái nền tảng, còn những kiến thức chuyên sâu thì không.

Nếu không chịu tự học và tìm hiểu ở ngoài, bạn sẽ không thể làm được những công việc chuyên môn trong một lĩnh vực nào đó.

Quản trị kinh doanh ra trường sẽ làm gì?

Sinh viên tốt nghiệp ngành Quản trị kinh doanh với những kiến thức tích lũy tại trường, bạn có thể thử thách ở rất nhiều lĩnh vực khác nhau. Tuy nhiên, trước khi làm ở bất cứ lĩnh vực nào, bạn cũng phải tìm hiểu những kiến thức chuyên sâu của ngành đó bởi bạn chỉ mới có kiến thức cơ bản.

cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp ngành quản trị kinh doanh
Cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp ngành quản trị kinh doanh

Hiện nay, có rất nhiều khóa học ngắn hạn mở ra dành cho những người chưa có kiến thức chuyên môn nhưng muốn học hoặc làm việc tại ngành đó. Hoặc bạn cũng có thể đọc tài liệu trên mạng Internet, đây là kho kiến thức vô tận nhưng bạn phải có khả năng chọn lọc khi tìm hiểu theo cách này.

Một số lĩnh vực trong khối ngành kinh tế

Lĩnh vực tài chính: Bạn sẽ phải tính được khả năng sinh lợi của dự án và đưa ra quyết định trong việc đầu tư; nhìn được hướng đi của dòng tiền trong tương lai và khả năng phân tích thị trường. Bạn có thể làm việc ở các công ty tài chính, bảo hiểm, ngân hàng hoặc phòng tài chính kế toán của công ty.

Ngân hàng: Trong lĩnh vực này, tốt nghiệp ngành Quản trị kinh doanh sẽ làm việc ở bộ phận giao dịch viên và tín dụng. Giao dịch viên là những nhân viên ngồi ở quầy giao dịch. Đối với vị trí này thì bạn sẽ được đào tạo lại khi vào làm việc nên ngoài sinh viên ngân hàng thì mọi sinh viên ở khối ngành kinh tế đều có thể làm được.

Tín dụng: Tương tự như giao dịch viên, đây là công việc yêu cầu kỹ năng giao tiếp cao.

Kế toán, kiểm toán: Vì bạn chỉ mới học được kiến thức cơ bản về kế toán, trong khi công việc chính của ngành này là làm việc trên sổ sách, số liệu và báo cáo nên thường thì nếu ai muốn làm trong ngành này đều học qua một lớp kế toán ngắn hạn hoặc chỉ làm khi công ty yêu cầu. Không những vậy, do tính chất của công việc nên các bạn muốn làm trong ngành này phải có tính cẩn thận và kiên nhẫn.

Marketing: Trong marketing có 2 phân ngành đó là Agency và Client. Đối với Client bạn có thể làm việc ở 3 bộ phận chính là Brand Management, Trade Marketing và Research. Đối với Agency thì có 8 loại thông dụng là Advertising (IMC), PR, Event/Activation, Digital, Production, Research, Media, Media Publisher.

Nhân sự: Những công việc chính của một nhân sự trong ngành Quản trị kinh doanh là hoạch định và tuyển dụng nhân viên, bố trí sử dụng nhân sự, đào tạo và phát triển nhân viên, đánh giá nhân viên, tạo động lực cho nhân viên và nhiều công việc khác.

Với những điều đã trình bày, có lẽ “Ngành Quản trị kinh doanh: Học gì và làm gì” đã không còn là một câu hỏi khó. Tuy nhiên, bạn có phù hợp để theo học ngành Quản trị kinh doanh không, ngành ngành QTKD xét tuyển những tổ hợp môn nào, điểm trúng tuyển của ngành  khoảng bao nhiêu, có những trường nào uy tín đào tạo ngành QTKD,…là những câu hỏi bạn sẽ phải tiếp tục trả lời nếu thực sự mong muốn theo đuổi ngành này

Địa điểm nộp hồ sơ Cao đẳng Chính quy ngành Quản trị kinh doanh tại Hà Nội

Trường Cao đẳng Kinh tế Công nghệ Hà Nội – HATECO

Địa chỉ: Đường Văn Tiến Dũng, phường Minh Khai, Bắc Từ Liêm, Hà Nội.

Văn Phòng Tuyển Sinh: Tầng 1, nhà A2, khu Văn hóa Nghệ Thuật, đường Hồ Tùng Mâu, Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội

Điện Thoại: 024 668 06 132 -*- 0822 859 668

Website: https://caodangkinhte.vn/


Trường Cao đẳng Kinh tế Công nghệ Hà Nội Tuyển sinh năm 2023