Học Công nghệ ô tô ra làm gì? Làm ở đâu?

Rate this post

Ngày nay, khi xã hội ngày càng phát triển, thói quen đi lại của con người cũng được thay đổi, thì ô tô được xem là phương tiện thông dụng và được ưa chuộng ở hầu khắp các nước trên thế giới. Vì vậy, nhiều thí sinh mong muốn lựa chọn ngành Công nghệ ô tô để bắt kịp với xu hướng của xã hội. Vậy học Công nghệ ô tô ra trường làm gì? Làm ở đâu? Cùng Cao đẳng Kinh tế Công nghệ Hà Nội tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Hoc-Cong-nghe-o-to-ra-lam-gi-Lam-o-dau
Học Công nghệ ô tô ra làm gì Làm ở đâu?

Công nghệ ô tô – Ngành học xu hướng của tương lai

Thị trường ô tô Việt Nam đang có tốc độ tăng trưởng cao trong khu vực Đông Nam Á với số lượng xe mới bán ra những năm gần đây đã vượt mức 400.000 xe/năm. Theo dữ liệu từ Cục Đăng kiểm, tính đến tháng 11.2021, cả nước đã có hơn 4,5 triệu ô tô đang lưu hành. Chính sự tăng trưởng nhanh chóng này của thị trường ô tô hiện nay, đã và đang kéo theo sự “nở rộ” nhiều loại hình dịch vụ đi kèm như chăm sóc, bảo dưỡng, sửa chữa ô tô…

Xem thêm: Cao đẳng công nghệ ô tô lựa chọn phát triển tương lai

Cong-nghe-o-to-Nganh-hoc-xu-huong-cua-tuong-lai
Công nghệ ô tô – Ngành học xu hướng của tương lai

Theo thống kê sơ bộ, toàn ngành công nghiệp ô tô Việt Nam hiện nay đã có gần 10 nhà máy sản xuất và lắp ráp ô tô, hơn 400 đại lý xe, gần 2.000 garage và gần 300 trung tâm chăm sóc xe chuyên nghiệp. Mặc dù vậy, có một thực trạng dễ nhận thấy, tốc độ tăng trưởng nhanh của ngành ô tô nói chung đang khiến nhiều ngành dịch vụ, đặc biệt là dịch vụ chăm sóc xe đối mặt với tình trạng thiếu hụt nguồn nhân lực, hoặc nhân lực chưa đáp ứng tiêu chuẩn cần thiết về dịch vụ.

Trong tương lai, khi mà nền kinh tế ngày càng đi lên, mức tăng trưởng của ngành công nghệ ô tô cũng gia tăng. Vậy nên, nguồn nhân lực chính là vấn đề khiến các nhà tuyển dụng đau đầu, từ đó cơ hội làm việc dành cho những bạn theo học nghề sửa chữa ô tô cũng mở rộng hơn.

Học ngành Công nghệ ô tô ra làm gì?

Nhiều người vẫn cứ nghĩ rằng học Công nghệ ô tô ra trường là làm công việc sửa chữa ô tô tại các garage hay nhà máy sản xuất ô tô. Tuy nhiên, thực tế ngoài các công việc lắp ráp, bảo dưỡng, sửa chữa tại garage, nhà máy sản xuất, sinh viên học ngành Công nghệ ô tô ra trường có thể làm việc tại trạm đăng kiểm ô tô, showroom ô tô, doanh nghiệp kinh doanh thương mại với các vị trí công việc:

Giám sát tại các cơ sở sản xuất, sửa chữa, lắp ráp ô tô, bảo dưỡng phụ tùng, phụ kiện

Thực hiện công việc bảo trì, bảo dưỡng, sửa chữa, lắp ráp phụ tùng xe theo yêu cầu của khách hàng và có trách nhiệm trong việc bảo quản các các tài sản trên xe của khách hàng cũng như các công cụ, dụng cụ sửa chữa của công ty nơi bạn làm việc.

Hoc-nganh-Cong-nghe-o-to-ra-lam-gi
Học ngành Công nghệ ô tô ra làm gì?

