Năm 2024 học ngành Ngôn ngữ Nhật có triển vọng không?

5/5 - (4 bình chọn)

Cùng với sự hội nhập và đầu tư ngày càng mạnh mẽ của các công ty, doanh nghiệp, tập đoàn đa quốc gia Nhật Bản tại Việt Nam đã tạo ra sức hút cực lớn của ngành Ngôn ngữ Nhật những năm gần đây. Vậy liệu đến năm 2024, học ngành ngôn ngữ Nhật có triển vọng không? Cùng Cao đẳng Kinh tế Công nghệ Hà Nội tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Tổng quan ngành Ngôn ngữ Nhật năm 2024

Ngành ngôn ngữ Nhật là ngành học nghiên cứu về phương pháp và kỹ năng học tiếng Nhật trong công việc và cuộc sống. Đồng thời nghiên cứu về lịch sử, văn hóa, con người của đất nước được mệnh danh là “xứ sở hoa anh đào”.

Chương trình đào tạo ngành Ngôn ngữ Nhật mang đến cho sinh viên cơ hội được đào tạo chuyên sâu về tiếng Nhật: cách phát âm, từ vựng, ngữ pháp, chữ viết, văn phong… và trang bị thêm kiến thức về con người, kinh tế, văn hóa Nhật Bản, giúp sinh viên có được lợi thế trong công việc sau khi tốt nghiệp.

tong-quan-nganh-ngon-ngu-nhat

Bên cạnh đó, ngành học này còn trang bị cho sinh viên những kỹ năng: Giao tiếp, đàm phán, kỹ năng quản lý, quản trị, thương lượng giải quyết vấn đề… Qua đó, sinh viên được rèn luyện về nguyên tắc trong giao tiếp bạn bè, đồng nghiệp, nơi công sở, và thái độ làm việc nghiêm túc của một doanh nghiệp.

>> Tìm hiểu thêm: Ngành Ngôn ngữ Nhật học gì? Chương trình học ngành Ngôn ngữ Nhật như thế nào?

Theo học ngành Ngôn ngữ Nhật khi ra trường người học có thể đảm nhận nhiều công việc với mức lương cùng đãi ngộ hấp dẫn như: 

  • Biên dịch, phiên dịch viên tiếng Nhật tại tập đoàn, công ty liên doanh Nhật Bản, soạn thảo văn bản, dịch tiếng Nhật sang tiếng Việt và tiếng Việt sang tiếng Nhật.
  • Giảng dạy tại các trường đại học, cao đẳng, trung tâm ngoại ngữ, trường dạy nghề, tư vấn đào tạo du học Nhật Bản.
  • Làm việc tại các công ty chuyên về du lịch, nhà hàng, khách sạn Nhật Bản, khách sạn tiếp đón du khách người Nhật Bản.
  • Làm việc cho các công ty, doanh nghiệp, cơ quan ngoại giao, tổ chức của Nhật Bản; hay các công ty có 100% vốn Nhật Bản, công ty liên doanh với Nhật Bản.
  • Chuyên viên đàm phán, kí kết hợp đồng của công ty Nhật Bản.
  • Làm việc tại Nhật Bản như văn phòng, hành chính, lễ tân, tiếp viên hàng không, tiếp thị, tư vấn…

4 lý do bạn nên theo học ngành Ngôn ngữ Nhật

Việt Nam là điểm đến đầu tư quan trọng của Nhật Bản

Hiện tại, Nhật Bản đã có trên 3,400 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài tại Việt Nam với tổng vốn đăng kí gần 44 tỉ USD, là đối tác đầu tư lớn thứ 2 của Việt Nam, đã triển khai trên 19 ngành lĩnh vực như công nghiệp chế biến chế tạo với 1.568 dự án, kinh doanh bất động sản 58 dự án, sản xuất, phân phối, điện, khí , nước… 14 dự án. 

hop-tac-nhat-viet

Số lượng các doanh nghiệp đầu tư vào Việt Nam ngày một nhiều lên, kéo theo khách hàng là người Nhật tăng lên, vì thế họ cần tuyển dụng những nhân sự biết tiếng Nhật để có thể hỗ trợ họ trong nhiều công việc. Trước tình thế này, không khó để bạn có thể chọn cho mình một công việc nếu có vốn tiếng Nhật.

