Bằng Cao đẳng Công nghệ ô tô là gì?

Rate this post

Bằng Cao đẳng Công nghệ ô tô là một cánh cửa mở ra nhiều cơ hội hấp dẫn với những người đang theo đuổi ngành Công nghệ ô tô. Vậy bằng Cao đẳng Công nghệ ô tô là gì? Ý nghĩa và giá trị mà tấm bằng này mang lại như thế nào. Cùng Cao đẳng Kinh tế Công nghệ Hà Nội tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Bằng Cao đẳng Công nghệ ô tô là gì
Bằng Cao đẳng Công nghệ ô tô là gì

Bằng cao đẳng Công nghệ ô tô là gì?

Bằng cao đẳng Công nghệ ô tô

Bằng Cao đẳng Công nghệ ô tô hay còn gọi là bằng Kỹ sư công nghệ ô tô, là một văn bằng người học nhận được khi người đó đã thực hiện xong quá trình học tập theo chương trình đào tạo cao đẳng, đáp ứng đủ các tiêu chuẩn về kiến thức, kỹ năng và đạo đức nghề nghiệp của ngành học mà họ đã theo học.

Khi một sinh viên hoàn thành chương trình đào tạo cao đẳng Công nghệ ô tô theo quy định và tiêu chuẩn được đặt ra, họ sẽ được trao bằng Cao đẳng Công nghệ ô tô và được gọi là “Kỹ sư Công nghệ ô tô”.

Ý nghĩa của bằng cao đẳng Công nghệ ô tô

Theo học Cao đẳng Công nghệ ô tô (CNOT), sinh viên được đào tạo những kiến thức về lý thuyết, kỹ năng về lĩnh vực ô tô như: Động cơ đốt trong, tính toán ô tô, hệ thống điện – điện tử ô tô, hệ thống điều khiển tự động trên ô tô, Công nghệ chẩn đoán, sửa chữa và kiểm định ô tô, Hệ thống an toàn và tiện nghi trên ô tô, Quản lý dịch vụ ô tô,…

Khi tốt nghiệp với tấm Kỹ sư công nghệ ô tô, người học có thể làm những công việc tại Nhà máy sản xuất phụ tùng, phụ kiện và lắp ráp ô tô; hoặc Cơ sở sửa chữa ô tô, cơ sở kinh doanh ô tô, máy động lực và phụ tùng; hay Các cơ quan quản lý nhà nước và lĩnh vực liên quan đến ngành tại các vị trí như:

 • Kỹ sư vận hành, giám sát sản xuất phụ tùng, phụ kiện
 • Lắp ráp ô tô, máy động lực tại các nhà máy sản xuất, cơ sở sửa chữa, bảo trì, bảo dưỡng ô tô
 • Kiểm định viên tại các trạm đăng kiểm ô tô;
 • Nhân viên kinh doanh tại các doanh nghiệp kinh doanh ô tô, máy động lực, phụ tùng ô tô;…

Giá trị của bằng Kỹ sư công nghệ ô tô trên thị trường việc làm

Ở bậc đại học, các trường đào tạo các kỹ sư về công nghệ ô tô với mục tiêu là tìm hiểu về hệ thống máy móc, cấu tạo, đưa ra những thiết kế mới về công nghệ đòi hỏi người học phải mất nhiều thời gian, công sức cùng khả năng tìm tòi và nghiên cứu chuyên sâu. Do vậy ở bậc đại học thì tỷ lệ lý thuyết sẽ nhiều hơn thực hành.

98% sinh viên Cao đẳng Kinh tế Công nghệ Hà Nội tốt nghiệp ra trường có việc làm ngay với mức lương hấp dẫn
98% sinh viên Cao đẳng Kinh tế Công nghệ Hà Nội tốt nghiệp ra trường có việc làm ngay với mức lương hấp dẫn

Và mục đích của việc thực hành chủ yếu là tìm hiểu các vấn đề của xe ô tô và đưa ra phương án cải tiến, thay thế chứ không phải là tập trung vào việc sửa chữa ô tô. Khi có được trình độ CNOT bậc Cao đẳng sẽ mang lại nhiều cơ hội việc làm hơn, giúp cho sinh viên nâng cao lợi thế cạnh tranh, có được mức thu nhập cao.

