Học cao đẳng tiếng nhật ra làm gì? Làm ở đâu?

5/5 - (1 bình chọn)

Cùng với sự ảnh hưởng mạnh mẽ của Nhật Bản đến nền kinh tế, văn hóa và khoa học – kỹ thuật trong khu vực và thế giới, tiếng Nhật hiện đang là ngôn ngữ được ưa chuộng nhất tại Châu Á. Theo đó, tiếng Nhật đã trở thành ngành học thịnh hành bậc nhất được nhiều trường Đại học, Cao đẳng đầu tư đào tạo. Bạn đã biết học Cao đẳng tiếng Nhật ra làm gì, ở đâu chưa? Cao đẳng Kinh tế Công nghệ Hà Nội sẽ cung cấp những thông tin giúp các bạn hiểu rõ hơn về cơ hội việc làm tiếng Nhật trong bài viết dưới đây.

Hoc-cao-dang-tieng-nhat-ra-lam-gi-Lam-o-dau
Học cao đẳng tiếng nhật ra làm gì Làm ở đâu?

Tiếng Nhật – ngành học ưu thế trong tương lai

Sau 50 năm hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao, quan hệ hợp tác kinh tế Việt Nam – Nhật Bản đã có sự phát triển vượt bậc và toàn diện, Nhật Bản nằm trong 3 nhà đầu tư nước ngoài (FDI) lớn nhất tại Việt Nam với trên 4.800 dự án, có tổng số vốn hơn 64 tỷ USD. Năm 2022, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hai nước đạt gần 50 tỷ USD, đưa Nhật Bản trở thành đối tác thương mại lớn thứ 4 của Việt Nam. Với tầm nhìn tương lai 30, 50 năm tới, hợp tác kinh tế Việt Nam – Nhật Bản còn tiềm năng tăng trưởng rất lớn.

Tieng-Nhat-nganh-hoc-uu-the-trong-tuong-lai
Tiếng Nhật – ngành học ưu thế trong tương lai

Theo khảo sát của Tổ chức Xúc tiến thương mại Nhật Bản, có đến 70% doanh nghiệp Nhật Bản mong muốn đầu tư mới vào Việt Nam và 66,6% doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam có kế hoạch mở rộng hoạt động sản xuất, kinh doanh. Với sự ảnh hưởng mạnh mẽ từ nền kinh tế, văn hoá, khoa học kĩ thuật của Nhật trên thế giới, tiếng Nhật trở thành ngành học được thịnh hành nhất trong khối hành ngôn ngữ học châu Á.

Nhờ đó, sinh viên tốt nghiệp các khối ngành tiếng Nhật luôn có cơ hội việc làm rộng mở, được tiếp xúc và cạnh tranh với nguồn nhân lực chất lượng cao. Nếu bạn đang yêu thích ngôn ngữ, văn hoá, con người xứ sở hoa anh đào thì tiếng Nhật là một gợi ý rất đáng xem xét lựa chọn.

Học Cao đẳng tiếng Nhật ra làm gì?

Tùy vào sở thích cũng như đặc điểm tính các của mỗi người mà các bạn có thể lựa chọn cho mình một vị trí phù hợp sau khi tốt nghiệp cao đẳng Tiếng Nhật.

Nếu bạn là một người tư duy tốt, nhanh nhạy, giỏi giao tiếp bạn có thể lựa chọn công việc biên, phiên dịch cho các sự kiện, hội thảo, giao lưu quốc tế, biên dịch các tài liệu, văn bản, thư từ thương mại, sách báo.

Hoc-Cao-dang-tieng-Nhat-ra-lam-gi
Học cao đẳng tiếng nhật ra làm gì?

Nếu bạn yêu thích công việc giảng dạy, có năng khiếu truyền đạt, bạn có thể trở thành giảng viên, giáo viên dạy tiếng Nhật cho người Việt, thậm chí là dạy tiếng Việt cho người Nhật.

Còn nếu bạn là người đam mê du lịch, am hiểu kiến thức văn hoá và danh lam thắng cảnh Việt Nam – Nhật Bản thì hướng dẫn viên du lịch là một nghề tương đối phù hợp.

Ngoài ra, nếu bạn ưa thích những công việc văn phòng, bạn có thể làm làm trợ lý, thư ký văn phòng, nhân viên ở các lĩnh vực: kinh doanh, hợp tác quốc tế, xuất nhập khẩu, chăm sóc khách hàng, truyền thông, cơ quan ngoại giao, thương mại, du lịch,…

Đặc biệt, có ngoại hình ưa nhìn là một lợi thế cho những bạn có mơ ước làm tiếp viên hàng không phục vụ các chuyến bay quốc tế.

Học Cao đẳng tiếng Nhật sẽ làm việc ở đâu?

Hiện nay, Tiếng Nhật thuộc top 10 trong bảng xếp hạng những ngôn ngữ được sử dụng phố biến trên thế giới, và được sử dụng rộng rãi tại nhiều quốc gia. Có khoảng 130 triệu người nói tiếng Nhật trên toàn thế giới, trong đó Việt Nam đứng thứ 6 thế giới về số người học tiếng Nhật. Vì vậy, không thiếu cơ hội việc làm cho người học Tiếng Nhật cả trong và ngoài nước.