Kỹ sư vận hành tại các nhà máy, cơ sở sản xuất, sửa chữa,…

Thực hiện các công việc liên quan đến bảo trì, bảo dưỡng, sửa chữa xe cho khách hàng dưới sự phân công của ban lãnh đạo, tổ trưởng; có trách nhiệm bảo quản xe mà mình nhận việc và các tài sản trên xe cùng với các công cụ, dụng cụ, máy móc trong quá trình làm; hoàn thành sửa chữa và bàn giao xe cho bộ phận rửa xe, thực hiện việc báo cáo công việc hàng ngày.

Nhân viên kiểm định tại trạm đăng kiểm ô tô

Thực hiện công việc nhận, trả, lưu trữ hồ sơ, nhập dữ liệu, tra cứu, kiểm tra, đối chiếu hồ sơ xe cơ giới vào kiểm định và in chứng chỉ kiểm định. Người đánh giá nghiệp vụ đăng kiểm viên phải là đăng kiểm viên thuộc Cục Đăng kiểm Việt Nam, có kinh nghiệm công tác trong lĩnh vực đăng kiểm xe cơ giới tối thiểu 5 năm.

Nhân viên kinh doanh

Thực hiện các công việc liên quan đến tư vấn và chốt đơn hàng ô tô, phụ tùng đi kèm và các dịch vụ sửa chữa, bảo dưỡng ô tô với khách, hướng dẫn khách các thủ tục lấy và giao nhận xe khi mua xe thành công, có thể thực hiện thêm việc kiểm tra hàng ngày và bảo dưỡng xe cho khách hàng.

Giảng viên

Thực hiện giảng dạy kiến thức về công nghệ ô tô cho người học tại các đơn vị đào tạo ngành học.

Hoc-nganh-Cong-nghe-o-to-ra-duoc-lam-viec-o-dau
Học ngành Công nghệ ô tô ra được làm việc ở đâu?

Học ngành Công nghệ ô tô ra được làm việc ở đâu?

Có thể thấy, sau khi tốt nghiệp ngành Công nghệ ô tô có nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn. Ngoài làm việc tại các công ty, nhà máy, cơ sở bảo trì, bảo dưỡng ô tô, bạn cũng có thể ứng tuyển tại nhiều nơi như:

  • Làm việc tại các công ty, doanh nghiệp mở showroom bán ô tô, phụ tùng ô tô.

  • Làm việc tại các Viện nghiên cứu về lĩnh vực ô tô.

  • Làm việc tại các trường đại học, cao đẳng hay trường dạy nghề đào tạo ngành Công nghệ ô tô.

  • Làm việc tại các trạm đăng kiểm ô tô.

Hoc-nganh-Cong-nghe-o-to-yeu-cau-nhung-to-chat-va-ky-nang-gi
Học ngành Công nghệ ô tô yêu cầu những tố chất và kỹ năng gì?

Học ngành Công nghệ ô tô yêu cầu những tố chất và kỹ năng gì?

Để học tốt ngành Công nghệ ô tô người học cần có những tố chất và kỹ năng sau:

  • Cẩn thận, tỉ mỉ, chính xác, kiên trì, nhẫn nại
  • Sức khỏe tốt, không ngại khó khăn
  • Ham học hỏi, thích tiếp cận cái mới
  • Yêu công nghệ, thích sáng tạo và đam mê lĩnh vực ô tô
  • Có kỹ năng tư duy phán đoán tốt,…

Nhận thông tin tư vấn chi tiết về thông tin ngành Công nghệ ô tô

Trường Cao đẳng Kinh tế Công nghệ Hà Nội

VPTS: Tầng 1, nhà A2, khu Văn hóa Nghệ Thuật, đường Hồ Tùng Mậu, Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội
Hotline: 024 668 06 132 –  0822 859 668
Email: caodangkinhte@gmail.com
Website: caodangkinhte.vn

Xem thêm: Hướng nghiệp ngành công nghệ ô tô


Trường Cao đẳng Kinh tế Công nghệ Hà Nội Tuyển sinh năm 2023