Ngành Marketing Học Trường Nào Không Lo “Thất Nghiệp”

5/5 - (4 bình chọn)

Bạn không biết ngành Marketing học trường nào là tốt nhất? Trường nào đào tạo ngành marketing tốt nhất ở miền Bắc? Bài viết dưới đây sẽ “gỡ rối” vướng mắc của các bạn học sinh lớp 12 về vấn đề chọn cho mình môi trường đào tạo ngành Marketing phù hợp với mình trong suốt 4 năm tiếp theo.

Ngành Marketing học trường nào tốt nhất miền Bắc (1)
Ngành Marketing học trường nào tốt nhất miền Bắc?

Nằm trong nhóm ngành học có nhu cầu cao về nguồn nhân lực, Marketing đang là ngành học được nhiều bạn học sinh và các bậc phụ huynh đặc biệt quan tâm. Do tác động của xu thế cũng như công nghệ, Marketing là ngành học đầy tiềm năng tuy nhiên mức độ cạnh tranh nguồn nhân sự trong ngành Marketing ngày càng khốc liệt. Muốn “bám trụ” và thành công trên sự nghiệp Marketing đòi hỏi các bạn trẻ phải trau dồi đầy đủ kỹ năng kiến thức về ngành học.

Tại sao nên học Marketing

Đây là câu hỏi đầu tiên được đặt ra khi các bạn bắt đầu quyết định lựa chọn theo đuổi ngành Marketing.

3 lý do lựa chọn học ngành Marketing
3 lý do lựa chọn học ngành Marketing

Có phải bạn chọn theo đuổi Marketing bởi đây là ngành học đang hot, được nhiều người lựa chọn, thu nhập cao, nhu cầu nhân sự cao,….

Marketing là công việc không thể thiếu trong bất kỳ công ty nào, hơn thế nữa nó ngày càng trở nên quan trọng.

Cơ hội việc làm trong ngành Marketing luôn rộng mở vì tiếp thị là một quá trình thiết yếu cho tất cả các doanh nghiệp, tổ chức, đặc biệt là khi thị trường tiêu dùng toàn cầu phát triển và không ngừng cạnh tranh.

Thị trường càng nhiều nhu cầu nhân sự thì những người học Marketing càng giảm nguy cơ thất nghiệp. Hiện nay có rất nhiều doanh nghiệp tuyển nhân viên digital marketing và những ngành học liên quan hứa hẹn đây sẽ là ngành học lý tưởng cho các bạn.

Tìm hiểu thêm về cơ hội việc làm của ngành Marketing: https://caodangkinhte.vn/but-pha-co-hoi-viec-lam-voi-nganh-marketing/

Ngành Marketing học trường nào tốt nhất miền Bắc?

Mặc dù đã được đưa vào đào tạo từ những năm 90 của thế kỷ XX nhưng trong vòng 10 năm trở lại đây ngành Marketing mới được nhiều người quan tâm và được chú trọng đào tạo hơn cả.

Hãy cùng chúng tôi điểm qua Top 3 trường đào tạo ngành Marketing tốt nhất tại khu vực miền Bắc, mong rằng qua đây sẽ giúp cho các bạn học sinh và các bậc phụ huynh tham khảo để lựa chọn môi trường học tập phù hợp nhất.

1. Trường Đại học Kinh tế quốc dân

Trường Đại học Kinh tế Quốc dân là trường Đại học hàng đầu tại miền Bắc đào tạo khối ngành kinh tế trong đó có ngành Marketing.

Học Marketing tại trường Đại học Kinh tế Quốc dân
Học Marketing tại trường Đại học Kinh tế Quốc dân

Chuyên ngành Marketing được thành lập vào tháng 3-1991 trở thành cái nôi đầu tiên đào tạo cử nhân ngành Marketing tại Việt Nam. Ngành Marketing được chia nhỏ thành 4 chuyên  ngành nhỏ:

 • Quản trị Marketing
 • Quản trị bán hàng
 • Truyền thông Marketing
 • Thẩm định giá

Sinh viên Marketing của trường sẽ được trang bị kiến thức Marketing căn bản, các môn học đại cương, môn học chuyên ngành, môn học bổ trợ,ngoại ngữ để tạo nền tảng vững chắc cho các môn học chuyên ngành sau này. Là trường đầu tiên đào tạo về ngành Marketing nên sinh viên của trường được đánh giá cao cả về kiến thức chuyên môn và kỹ năng làm việc.

Marketing là ngành hot của trường nên điểm chuẩn luôn nằm trong nhóm cao “nhất nhì” trường với 28.15 (năm 2021) xét tuyển các khối A00, A01, D00, D01, đây sẽ là lựa chọn của đông đảo các tân sinh viên tài năng

2. Trường Đại học Thương Mại

Bên cạnh đại học Kinh tế quốc dân, Đại học Thương Mại là lựa chọn cho bạn học sinh muốn theo đuổi ngành Marketing.

