Có nên học Cao đẳng tiếng Nhật không?

Rate this post

“Có nên học Cao đẳng tiếng Nhật không?” có lẽ là vấn đề của rất nhiều bạn băn khoăn khi theo đuổi ngành ngôn ngữ Nhật. Nên chọn Cao đẳng hay Đại học? Nếu như chọn học Cao đẳng tiếng Nhật thì liệu có mất đi cơ hội trong tương lai không? Hãy cùng Cao đẳng Kinh tế Công nghệ Hà Nội đi tìm câu trả lời cho những băn khoăn của các bạn học sinh và bậc phụ huynh trong bài viết dưới đây nhé!

Cao đẳng tiếng Nhật là gì?

Cao đẳng tiếng Nhật hay còn gọi là hệ Cao đẳng tiếng Nhật là chương trình đào tạo về ngôn ngữ Nhật bên dưới bậc đại học và cao hơn trình độ trung cấp. 

Hiện nay, các trường Cao đẳng tiếng Nhật tuyển những đối tượng đã tốt nghiệp trung học phổ thông hoặc tương đương. Thơi gian đào tạo sẽ kéo dài từ 2,5 – 3 năm, tuỳ vào năng lực học và chương trình đào tạo của mỗi đơn vị.

5 Lý do lựa chọn học Cao đẳng tiếng Nhật

Lựa chọn vừa sức với khả năng của bản thân

Cánh cổng Đại học có lẽ là ước mơ xa vời với nhiều bạn có học lực trung bình khá. Để mở rộng cơ hội trúng tuyển, trường cao đẳng trở thành lựa chọn phù hợp cho các bạn. Hầu hết các trường cao đẳng xét tuyển học bạ kết hợp với xét điểm thi tốt nghiệp trung học phổ thông quốc gia. Chương trình đào tạo của Cao đẳng Ngôn ngữ Nhật tập trung đi sâu về thực hành thay vì học kiến thức hàn lâm thiên về nghiên cứu như chương trình đào tạo ở hệ Đại học.

Thời gian rút gọn

Do đã được lược gọn các kiến thức hàn lâm thiên về nghiên cứu nên chương trình đào tạo bậc Cao đẳng ngành ngôn ngữ Nhật chỉ từ 2 đến 3 năm. Nhiều trường áp dụng xen kẽ thời gian đào tạo tại trường cùng với thời gian thực tập tại doanh nghiệp để sinh viên nhanh chóng thích nghi với môi trường làm việc thực tế. Thời gian học ngắn, ra trường sớm giúp sinh viên tăng cơ hội cạnh tranh trong ngành khi ra trường.

Thành thạo kỹ năng

Chương trình đào tạo của Cao đẳng được xây dựng theo modules “cầm tay chỉ việc”, thực hành và thực tập chiếm 70% chương trình học nên sinh viên Cao đẳng Nhật được thực hành nhiều hơn lý thuyết.

Với lượng kiến thức trên lớp ít, tập trung thực hành mỗi ngày giúp các bạn sinh viên có thể kiếm được công việc làm thêm vừa có thu nhập, vừa tích lũy được kinh nghiệm, kỹ năng cho công việc sau này ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

Học phí vừa phải

Do thời gian học ngắn, số môn số tín đã được rút gọn nên sinh viên Cao đẳng ngôn ngữ Nhật có thể tiết kiệm khá nhiều chi phí khi theo học. Đặc biệt, hiện nay các trường Cao đẳng hầu hết đều là trường công lập, thuộc quản lý của nhà nước, vì vậy học phí của sinh viên Cao đẳng chỉ bằng 1 nửa so với Đại học. 

Dễ dàng liên thông

Nếu con đường học Đại học là giấc mơ quá khó để bạn thực hiện, thì lựa chọn Cao đẳng là nước đi thực tế, sáng suốt. Sau khi tốt nghiệp cao đẳng, sinh viên được cấp bằng cao đẳng chính quy. Với tấm bằng này sinh viên sau khi tốt nghiệp cao đẳng hoàn toàn có thể liên thông lên trường Đại học khác như: Đại học Hà Nội, Đại học Thăng Long,…

>> Xem thêm: Top các trường đào tạo ngành Ngôn ngữ Nhật tốt nhất ở Hà Nội

Thời gian liên thông tại các trường đại học kéo dài 18 tháng. Như vậy ngay cả khi bạn học cao đẳng sau đó liên thông lên đại học, tổng thời gian để sinh viên lấy được tấm bằng đại học chỉ kéo dài từ 4 – 4.5 năm.

