Nên học tiếng Anh hay tiếng Hàn?

5/5 - (1 bình chọn)

Việc giỏi ngoại ngữ sẽ tạo ra cho bạn nhiều cơ hội việc làm, đặc biệt nếu bạn có ước mơ làm việc ở các tập đoàn đa quốc gia. Bên cạnh tiếng Anh là ngôn ngữ quốc tế, được sử dụng trên toàn thế giới thì tiếng Hàn cũng ngày càng khẳng định được chỗ đứng tại Việt Nam và được nhiều người chọn học. Nên học tiếng Anh hay tiếng Hàn? Cùng Cao đẳng Kinh tế Công nghệ Hà Nội giải đáp trong bài viết dưới đây!

Nên học tiếng Anh hay tiếng Hàn?
Nên học tiếng Anh hay tiếng Hàn?

Về ngành tiếng Hàn

Tiếng Hàn là ngôn ngữ của Hàn Quốc – là một trong những quốc gia nằm khá gần Việt Nam, có vốn đầu tư vào Việt Nam lớn, gồm nhiều tập đoàn lớn như Samsung, Huyndai,…

Ngành tiếng Hàn là chương trình đào tạo kiến thức nền tảng, chuyên sâu về ngôn ngữ và văn hóa Hàn Quốc để sinh viên làm chủ và sử dụng tiếng Hàn thành thạo. Đồng thời, ngành học này trang bị thêm các kiến thức bổ trợ về kinh doanh, du lịch, nhà hàng khách sạn, quan hệ quốc tế… để đáp ứng yêu cầu của nền kinh tế trong quá trình hội nhập quốc tế.

Chương trình đào tạo ngành tiếng Hàn
Chương trình đào tạo ngành tiếng Hàn

Hình thức học tập trung và liên tục theo quy chế của Bộ Giáo dục và Đào tạo về kiến thức chuyên môn gồm nhiều lĩnh vực ngành nghề, thời gian rút ngắn chỉ 3 năm, tăng lợi thế cạnh tranh, đảm bảo cơ hội việc làm mở rộng cho người học.

Khi theo học ngành tiếng Hàn bạn sẽ được trang bị đầy đủ khối kiến thức nền tảng chuyên sâu về ngôn ngữ, văn hóa, kinh tế, chính trị thông qua việc học tập, rèn luyện đầy đủ 4 kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết bằng tiếng Hàn và các kỹ năng giao tiếp trong văn hóa Hàn Quốc.

Song song kiến thức chuyên môn, sinh viên ngành tiếng Hàn còn được trang bị thêm các kỹ năng cần thiết như: Kỹ năng giao tiếp, kỹ năng thuyết trình, kỹ năng quản lý, kỹ năng đàm phán, kỹ năng làm việc nhóm,… Đặc biệt là các kỹ năng về phong cách, tác phong làm việc, ứng xử của người Hàn Quốc; các tình huống thường gặp trong môi trường làm việc của các doanh nghiệp Hàn Quốc nhằm để các bạn làm quen trước với môi trường làm việc thực tế.

Về ngành tiếng Anh

Hiện nay, tiếng Anh là ngôn ngữ được sử dụng phổ biến trên toàn cầu với 1,5 tỷ người nói tiếng Anh ở hơn 50 quốc gia. Trong thời buổi toàn cầu hóa, tiếng Anh cần thiết trong mọi ngành nghề nên biết tiếng Anh một cách bài bản sẽ là lợi thế không nhỏ dành cho các bạn. Trong môi trường các doanh nghiệp, ngôn ngữ chung nhất và được cho là quan trọng nhất là tiếng Anh. Do đó, đây sẽ là lợi thế cho những bạn giỏi tiếng Anh một cách bày bản có cơ hội tìm thấy những vị trí công việc đáng mơ ước, tự tin hội nhập quốc tế và thành công trong cuộc sống.

Chương trình đào tạo ngành tiếng Anh
Chương trình đào tạo ngành tiếng Anh

Tương tự như ngành tiếng Hàn, khi theo học chương trình đào tạo ngành tiếng Anh là người học sẽ được nghiên cứu, sử dụng tiếng Anh một cách thành thạo. Đồng thời sinh viên được trang bị thêm các kiến thức bổ trợ về tài chính, kinh tế, nhà hàng khách sạn, du lịch… giúp sinh viên có thêm hành trang bước vào thế giới việc làm trong tương lai.

Ngoài kiến thức, sinh viên còn được phát triển các kỹ năng nghe – nói – đọc – viết cùng nhiều kỹ năng mềm như thuyết trình, làm việc nhóm, tổ chức công việc, phản biện, giao tiếp thực tế… được tích lũy kinh nghiệm thực tế thông qua các hoạt động kiến tập, thực tập tại các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh, công ty lữ hành, trung tâm ngoại ngữ… trong suốt quá trình học.