Viet-Nam-dung-thu-6-the-gioi-ve-so-nguoi-hoc-tieng-Nhat
Việt Nam đứng thứ 6 thế giới về số người học tiếng Nhật

Đa phần ứng viên giỏi ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Nhật thường tìm được việc làm có mức thu nhập cao hơn 30%-50% người lao động thông thường, bởi Nhật Bản đang là quốc gia có sự ảnh hưởng to lớn trong thương mại quốc tế, đồng thời văn hóa Nhật Bản đã và đang được truyền bá rộng rãi trên khắp thế giới.

>> Tìm hiểu thêm: Mức lương ngành tiếng Nhật có cao không?

Các công việc trong nước

Với sự ổn định Chính trị – Ngoại giao, mối quan hệ kinh tế Việt – Nhật cũng phát triển mạnh. Những năm qua số doanh nghiệp có vốn Nhật Bản chuyển sang sản xuất tại Việt Nam hay xây dựng nhà máy tại Việt Nam tăng, kèm theo vốn đầu tư của Nhật Bản vào Việt Nam cũng tăng lên.

Bên cạnh đó, số doanh nghiệp Việt Nam có giao thương kinh tế với doanh nghiệp Nhật Bản, doanh nghiệp có vốn Nhật Bản nhiều, hạn ngạch thương mại tăng lên. Do đó, sinh viên giỏi tiếng Nhật có thể dễ dàng ứng tuyển tại các công ty liên doanh, công ty có vốn đầu tư Nhật Bản, hay các công ty của Nhật đặt cở sở tại Việt Nam.

Các công việc ngoài nước

Hiện nay, Nhật Bản đang phải đối mặt với vấn đề già hóa dân số, số lượng người dân trong độ tuổi lao động của Nhật Bản đang giảm nên nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn trong việc duy trì sản xuất. Vì vậy, nhu cầu lao động ngoài nước ngày càng tăng, trong đó Việt Nam là quốc gia được các doanh nghiệp Nhật ưu ái và đánh giá cao. Có rất nhiều cơ hội việc làm cho người giỏi tiếng tại đất nước này. Đặc biệt, khi bạn có thêm kỹ năng nghề tốt, việc được các công ty, tập đoàn của Nhật kéo về với chế độ đãi ngộ hấp dẫn là chuyện dễ dàng.

Những tố chất để theo học ngành Cao đẳng tiếng Nhật

Yêu thích ngoại ngữ và nền văn hóa Nhật Bản

Khi theo đuổi ngành ngôn ngữ Nhật, trước hết bạn phải có tình yêu với ngoại ngữ và nền văn hóa của đất nước Nhật Bản. Điều này sẽ giúp các bạn có nguồn động lực để học tập và phát huy tối đa năng lực của bản thân. Với tình yêu và sự đam mê của mình, bạn mới có đủ nhiệt huyết để làm việc và theo đuổi ngành nghề lâu dài.

Nhanh nhẹn, năng động, tự tin

Tác phong năng động, chuyên nghiệp cũng là yếu tố được các doanh nghiệp Nhật Bản đề cao trong quá trình tuyển lọc nhân lực. Ngoài kiến thức chuyên môn và kỹ năng thì sự tự tin, bản lĩnh để giải quyết những tình huống phát sinh trong nghề nghiệp cũng là những yêu cầu cần thiết để các bạn trẻ thành công với nghề.

Tính hướng ngoại

Ngôn ngữ Nhật là ngành học rất phù hợp với những bạn trẻ có tư duy hướng ngoại, thích khám phá môi trường và vùng đất mới, thích giao tiếp và mở rộng mối quan hệ. Đặc biệt, ngành học này rất phù hợp với những bạn trẻ năng động, hiện đại và mong muốn trở thành công dân toàn cầu.

Ham học hỏi

Theo học ngành ngôn ngữ Nhật tức là bạn không chỉ học tiếng Nhật mà còn trau dồi các kiến thức về văn hóa, con người, xã hội Nhật Bản. Do đó, bạn phải là những người ham học hỏi và thích tích lũy tri thức. Điều này không chỉ giúp các bạn dễ dàng theo học ngành Ngôn ngữ Nhật mà còn giúp các bạn có thêm cơ hội lựa chọn việc làm hấp dẫn tại các công ty đa quốc gia; doanh nghiệp, tập đoàn ở Nhật Bản.

Như vậy, câu hỏi Học Cao đẳng tiếng Nhật ra làm gì? Làm ở đâu? đã được giải đáp thông qua bài viết bên trên, hy vọng sẽ giúp các bạn có nhiều thông tin hơn và tự tin khi chọn cho mình ngành học phù hợp tố chất, điều kiện của bản thân.

>> Xem thêm: Top 5 Trường có ngành cao đẳng tiếng Nhật học phí rẻ nhất Hà Nội


Trường Cao đẳng Kinh tế Công nghệ Hà Nội Tuyển sinh năm 2023