Học Marketing tại trường Đại học Thương mại
Học Marketing tại trường Đại học Thương mại

Khoa Marketing Trường Đại học Thương mại là một trong 02 địa chỉ đầu tiên ở nước ta đào tạo về cử nhân Marketing và là nơi duy nhất đào tạo về chuyên ngành Marketing Thương mại. Khoa cũng là một trong 02 địa chỉ đầu tiên đào tạo cử nhân chuyên ngành Quản trị Thương hiệu ở Việt Nam.

Trong quá trình học tập sinh viên được tham gia khóa học thực hành do khoa tổ chức, cuộc thi. Từ đó, các bạn sẽ được trải nghiệm và lĩnh hội nhiều kinh nghiệm thực tế để sau này vận dụng vào môi trường doanh nghiệp.

Ngoài ra, với sự giảng dạy của đội ngũ giáo viên chuyên nghiệp, nhiều năm kinh nghiệm gắn liền với thực tế sẽ là lợi thế rất lớn để các sinh viên có thể học hỏi, trao dồi, trò chuyện để nắm bắt thêm các kinh nghiệm trong thực tiễn.

Điểm chuẩn các khối A00, A01, D01, D07 của trường Đại học Thương Mại năm 2020 là 27.45 (chuyên ngành Marketing thương mại) và 27,15 (chuyên ngành Marketing quản trị thương hiệu). Đây là trường Đại học đầu tiên đào tạo về 2 mảng lớn của Marketing sẽ là lựa chọn phù hợp cho bạn vừa yêu thích làm marketing, vừa yêu thích kinh doanh thương mại.

3. Học viện công nghệ bưu chính viễn thông

Tuy ngành Marketing tại PTIT được “sinh sau đẻ muộn” nhưng đã khẳng định được sự khác biệt về tiêu chuẩn đào tạo và chất lượng đầu ra cho sinh viên. Với lợi thế là trường đại học đào tạo hàng đầu về ICT (Công nghệ thông tin và truyền thông) vì thế cách thức đào tạo của trường về ngành Marketing có nhiều điểm khác biệt.

Học Marketing tại trường Học viện Bưu chính Viễn thông
Học Marketing tại trường Học viện Bưu chính Viễn thông

Khác với đào tạo Marketing về mảng thương mại và bán hàng hay truyền thông như các trường đào tạo kinh tế, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông đào tạo cử nhân Marketing có kiến thức chuyên sâu am hiểu về ICT và có khả năng ứng dụng ICT vào thực tiễn hoạt động Marketing.

Sinh viên tại PTIT được đào tạo chuyên sâu về 2 mảng: Internet Marketing và Truyền thông Marketing.

Năm 2021 điểm chuẩn ngành Marketing là 26.45 (khu vực phía Bắc) xét tuyển ở các khối A00, A01, D01. Đây là sự lựa chọn cho những bạn vừa yêu thích công việc Marketing vừa có đam mê với công nghệ thông tin.

Trong năm 2022, trường Cao đẳng Kinh tế Công nghệ Hà Nội tuyển sinh chuyên ngành marketing. Học Marketing tại Cao đẳng Kinh tế Công nghệ Hà Nội sinh viên được trang bị các kiến thức từ cơ bản đến chuyên sâu, hình thành kỹ năng chuyên môn, thái độ ứng xử hữu hiệu trong lĩnh vực kinh doanh, cụ thể các kỹ năng về:

 • Nhu cầu thị trường
 • Hành vi người tiêu dùng
 • Marketing bán lẻ
 • Quản trị kênh phân phối
 • E- marketing (marketing online)
 • Thiết kế đồ họa
 • Quan hệ công chúng (tổ chức sự kiện)
 • Quảng cáo và khuyến mãi
 • Bán hàng và Quản trị bán hàng
 • Tiếng Anh ngành marketing
 • Tin học ứng dụng trong kinh doanh
 • Các kỹ năng giải quyết vấn đề, kỹ năng giao tiếp…

Qua bài viết trên mong rằng cung cấp cho các bạn học sinh một số thông tin cơ bản của mốt số trường đào tạo ngành Marketing ở khu vực miền Bắc hiện nay để sinh viên biết được nên học ngành Marketing ở trường nào. Mỗi trường đào tạo Marketing theo hướng khác nhau nhưng nhìn chung sẽ cung cấp đủ kiến thức nghiệp vụ để sinh viên áp dụng vào công việc trong tương lại.

Một lời khuyên muốn dành cho các bạn lớp 12: chọn ngành học trước, chọn trường sau. Hãy chọn ngành học mình yêu thích, có đam mê; tiếp đến hãy chọn cho mình ngôi trường phù hợp với khả năng của bản thân. Nếu thực sự yêu thích Markeitng và mong muốn có được một công việc với mức lương cao sau này, thì còn chần chừ gì mà không thử thách bản thân và đặt quyết tâm cao trong những tháng cuối cùng còn lại này!


Trường Cao đẳng Kinh tế Công nghệ Hà Nội Tuyển sinh năm 2023