Cơ hội việc làm của ngành tiếng Hàn và ngành tiếng Anh

Như đã nói ở trên, mục đích chính của việc học ngoại ngữ là để mở rộng cơ hội việc làm cho nên có nhiều bạn băn khoăn học tiếng Hàn, học tiếng Anh có dễ xin việc không cũng là điều dễ hiểu.

Các ngành nghề dành cho những bạn biết tiếng Hàn hoặc tiếng Anh phổ biến hiện nay là biên phiên dịch, hướng dẫn viên du lịch, giảng viên ngoại ngữ, nhân viên xuất nhập khẩu, trợ lý giám đốc, nhân viên sale,..

Đối với những người biết ngoại ngữ thì mức lương bao giờ cũng cao hơn mặt bằng chung, trung bình ít nhất là 10.000.000 VNĐ/ tháng. Số lượng việc làm tiếng Hàn và tiếng Anh không phải là ít, các bạn có thể tìm kiếm trong các nhóm tuyển dụng sẽ thấy rất nhiều công ty, cơ quan, tổ chức tuyển nhân sự thành thạo tiếng Hàn/ tiếng Anh.

Hiện nay Hàn Quốc đang là nhà đầu tư lớn nhất tại Việt Nam nên cơ hội việc làm tiếng Hàn nhiều hơn so với việc làm tiếng Trung. Theo số liệu năm 2022, có 108 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư tại Việt Nam,trong đó:

  • Singapore dẫn đầu với tổng vốn đầu tư gần 6,46 tỉ USD
  • Hàn Quốc đứng thứ hai với gần 4,88 tỉ USD
  • Nhật Bản đứng thứ ba với tổng vốn đầu tư đăng kí hơn 4,78 tỉ USD
  • Trung Quốc đứng thứ tư với 2,52 tỉ USD
  • Hồng Kông đứng thứ năm 2,22 tỉ USD

Số lượng công ty nước ngoài đầu tư vào Việt Nam là cực lớn, tiêu biểu là Singapore và Hàn Quốc, nên nhu cầu nhân lực có hiểu biết về tiếng Anh và tiếng Hàn cũng cần rất nhiều với mức lương và chế độ đãi ngộ hấp dẫn.

>> Tìm hiểu thêm: Bật mí mức lương ngành ngôn ngữ Hàn

Nên học tiếng Anh hay tiếng Hàn

Nên học tiếng Anh hay tiếng Hàn?

Mỗi ngôn ngữ đều có những đặc trưng riêng và mang những ưu điểm, nhược điểm khác nhau nên rất khó có thể đưa ra cho các bạn lời khuyên là học tiếng nào thì tốt hơn.

Câu trả lời cũng sẽ phụ thuộc vào ý kiến, cảm nhận chủ quan, mục đích của mỗi người nữa. Ví dụ: đối với những bạn yêu Kpop, thích văn hóa Hàn Quốc, muốn sang xứ sở kim chi du học và làm việc thì tiếng Hàn là lựa chọn tốt nhất. Hoặc một số bạn thích sử dụng hệ chữ cái latinh hơn, khó học mặt chữ tượng hình thì tiếng Anh lại là lựa chọn phù hợp.

Vì vậy, các bạn hãy tự so sánh, cân nhắc về mục đích, sự yêu thích, năng lực của bản thân để đưa ra lựa chọn phù hợp nhất. Dù học bất kỳ ngôn ngữ nào từ tiếng Anh, tiếng Hàn đều có mặt khó và mặt dễ như nhau.

Chính vì thế, bạn cần có phương pháp học phù hợp, lựa chọn trường giảng dạy chất lượng khi theo đuổi ngôn ngữ này. Học tiếng Hàn hay tiếng Anh tại Cao đẳng Kinh tế Công nghệ Hà Nội việc học sẽ trở nên dễ dàng hơn với phương pháp giảng dạy chất lượng như:

  • Chương trình học tập định hướng cao, trang bị đầy đủ kiến thức ngôn ngữ và kỹ năng cho sinh viên
  • Học thực hành ngôn ngữ mỗi ngày cùng giảng viên. Bên cạnh đó, các câu lạc bộ, chương trình, sự kiện phù hợp cho sinh viên tham gia rèn luyện ngôn ngữ.
  • Nhà trường hỗ trợ kết nối doanh nghiệp và giới thiệu việc làm sinh viên sau khi tốt nghiệp giúp sinh viên có nhiều cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp với nghề.

Bài viết đã chia sẻ những thông tin học tiếng Hàn hay tiếng Anh. Hy vọng với những phân tích trên giúp bạn biết nên học tiếng Anh hay tiếng Hàn sẽ phù hợp.


Trường Cao đẳng Kinh tế Công nghệ Hà Nội Tuyển sinh năm 2023