Chương trình học của trường Cao đẳng tiếng Nhật

Theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, khung chương trình chuẩn của các trường cao đẳng sẽ là 30% thời gian học lý thuyết và 70% thời gian học thực hành và thực tập tại các doanh nghiệp. Mỗi khóa học của sinh viên bao gồm từ 5-6 kì học, trong đó kì đầu tiên các bạn sinh viên ngành Ngôn ngữ Nhật được trang bị các kiến thức chung: chính trị, pháp luật,…. Bắt đầu sang đến kì học thứ 2, sinh viên bắt đầu được học các môn chuyên ngành, các môn học bổ trợ kỹ năng và học thực hành chuyên sâu.

Theo học chuyên Ngành Ngôn ngữ Nhật tại các trường Cao đẳng, sinh viên được cung cấp các kiến thức về ngôn ngữ, văn hoá Nhật Bản. Chương trình cũng đặt trọng tâm rèn luyện cho sinh viên đủ 4 kỹ năng: nghe, nói, đọc, viết

Song song đó, sinh viên sẽ được trang bị kiến thức về kỹ năng mềm như kỹ năng giao tiếp, kỹ năng thuyết trình trước đám đông để tự tin hòa nhập vào môi trường làm việc thực tế và ngoại ngữ thứ 2.

Sau khi ra trường sinh viên tốt nghiệp cao đẳng Marketing có thể làm việc tại các vị trí như:

  • Hướng dẫn viên du lịch
  • Biên dịch, phiên dịch viên tiếng Nhật 
  • Trợ lý, thư ký giám đốc cho các công ty, doanh nghiệp, cơ quan ngoại giao, tổ chức của Nhật Bản.
  • Quản lý: Làm việc tại các công ty chuyên về du lịch, nhà hàng, khách sạn Nhật Bản, khách sạn tiếp đón du khách người Nhật Bản.
  • Giảng dạy tại các trường đại học, cao đẳng, trung tâm ngoại ngữ, trường dạy nghề, tư vấn đào tạo du học Nhật Bản.
  • Làm việc tại Nhật Bản: Với vốn tiếng Nhật đã có bạn có thể đi du học, du lịch và tìm công việc tại Nhật Bản như văn phòng, hành chính, lễ tân, tiếp viên hàng không, tiếp thị, tư vấn…

Danh sách các trường Cao đẳng phía Bắc đào tạo ngành Ngôn ngữ Nhật

Để giúp cho các bạn học sinh lớp 12 dễ dàng lựa chọn và so sánh chất lượng của các trường, dưới đây là Top 5 trường đang đào tạo ngành Marketing sát thực tế và yêu cầu doanh nghiệp, được đánh giá cao về chất lượng đào tạo và cơ sở vật chất:

  1. Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ
  2. Cao đẳng Kinh tế Công nghệ Hà Nội
  3. Cao đẳng Bách khoa
  4. Cao đẳng Du lịch và Thương mại

Tại Cao đẳng Kinh tế Công nghệ Hà Nội, nhà trường tập trung đào tạo ngành ngôn ngữ Nhật theo phương án học đi đôi với hành để sinh viên có kỹ năng và kiến thức để áp dụng vào công việc sau này. Sinh viên được trang bị đầy đủ kiến thức chuyên môn, ngoại ngữ, kỹ năng mềm và được thực tập tại các doanh nghiệp là đối tác của nhà trường từ năm 2.

Như vậy, dù đại học hay cao đẳng, sinh viên đều được trang bị đầy đủ kiến thức chuyên môn cho các vị trí công việc trong ngành Ngôn ngữ Nhật

Hiện nay các doanh nghiệp không còn yêu cầu gắt gao về bằng cấp do vậy những bạn tốt nghiệp với tấm bằng cao đẳng ngôn ngữ hoàn toàn không phải lo bị mất cơ hội trong công việc sau này. Nếu bạn là người có năng lực, có nghiệp vụ chuyên môn, có kỹ năng, có ý chí cầu tiến chắc chắn rằng  nhà tuyển dụng sẽ không bỏ qua bạn.


Trường Cao đẳng Kinh tế Công nghệ Hà Nội Tuyển sinh năm 2023