Trường Cao đẳng tiếng Nhật là gì? Khác gì so với đại học?

Rate this post

Trước nhu cầu sử dụng lao động biết Tiếng Nhật ngày càng tăng trên thị trường, đào tạo tiếng Nhật đang ngày càng được nhiều đơn vị giáo dục chú trọng triển khai. Không chỉ là các trường Đại học chuyên ngoại ngữ hay các trung tâm du học, lao động xuất khẩu, mà được mở rộng với các trường cao đẳng tập trung ở 2 miền Bắc và Nam. Vậy trường Cao đẳng tiếng Nhật là gì, chương trình học thế nào, khác gì so với trường Đại học? Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Truong-Cao-dang-tieng-Nhat-la-gi-Khac-gi-so-voi-dai-hoc
Trường Cao đẳng tiếng Nhật là gì? Khác gì so với đại học?

Trường Cao đẳng tiếng Nhật là gì?

Trường Cao đẳng tiếng Nhật là trường đào tạo về tiếng Nhật sau khi hoàn thành cấp bậc THPT, cao hơn Trung cấp và thấp hơn trình độ Đại học. Hình thức đào tạo trung và liên tục về kiến thức chuyên sâu tiếng Nhật.

Ngoài ra, học viên được cung cấp các kỹ năng chuyên môn cần thiết để thuận tiện cho việc học nghề, mở rộng cơ hội tìm kiếm việc làm sau khi ra trường. Thời gian đào tạo khoảng 3 năm, nếu có khả năng học ngôn ngữ tốt, trong quá trình học tập trung thì có thể hoàn thành chương trình học Cao đẳng tiếng Nhật chỉ trong vòng 2,5 năm.

Trường cao đẳng tiếng nhật khác gì so với đại học?

Chương trình đạo tạo

Đại học

Chương trình đào tạo Đại học là chương trình cung cấp nhiều kiến thức nhất so với các cấp học khác. Sinh viên theo học sẽ được đào tạo chuyên sâu về các nghiệp vụ, chuyên ngành với lượng kiến thức tương đối nhiều và mang tính hàn lâm. Bên cạnh đó, chương trình học này cũng cần có sự tư duy cao hơn các cấp khác. Đây là lý do mà hầu hết các bạn thí sinh muốn chọn lựa hệ học này.

Chuong-trinh-dao-tao-nganh-tieng-Nhat
Chương trình đào tạo ngành tiếng Nhật

Để có thể tham gia học tập tại các trường đại học, học viên thường phải trải qua kỳ thi tốt nghiệp THPT khắt khe và căng thẳng. Những trường càng có danh tiếng, chất lượng thì điểm đầu vào càng cao.

Cao đẳng

Học Cao đẳng tiếng Nhật “dễ thở” hơn so với Đại học rất nhiều. Về cơ bản, cao đẳng cũng đào tạo các kiến thức về chuyên ngành, nghiệp vụ nhưng không chuyên sâu bằng đại học. Tuy nhiên, sinh viên sẽ được học thiên hướng thực tiễn nhiều hơn, với tỷ lệ 30% lý thuyết, 70% thực hành.

Với hình thức đào tạo này, các bạn học viên vừa được nâng cao tay nghề, vừa có cơ hội làm việc thực tế trong quá trình học.

Ngoài ra, còn rất nhiều lợi ích mà có thể bạn chưa biết. Tham khảo thêm tại bài viết: 5 lý do nên chọn Cao đẳng tiếng Nhật

Học phí

Đại học

Thông thường, thời gian đào tạo Đại học từ 4-5 năm, tuỳ vào khung chương trình đào tạo của từng trường. Do vậy, học phí đào tạo của một số trường Đại học là tương đối cao.

Hoc-phi-truong-Cao-dang-tieng-Nhat-cao-khong
Học phí trường Cao đẳng tiếng Nhật cao không?

