Cao đẳng Công nghệ ô tô là gì? Học có khó không?

5/5 - (1 bình chọn)

Cao đẳng Công nghệ ô tô là lựa chọn được nhiều thí sinh quan tâm và theo học hiện nay. Vậy Cao đẳng Công nghệ ô tô là gì? Học có khó không? Cùng Cao đẳng Kinh tế Công nghệ Hà Nội tìm hiểu trong bài viết dưới đây!

Cao-dang-Cong-nghe-o-to-la-gi-Hoc-co-kho-khong
Cao đẳng Công nghệ ô tô là gì Học có khó không

Cao đẳng Công nghệ ô tô là gì?

Cao đẳng Công nghệ ô tô là chương trình đào tạo công nghệ kỹ thuật ô tô hệ Cao đẳng. Khác với hệ Đại học, chương trình học ngành này tập trung đào tạo chuyên môn nghề, thời gian đào tạo chỉ kéo dài trong vòng 2,5 năm. Vì vậy, sinh viên tốt nghiệp thường có lợi thế cạnh tranh trên thị trường lao động, và tiết kiệm chi phí học tập.

Chuong-trinh-hoc-nganh-Cong-nghe-o-to
Chương trình học ngành Công nghệ ô tô

Chương trình học ngành Công nghệ ô tô

Khi theo học Công nghệ ô tô sinh viên được trang bị đầy đủ kiến thức và kỹ năng chuyên sâu về cơ khí ô tô – máy động lực, hệ thống truyền động – truyền lực, cơ cấu khí, hệ thống điều khiển,… để có khả năng áp dụng những nguyên lý kỹ thuật cơ bản, kỹ năng thực hành cao và các kỹ năng liên quan đến ô tô.

Một số môn học đặc trưng như:

  • Điện kỹ thuật
  • Điện tử cơ bản
  • Vẽ kỹ thuật
  • Tổ chức quản lý sản xuất
  • AUTOCAD
  • Kỹ thuật chung về ô tô và công nghệ sửa chữa
  • Bảo dưỡng và sửa chữa cơ cấu phân phối khí
  • Bảo dưỡng và sửa chữa hệ thống nhiên liệu động cơ Diesel…

>> Xem thêm: Chương trình học Công nghệ ô tô tại Cao đẳng Kinh tế Công nghệ Hà Nội

Học Cao đẳng Công nghệ ô tô có khó không?

Có thể thấy, ngành Công nghệ ô tô là ngành kỹ thuật tổng hợp của nhiều lĩnh vực như điện – điện tử, tự động hoá, chế tạo máy, quản lý dịch vụ ô tô, sản xuất và lắp ráp ô tô… chuyên về khai thác, kết hợp sử dụng và quản lý dịch vụ kỹ thuật ô tô như điều hành, sản xuất phụ tùng, lắp ráp, cải tiến và nâng cao hiệu quả sử dụng. Bởi vậy, vô hình chung được coi là ngành khá khó học vì sự khô khan.

Hoc-Cao-dang-Cong-nghe-o-to-co-kho-khong
Học Cao đẳng Công nghệ ô tô có khó không?

Tuy nhiên, nói đây là ngành dễ học cũng đúng khi so với đa số các ngành học hiện nay lượng kiến thức lý thuyết hàn lâm nhiều, thì ngành Cao đẳng công nghệ ô tô là ngành học ứng dụng thực tiễn. Với tỷ lệ 3 lý thuyết/ 7 thực hành tức là thời lượng lý thuyết chỉ chiếm khoảng 30% chương trình đào tạo còn lại sinh viên sẽ được thực hành tại xưởng thực hành của trường, tại garage sửa chữa, tại công ty ô tô… Người học chỉ cần trang bị cho mình lượng kiến thức cơ bản, còn các kỹ năng làm việc sẽ được tích lũy dần trong quá trình làm việc thực tế.

Ngành Công nghệ ô tô hợp với ai?