Số lượng người biết tiếng Nhật ít, cơ hội xin được việc cao hơn

Dù Ngôn ngữ Nhật là ngành hot nhiều suốt nhiều năm qua, tuy nhiên cho đến hiện tại số lượng người biết tiếng Nhật vẫn còn hạn chế. Bởi trong tiềm thức của người dân Việt Nam từ trước tới nay, Tiếng Anh là ngôn ngữ được sử dụng thông dụng trên toàn thế giới nên mọi người đổ xô đi học tiếng Anh. 

Tấm bằng Tiếng Anh một thời được các công ty đánh giá rất cao trong hồ sơ người xin việc nhưng giờ nó chỉ là điều kiện tối thiểu nếu muốn làm việc trong thời buổi này. Nếu bạn là một người biết nắm bắt cơ hội thì có thể thấy, hiện tại Nhật Bản đầu tư mạnh vào Việt Nam, nhu cầu tuyển dụng nhân sự tăng cao thì tiếng Nhật là ngôn ngữ mà các bạn quan tâm bây giờ để không bị hòa theo số đông, tạo cơ hội được đi làm việc cho chính bản thân mình.

Nhật Bản cần tìm nguồn lao động lớn cho việc phát triển kinh tế

Trước đây, nhiều công ty Nhật không bao giờ muốn tuyển dụng người nước ngoài, nhưng trong bối cảnh tỷ lệ sinh ngày càng giảm, dân số có xu hướng già hóa, lực lượng lao động không đủ đáp ứng cho nền phát triển kinh tế mạnh mẽ tại Nhật thì họ đã buộc phải thay đổi là tuyển dụng người nước ngoài đến làm việc.

Việt Nam là một trong những thị trường được Nhật Bản đánh giá cao về chất lượng lao động. Chúng ta có thể thấy rõ điều này bằng số dự án đầu tư trực tiếp tại Việt Nam liên tục tăng qua mỗi năm. Năm 2024, tiếp tục được xem là năm triển vọng về XKLĐ Nhật Bản khi có nhiều chính sách ưu tiên đặc biệt dành cho các thực tập sinh Việt. Vì vậy, hãy học tiếng Nhật từ bây giờ, tương lai của bạn sẽ ngày càng rộng mở hơn.

Đem lại mức thu nhập hấp dẫn

Mức lương trung bình của một sinh viên mới ra trường tại các công ty Việt Nam sẽ từ 6-8 triệu/tháng, cấp cao hơn thì có thể lên đến chục triệu. Tuy nhiên, cũng với công việc đó, khi biết thêm tiếng Nhật, và làm công ty của Nhật lương của bạn có thể gấp đôi, thậm chí là gấp 3 so với mức lương tại công ty Việt Nam.

hoc-ngon-ngu-nhat-thu-nhap-khung

Khi biết tiếng Nhật thì dù bạn ở cấp độ N5 (giao tiếp được) cũng sẽ có một mức thu nhập cao hơn so với người không biết tiếng, dù là đi làm thực tập sinh. Và tất nhiên cấp độ tiếng Nhật của bạn cũng sẽ tỉ lệ thuận với số tiền mà bạn sẽ được lĩnh.

Qua 4 lý do nên chọn ngành ngôn ngữ Nhật vô cùng thuyết phục ở trên, chắc hẳn các bạn đã đưa ra được quyết định có nên theo học ngành này hay không rồi phải không? Chúc các bạn vững vàng và đạt nhiều thành công trên con đường chinh phục tiếng Nhật của mình nhé! 


Trường Cao đẳng Kinh tế Công nghệ Hà Nội Tuyển sinh năm 2023