Cao đẳng

Học phí của các trường Cao đẳng tiếng Nhật thường thấp hơn đại học. Trong khi đó thời gian học cũng được rút ngắn hơn 1-2 năm so với Đại học giúp người học tiết kiệm được chi phí và có thể kiếm thêm nhiều nguồn thu nhập từ sớm.

Cơ hội việc làm

Đại học

Cùng với sự phát triển ngày càng mạnh mẽ của các công ty, doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam đã tạo nên nhiều cơ hội việc làm đa dạng hơn rất nhiều cho người học. Sinh viên tốt nghiệp Đại học ngành Ngôn ngữ Nhật có thể tự tin đảm nhận nhiều vị trí công việc như: phiên dịch, biên dịch tiếng Nhật, chuyên viên thương mại giao dịch với đối tác Nhật Bản, hay kỹ sư cầu nối Nhật Bản….

Cao đẳng

Nếu như nhiều năm trước đây, bằng đại học là một tiêu chuẩn cứng và được nhiều công ty và cơ quan dùng để xét tuyển thì cho đến hiện tại, đa số các nhà tuyển dụng không coi trọng bằng cấp mà chú trọng tới kinh nghiệm và sự chuyên nghiệp trong công việc.

Cơ hội việc làm cho sinh viên tốt nghiệp Cao đẳng tiếng Nhật cũng vô cùng đa dạng như:

 • Biên dịch/ phiên dịch viên tại các cơ quan ngoại giao, tổ chức quốc tế, cơ quan đại diện, văn phòng thương mại, các tổ chức chính phủ và phi chính phủ, tổ chức phi lợi nhuận của Nhật Bản.
 • Trợ lý, thư ký tại các cơ quan có sử dụng tiếng Nhật tại Việt Nam hoặc Nhật Bản
 • Nhân viên văn phòng trong các doanh nghiệp nhà nước, tư nhân, liên doanh hoặc doanh nghiệp 100% vốn Nhật Bản
 • Giảng viên, giáo viên dạy tiếng Nhật tại các trung tâm, trường trung cấp tiếng Nhật
 • Hướng dẫn viên du lịch, điều hành tour tại các công ty du lịch đón khách Nhật Bản

>> Xem thêm: Giá trị của bằng cao đẳng tiếng Nhật trên thị trường lao động

Danh sách các trường Cao đẳng tiếng Nhật chất lượng tốt

Một số trường Cao đẳng tiếng Nhật nổi tiếng như:

 • Cao đẳng Kinh tế Công nghệ Hà Nội
 • Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Hà Nội
 • Cao đẳng Công thương Hà Nội
 • Cao đẳng Việt Mỹ
 • Cao đẳng Kinh tế – Công nghệ TPHCM
 • Cao đẳng Văn hóa nghệ thuật và du lịch Sài Gòn

Đây đều là những trường có chất lượng đào tạo tốt, cơ sở vật chất hiện đại, chú trọng đào tạo kỹ năng thực hành cho sinh viên với mục tiêu giúp sinh viên ra trường giỏi chuyên môn, giỏi ngoại ngữ, 100% có việc làm.

Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn giải đáp cho câu hỏi “Trường cao đẳng tiếng Nhật là gì? Khác gì so với đại học?”. Từ đó xây dựng được định hướng và lựa chọn trong quá trình tìm kiếm một ngành nghề, một trình độ đào tạo phù hợp với bản thân.

Nhận thông tin tư vấn chi tiết về thông tin ngành tiếng Nhật

Trường Cao đẳng Kinh tế Công nghệ Hà Nội

VPTS: Tầng 1, nhà A2, khu Văn hóa Nghệ Thuật, đường Hồ Tùng Mậu, Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội
Hotline: 024 668 06 132 –  0822 859 668
Email: caodangkinhte@gmail.com
Website: caodangkinhte.vn


Trường Cao đẳng Kinh tế Công nghệ Hà Nội Tuyển sinh năm 2023