Nên học tiếng Hàn hay tiếng Trung?

Rate this post

Hàn Quốc hay Trung Quốc đều là hai quốc gia có nền kinh tế phát triển mạnh và có sức ảnh hưởng lớn đến thị trường việc làm tại Việt Nam. Tại thị trường lao động Việt Nam, nguồn nhân lực biết tiếng Hàn và tiếng Trung luôn được săn đón mạnh mẽ và có rất nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn. Vậy nên học tiếng Trung hay tiếng Hàn? Cùng Cao đẳng Kinh tế Công nghệ Hà Nội giải đáp thắc mắc trong bài viết dưới đây!

Nên học tiếng Hàn hay tiếng Trung
Nên học tiếng Hàn hay tiếng Trung

Về ngành tiếng Hàn

Theo số liệu năm 2022, Hàn Quốc là quốc gia có số vốn FDI đổ vào Việt Nam đứng thứ 2 với tổng số gần 3,93 tỷ USD, chiếm 15,2% tổng vốn đầu tư. Cho tới nay, Hàn Quốc vẫn đang giữ vị trí nhà đầu tư lớn tại Việt Nam với nhiều tập đoàn lớn phủ khắp các tỉnh thành như LG, Samsung, Hyundai, Lotte, Keangnam,…

Chương trình học ngành tiếng Hàn
Chương trình học ngành tiếng Hàn

Nhu cầu tuyển dụng nhân sự ngành tiếng Hàn tại Việt Nam không ngừng tăng mỗi năm. Không khó để bạn tìm kiếm được các nhóm tuyển dụng sẽ thấy rất nhiều công ty, doanh nghiệp tuyển nhân sự thành thạo tiếng Hàn, đa dạng vị trí việc làm như: Trợ lý, thư ký, biên – phiên dịch viên, hướng dẫn viên du lịch,…

>> Xem thêm: Cơ hội việc làm ngành tiếng Hàn 

Về ngành tiếng Trung

Hiện nay, Trung Quốc được biết đến là một trong những cường quốc phát triển nhất thế giới. Nền kinh tế ở quốc gia này phát triển chóng mặt trong những năm trở lại đây trên rất nhiều lĩnh vực như. Đặc biệt, Trung Quốc lại là nước láng giềng với Việt Nam nên sẽ có những nét văn hoá khác tương đồng.

Chương trình học ngành tiếng Trung
Chương trình học ngành tiếng Trung

Đặc biệt, Trung Quốc đứng thứ 4 trong năm quốc gia có số vốn FDI đổ vào Việt Nam. Học và sử dụng thành thạo tiếng Trung, bạn sẽ cơ hội phát triển sự nghiệp với các công việc như: giảng dạy tiếng Trung, biên – phiên dịch tiếng Trung, hướng dẫn viên du lịch,… Bên cạnh đó, các công ty Trung Quốc đầu tư vào Việt Nam rất nhiều nên việc biết tiếng Trung chính là lợi thế giúp bạn tìm được vị trí công việc tại công ty Trung Quốc với mức thu nhập hấp dẫn.

So sánh ngành tiếng Hàn và ngành tiếng Trung

Để so sánh 2 ngôn ngữ này một cách trực quan nhất, chúng ta sẽ dựa vào 5 yếu tố sau:

Bảng chữ cái và chữ viết

Tiếng Trung sử dụng bảng chữ cái Pinyin có tới 80.000 ký tự khác nhau trong bảng chữ cái. Mỗi ký tự có thể là một từ hoặc cũng có nhiều từ được tạo thành từ 2 ký tự trở lên và có thanh mẫu, vận mẫu và thanh điệu. Còn trong tiếng Hàn chỉ sử dụng bảng chữ cái Hangeul gồm 40 chữ cái.

Cách phát âm

Để phát âm tốt tiếng Hàn, bạn cần ghi nhớ và nắm vững được 9 quy tắc bao gồm: Nối âm, trọng âm hóa, nhũ âm hóa, biến âm, giản lược, âm bật hơi. Còn đối với Trung Quốc là nước láng giềng vì vậy có nhiều từ tương đối giống với tiếng Việt nên khá dễ đối với người Việt Nam.