 • Nâng cao lợi thế cạnh tranh: Khác với các chương trình giảng dạy của Đại học, khi lựa chọn học Cao đẳng CNOT, bạn sẽ được tham gia các giờ học thực hành nhiều hơn để phù hợp với định hướng tương lai, công việc thực tế sau này. Vậy nên nếu bạn có được bằng Kỹ sư Công nghệ ô tô sẽ được đánh giá năng lực thực hành cao hơn khi đi xin việc. Người có trình độ tốt, năng lực làm việc giỏi, có ý chí sẽ được đánh giá cao hơn. Các doanh nghiệp hiện tại không quá quan trọng đến vấn đề xem xét bằng cấp bạn đạt được, vì khả năng làm việc mới là yếu tố tiên quyết, nhất là những công việc khối ngành kỹ thuật.
 • Cơ hội việc làm rộng mở: Dù là bằng Cao đẳng nhưng khi sở hữu tấm bằng Cao đẳng CNOT bạn sẽ có được cơ hội tìm kiếm được công việc có mức lương cao cho mình. Đặc biệt là những công việc liên quan đến chuyên môn.
 • Mức lương hấp dẫn: Có trình độ, kỹ thuật tốt, mức lương thưởng cũng sẽ cao hơn so với những công việc lao động khác. Năng lực càng cao thì mức lương cho kỹ sư công nghệ ô tô sẽ tương ứng. Đối với các bạn chưa có nhiều kinh nghiệm làm việc thì bạn sẽ nhận mức lương trung bình khoảng từ 10 – 15 triệu VNĐ/tháng. Người có trình độ giỏi cùng với có chuyên môn sâu về một lĩnh vực nào đó thì mức thu nhập trung bình từ 22 – 30 triệu/ tháng.

Làm thế nào để đạt được bằng Kỹ sư công nghệ ô tô?

Có thể thấy bằng Kỹ sư Công nghệ ô tô không chỉ mang đến cơ hội việc làm đa dạng cho người học mà mức lương cũng khá ổn định, được xem là một lựa chọn xu hướng trong tương lai. Để đạt được bằng Kỹ sư Công nghệ ô tô, bạn cần hoàn thành chương trình đào tạo ngành CNOT tại ngôi trường Cao đẳng uy tín, chất lượng.

Tuy nhiên, khi chọn trường các bạn cần chú ý đến những tiêu chí sau:

 • Tiêu chí thi tuyển đầu vào của trường như thế nào để tham gia ôn tập tốt nhất.
 • Mức chi phí khi tham gia học tập có phù hợp không?
 • Chất lượng giảng dạy và đào tạo tại trường đó như thế nào, có đáp ứng với mong muốn của bản thân hay không?
 • Giá trị của tấm bằng sau khi học xong như thế nào?
 • Cơ hội nghề nghiệp sau khi ra trường có được đảm bảo không?

Như vậy, với tấm bằng Cao đẳng CNOT các bạn sẽ có được nhiều cơ hội việc làm và mức lương hấp dẫn hơn. Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn giải đáp cho thắc mắc: Bằng Cao đẳng Công nghệ ô tô là gì? cũng như ý nghĩa và giá trị mà tấm bằng này mang lại. Từ đó có thể lựa chọn con đường phù hợp nhất với bản thân để theo đuổi ước mơ chinh phục Công nghệ ô tô của mình.

>> Xem thêm: Xét học bạ ngành Công nghệ ô tô ở đâu tốt nhất tại Hà Nội?


Trường Cao đẳng Kinh tế Công nghệ Hà Nội Tuyển sinh năm 2023