Nên học ngôn ngữ Hàn hay ngôn ngữ Nhật?

5/5 - (1 bình chọn)

Bước vào thời kỳ hội nhập quốc tế, ngoại ngữ trở thành cánh cửa mới với nhiều cơ hội học tập, làm việc trong môi trường quốc tế cho các bạn trẻ. Nhiều năm trở lại đây, tại Việt Nam bên cạnh tiếng Anh thì tiếng Nhật và tiếng Hàn cũng nhận được đông đảo sự quan tâm của phụ huynh và học sinh nhờ vào những tiềm năng mà nó mang lại. Vậy giữa ngôn ngữ Hàn và ngôn ngữ Nhật nên học ngôn ngữ nào để giúp bạn phát triển hơn trong tương lai? Để Cao đẳng Kinh tế Công nghệ Hà Nội giúp bạn giải đáp thắc mắc trong bài viết dưới đây nhé!

Ngôn ngữ Nhật, ngôn ngữ Hàn cái nào học khó hơn?

Mỗi ngôn ngữ trên hành tinh này đều sẽ có những đặc trưng riêng từ cấu trúc, ngữ pháp, cách phát âm. Chính vì thế để nhận định được giữa tiếng Nhật và tiếng Hàn cái nào khó học hơn thì chúng ta sẽ cùng đi phân tích ưu và nhược điểm của hai ngôn ngữ thú vị này.

ngon-ngu-nhat-ngon-ngu-han-cai-nao-hoc-kho-hon

Bảng chữ cái tiếng Hàn dễ ghi nhớ hơn

Trong tiếng Nhật có tổng cộng tới 3 bảng chữ cái là: Hiragana, Katakana và Kanji. Trong đó, bảng chữ cái Hiragana và Katakana có khoảng 46 ký tự mỗi bảng. Còn bảng chữ cái Kanji thì có tới 50.000 ký tự khác nhau. Để có thể giao tiếp được bằng tiếng Nhật bạn buộc phải học cả 3 bảng chữ cái này. Còn với tiếng Hàn chỉ có 1 bảng chữ cái Hangeul. Bảng chữ cái này có tổng cộng 40 ký tự và theo nhiều tài liệu lịch sử ghi chép lại thì bảng chữ cái này được hoàn thiện dưới triều đại Joseon bởi vị vua Sejong để người dân có thể dễ học và dễ viết. Có thể thấy số ký tự của tiếng Nhật nhiều hơn tiếng Hàn gấp 1252 lần. Xét về mặt chữ cái thì học tiếng Hàn sẽ ít hơn, dễ ghi nhớ hơn.

Chữ Nhật khó viết hơn chữ Hàn

Cách viết chữ Nhật khá linh hoạt, cần có nhiều ký tự nhỏ liên kết với nhau để tạo thành một từ tiếng Nhật. Và 3 bảng chữ cái của Nhật đều có nguyên tắc viết khác nhau. Trong đó bộ chữ cái Kanji có nguyên tắc viết tương tự tiếng Trung, cụ thể là: Ngang trước, sổ sau; Phết trước, mác sau; Trái trước, phải sau; Trên trước, dưới sau; Ngoài trước, trong sau; Bộ (辶) và (廴) sẽ được viết cuối cùng; Giữa trước, sau đó tới trái và cuối cùng là phải; Nét trong trước, nét ngoài sau.

Còn với tiếng Hàn, nguyên tắc để viết tiếng Hàn phải đảm bảo các nét đúng thứ tự và cách đều nhau, các nét phải đi từ trái sang phải, từ trên xuống dưới. Đặc biệt giữa các nét phải có sự ngắt nghỉ để tạo nên cấu trúc rõ ràng, mạch lạc. Và hầu hết các chữ trong tiếng Hàn được tạo thành từ 3 nét chính là “ㅡ” “ㅣ” “ㅇ”.

Như vậy, xét về mặt chữ viết thì ngôn ngữ Nhật khó hơn ngôn ngữ Hàn bởi số lượng ký tự nhiều hơn, cách viết các chữ lại đa dạng, nhiều ký tự phức tạp, khó ghi nhớ. 

Tiếng Nhật dễ phát âm hơn

Về mặt phát âm tiếng Nhật để phát âm một cách tự nhiên, chính xác thì cần phải đảm bảo đủ 4 yếu tố: Nguyên âm, trường âm, âm mũi và âm ngắt. Trong khi đó tiếng Hàn có tổng cộng 19 phụ âm, 21 nguyên âm. Mỗi âm tiết bao gồm nguyên âm cùng phụ âm liền kề nhau. Nếu muốn phát âm tiếng Hàn chính xác thì bạn cần ghi nhớ đủ 9 quy tắc: Nối âm; Trọng âm hóa; Biến âm; Nhũ âm hóa; Âm vòm hóa; Giản lược ㅎ; Âm bật hơi hóa; Cách đọc trọng âm; Cách nhấn trọng âm. 

