“Kỷ niệm thanh xuân” đáng nhớ của sinh viên Cao đẳng Kinh tế Công nghệ Hà Nội

5/5 - (6 bình chọn)

Mùa quân sự khóa 10 của chúng tôi trôi qua nhanh như một cơn gió. Và chúng tôi vẫn còn bần thần chưa tin là mùa quân sự đã kết thúc thật rồi. Cảm giác như chỉ vừa mới bắt đầu thôi vậy.

Sau 2 tuần rèn luyện tại Trường Quân sự Bộ tư lệnh Thủ đô Hà Nội, tôi cùng các bạn phải rời xa trung tâm giáo dục quốc phòng an ninh (TTGDQPAN) để quay trở về với đời sống thường nhật, học tập và làm việc của một sinh viên năng động trường Cao đẳng Kinh tế Công nghệ Hà Nội 

Tuy chỉ ngắn ngủi 2 tuần để được trải nghiệm “đời lính” nhưng trong tôi tất cả đều mới mẻ và đầy ắp những khám phá thú vị. Lần đầu tiên, tôi bước chân vào môi trường quân đội, thật khác xa với những gì mà tôi tưởng tượng. Được khoác trên mình bộ quân phục màu xanh của người lính. Cuộc sống nơi đây mở rộng hơn rất nhiều so với không gian nhỏ bé của gia đình.

Tôi được sống cùng với những người bạn mới trong một căn phòng thuộc tiểu đội 40, trung đội 9, đại đội 5 và bắt đầu tập làm quen với nhiều thứ lạ lẫm khác. Cuộc sống tập thể khiến tôi hiểu được thế nào là sự đoàn kết, giúp đỡ, tương trợ lẫn nhau, thế nào là tình bạn, tình đồng chí.

Chúng tôi cùng có những thắc mắc, cùng nhau giải quyết vấn đề gặp phải trong cuộc sống, cùng nhau cười, cùng nhau hát và cùng sát cánh bên nhau. 

Trong quân ngũ lần đầu tiên tôi thức dậy lúc 4h30’ sáng, vệ sinh cá nhân, mặc quân phục chỉnh tề và xuống sân tập chung, điểm danh, tập thể dục buổi sáng. Lần đầu tiên tôi xếp hàng đi lấy cơm, xếp hàng đi học và cũng là lần đầu tiên tôi tắt đèn đi ngủ lúc 22h.

Nhiều lúc tôi cảm thấy khó xoay sở vì cường độ học tập và giờ giấc trái ngược hoàn toàn so với cuộc sống trước đây. Nhưng cũng chính vì thế mà tôi biết quý trọng thời gian hơn, tôi biết tận dụng từng thời khắc và không được bỏ lỡ cho sự lười nhác của mình. Tôi thấy mình trưởng thành hơn từ những bài học nhỏ nhất trong quân ngũ.

Gần 3 tuần ở đây, chúng tôi được dạy cách cầm súng, cách ngắm bắn thẳng vào kẻ thù xâm lược, tôi khoác trên vai khẩu súng AK, tự nhiên thấy cay xè mắt. Hình ảnh về chiến tranh, xương máu, những giọt nước mắt của những bà mẹ Việt Nam anh hùng khóc cho nhiều đứa con đã ngã xuống. Tôi thấm dần bài học lịch sử chiến tranh dân tộc.

Những ngày trong quân ngũ tuy ngắn ngủi nhưng đã tiếp thêm cho tôi sức mạnh và truyền lại cho tôi sự nhiệt huyết, lòng yêu nước, yêu dân tộc, sẵn sàng chiến đấu bảo vệ tổ quốc khi cần.

Và hơn thế tôi hiểu được nỗi khó khăn vất vả của người lính hiện giờ đang phải xa quê làm nhiệm vụ ở ngoài đảo xa, trên biên giới để giữ gìn sự bình yên cho  đất nước. Tôi càng cảm thấy yêu quê hương tổ quốc và mái trường Cao đẳng Kinh tế Công nghệ Hà Nội mình đang theo học. Và dường như tôi đã có thêm động lực để thực hiện ước mơ theo đuổi và trở thành công dân có ích cho xã hội.

Mọi thứ đều phải bắt đầu từ chính bản thân mình, thành công chỉ đến khi bạn cố gắng, không ai có thể cố gắng hay sống thay bạn được. Đó chính là những gì tôi thấm được từ trong khóa học và tôi cũng khắc phục được những thói xấu hay bỏ cuộc của mình. Giờ thì tôi hiểu mục tiêu có giá trị như thế nào.

Xin cảm ơn trường Cao đẳng Kinh tế Công nghệ Hà Nội và Trường Quân sự Bộ tư lệnh Thủ đô Hà Nội đã cho chúng tôi những dấu ấn đẹp và những trải nghiệm đáng nhớ của tuổi thanh xuân. Với những bài học sâu sắc, tinh thần, phẩm chất của người lính sẽ cho những người trẻ cho chúng tôi thêm nhiều cố gắng, động lực để vươn xa hơn trong sự nghiệp của mình.

 


Trường Cao đẳng Kinh tế Công nghệ Hà Nội Tuyển sinh năm 2023