So sánh ngành tiếng Hàn và ngành tiếng Trung
So sánh ngành tiếng Hàn và ngành tiếng Trung

Cách viết chữ

Tiếng Trung và tiếng Hàn đều sử dụng bộ chữ tượng hình. Trong tiếng Hàn, một câu được ghép lại bởi các chữ, nhiều từ. Cách viết các nét từ trái qua phải, từ trên xuống dưới và thực hiện giãn cách, ngắt nghỉ đúng cấu trúc câu. Tiếng Trung có phần khó hơn bởi số lượng ký tự rất nhiều, đòi hỏi sự cẩn thận trong từng nét bao gồm cả dấu chấm, phẩy. Khi viết bạn phải nắm vững được các quy tắc viết chữ Hán bởi chỉ cần sai một nét khiến cho từ sai nghĩa hoàn toàn.

Ngữ pháp

Ngữ pháp tiếng Trung có nét tương đồng với tiếng Việt. Khi học ngữ pháp, bạn sẽ không cần phải để ý đến các thì tương lai, quá khứ, hiện tại. Ngữ pháp tiếng Hàn phức tạp hơn, gồm có cách chia động từ, những mẫu câu thông dụng hay trang trọng cũng sẽ có sự khác biệt nhau.

Kỹ năng nghe

Có thể bạn đã biết, tiếng Việt vay mượn rất nhiều chữ hán, bởi vậy, khi nghe tiếng Trung sẽ nhận thấy có vài từ ngữ khá giống với tiếng Việt và đây là lợi thế khi học tiếng Trung. Có thể việc nhớ mặt chữ Hán khá khó nhưng nghe dễ hơn, chỉ cần nắm vững bảng chữ cái Pinyin là bạn đã có thể nghe hiểu rồi. Cùng với đó, tiếng Hàn cũng dễ nghe và khá thuận miệng đối với người Việt. Cách phát âm tiếng Hàn rõ ràng, các âm tiết đều tách riêng việt ít trùng nhau.

Nên học tiếng Hàn hay tiếng Trung?

Dựa vào những yếu tố phân tích bên trên, có thể thấy 2 ngôn ngữ tiếng Hàn và tiếngTrung không có ngôn ngữ nào dễ hơn ngôn ngữ nào. Mỗi ngôn ngữ đều có đặc trưng, ưu nhược điểm, độ khó riêng và mang đến nhiều cơ hội việc vô cùng đa dạng từ phiên dịch viên, phát thanh viên, hướng dẫn viên du lịch, giáo viên, nhân viên ở nhiều bộ phận trong các doanh nghiệp đặt văn phòng tại Việt Nam…đến tự kinh doanh. Nhu cầu nhân sự chất lượng cao bằng tiếng Trung hay tiếng Hàn đều rất lớn.

Việc đưa ra lời khuyên nên học tiếng Trung hay tiếng Hàn sẽ rất chủ quan. Mà câu trả lời chính là các bạn. Với sở thích về văn hóa quốc gia cũng như so sánh các yếu tố ngôn ngữ bên trên các bạn sẽ lựa chọn được ngôn ngữ phù hợp với bản thân. Lựa chọn nào ban đầu cũng sẽ khó khăn. Hy vọng rằng bạn sẽ luôn chăm chỉ, cố gắng và kiên định với mục tiêu của mình! Chúc các bạn sẽ thành công và sớm chạm tay vào ước mơ của mình. Đối với những người có năng lực, nhạy bén và biết nắm bắt thời cơ sẽ có nhiều cơ hội tiếp cận với những công việc chế độ tốt, lương thưởng hấp dẫn. Cơ hội chỉ thực sự dành cho ai biết nắm bắt, có trình độ và luôn cầu tiến.


Trường Cao đẳng Kinh tế Công nghệ Hà Nội Tuyển sinh năm 2023