Tiếng Nhật và phiên âm Latinh có khá nhiều điểm tương đồng trong cách phát âm. Vì vậy, người Việt khi học phát âm tiếng Nhật không quá khó. Cùng với đó, so với tiếng Nhật là mỗi từ một âm thì ở tiếng Hàn mỗi từ là ghép các vần với chữ cái để tạo thành. Do đó, để học tiếng Hàn thì bạn cần phải học ghép từ trước sau đó mới học phát âm.

Cơ hội việc làm của ngôn ngữ Nhật hay Ngôn ngữ Hàn tốt hơn?

Tính đến thời điểm hiện tại, Nhật Bản và Hàn Quốc đều là 2 quốc gia có nền kinh tế phát triển bậc nhất tại Châu Á và đang dẫn đầu về nguồn vốn đầu tư tại thị trường Việt Nam. Không khó để thấy, các doanh nghiệp Hàn, Nhật “mọc lên” lên như nấm khắp 63 tỉnh thành vủa Việt Nam… Chính nhờ sự đầu tư của 2 quốc gia này đã tạo ra nhiều cơ hội việc làm cho lao động trong nước với mức lương cùng chính sách đãi ngộ cực kỳ hấp dẫn.

co-hoi-viec-lam-nganh-ngon-ngu-han

 

Hàn Quốc đang là nhà đầu tư dẫn đầu tại Việt Nam với hơn 9.000 doanh nghiệp Các dự án đầu tư của Hàn Quốc vào Việt Nam cũng vô cùng đa dạng từ điện tử, cơ khí, thực phẩm, dệt may,…Nhu cầu sử dụng không ngừng tăng, đặc biệt là nguồn lao động chất lượng cao biết tiếng. Do đó, khi có bằng ngoại ngữ tiếng Hàn, không thiếu những cơ hội việc làm tốt dành cho bạn cả trong nước và nước ngoài. Mức lương trung bình mà doanh nghiệp Hàn Quốc chi trả sẽ từ 600-1000 USD/tháng với người lao động vừa ra trường. Đối với bậc kỹ sư mức lương sẽ dao động trong khoảng 1000-1500 USD/ tháng tùy theo độ khó và trách nhiệm công việc.

>> Tìm hiểu thêm: Những nghề hot của ngành Ngôn ngữ Hàn năm 2023

Cùng với đó, Nhật Bản cũng là quốc gia có nguồn viện trợ ODA lớn nhất cho Việt Nam với hơn 4000 dự án đầu tư lớn ở nhiều lĩnh vực kinh tế, giáo dục, công nghệ thông tin… Khi có bằng ngoại ngữ tiếng Nhật bạn có thể dễ dàng lựa chọn được nhiều công việc tốt như: Dịch thuật viên tiếng Nhật, Giáo viên, IT, Kế toán, Xuất – nhập khẩu, Kinh doanh, Chăm sóc khách hàng… Hơn thế, đa phần các công ty Nhật Bản đều có chính sách làm việc khoa học với nhiều chế độ tốt, lương cao, thời gian làm việc linh hoạt. Mức lương trung bình cho vị trí công việc không yêu cầu quá cao về tiếng Nhật (tương đương N3) là 400-600 USD/ tháng. Đối với bậc kỹ sư biết tiếng Nhật sẽ là 600-800 USD/tháng và vị trí quản lý (tương đương trình độ N1) là 1000-2000 USD/tháng.

Đến đây thì chúng ta cũng đã tương đối trả lời được câu hỏi “Nên học ngôn ngữ Hàn hay ngôn ngữ Nhật?” rồi đúng không. Kết quả có sự nhỉnh hơn về phía ngôn ngữ Hàn. Tuy nhiên đó mới chỉ là cái nhìn một mặt từ phía bởi thực tế mỗi ngôn ngữ sẽ có những thú vị riêng, cái nào cũng sẽ có khó khăn và thuận lợi. Quan trọng bạn tìm thấy sự đam mê với ngôn ngữ nào và từ đấy biến những điểm khó đó thành động lực để chinh phục đam mê của bạn. Chúc các bạn sớm tìm ra được con đường thành công của riêng mình!

>> Tìm hiểu thêm: 2 điều quan trọng cần cân nhắc trước khi theo học ngành Ngôn ngữ Hàn


Trường Cao đẳng Kinh tế Công nghệ Hà Nội Tuyển sinh năm 2023