Muốn học tốt ngành học này, bạn cần có các tố chất như kiên trì, tỉ mỉ, cẩn thận, ham học hỏi, nhanh nhẹn, linh hoạt và có đam mê, yêu thích công nghệ, ô tô…

Cẩn thận, tỉ mỉ

Cẩn thận là tố chất không thể thiếu của người làm kỹ sư công nghệ ô tô. Do ngành công nghệ ô tô luôn gắn liền với các chi tiết và thiết bị phức tạp nên khi làm việc trong nghề này sẽ cần đến sự vận hành mang tính chuẩn xác cao. Chỉ cần một sai sót nhỏ cũng sẽ dẫn đến sai lầm nghiêm trọng gây ảnh hưởng đến cả một chuỗi kỹ thuật và xê dịch sai cả hệ thống, nguy hiểm hơn có thể gây ảnh hưởng đến tính mạng con người.

Chăm chỉ, ham học hỏi

Người theo học ngành Công nghệ kỹ thuật ô tô bắt buộc phải có được đức tính chăm chỉ, ham học hỏi. Tố chất này cần được vun đắp qua từng ngày, cập nhật liên tục các kiến thức, công nghệ mới thông qua sách báo, tạp chí, internet và những người có chuyên môn.

Nganh-Cong-nghe-o-to-hop-voi-ai
Ngành Công nghệ ô tô hợp với ai?

Yêu thích các môn khoa học tự nhiên

Do ngành Công nghệ ô tô gắn liền với máy móc, các môn học đa phần liên quan đến các môn khoa học tự nhiên nên nếu yêu thích công nghệ ô tô chắc chắn bạn nên học tốt các môn học này. Tuy nhiên, nếu bạn không giỏi toán lý thì vẫn có thể lựa chọn một số công việc phù hợp cho mình trong mảng dịch vụ.

Đam mê và yêu thích công nghệ

Trong bất cứ ngành nghề gì, lòng đam mê và tình yêu thích với nghề sẽ là chìa khóa quyết định mức độ thành công. Bạn có thể hoàn thành được công việc ở mức độ trung bình khi bạn đủ kiến thức và tay nghề, nhưng bạn chỉ có thể giỏi khi thật sự yêu nghề. Yêu nghề đến mức đam mê sẽ là nền tảng chắc chắn cho sự thành công và các sáng kiến, phát minh.

Có sức khỏe tốt

Bạn cũng cần phải có một sức khỏe thật tốt. Đặc biệt với vai trò một kỹ sư ô tô, bạn càng cần phải luôn khỏe mạnh bởi tính chất công việc đỏi hỏi độ bền bỉ và chính xác. Nền tảng sức khỏe tốt sẽ giúp bạn có trạng thái tinh thần tốt, tiếp thu kiến thức dễ dàng hơn. Thêm vào đó, các công việc liên quan đến máy móc cũng sẽ tiêu tốn nhiều năng lượng hơn.

Học Cao đẳng Công nghệ ô tô ở đâu tốt?

Lựa chọn ngôi trường như thế nào để có thể vừa học tốt kiến thức vừa có khả năng tích lũy kinh nghiệm làm việc, trải nghiệm thực tế ngay từ khi ngồi trên ghế nhà trường? Trường Cao đẳng Kinh tế Công nghệ Hà Nội là trường đáp ứng được đầy đủ hai nguyện vọng trên cho các bạn sinh viên.

Khi theo học ngành công nghệ ô tô tại trường Cao đẳng Kinh tế Công nghệ Hà Nội, ngoài kiến thức chuyên môn, sinh viên thực hành nâng cao tay nghề, áp dụng kiến thức – kỹ năng vào thực tế,… tại xưởng ô tô được đầu tư quy mô, hiện đại của nhà trường. Song song đó, sinh viên còn có cơ hội được tham gia thực tập tại các nhà máy, doanh nghiệp sản xuất là đối tác của nhà trường trong quá trình học. Do vậy, sinh viên ra trường có chất lượng đào tạo tốt, tay nghề cao, dễ dàng tìm việc. Bên cạnh đó, với mạng lưới đối tác doanh nghiệp của nhà trường, sinh viên khi ra trường được đảm bảo việc làm.

Hi vọng với bài viết trên đây đã giúp bạn có góc nhìn tổng quan hơn về ngành học và cao đẳng Công nghệ ô tô sẽ là ngành học giúp các bạn thực hiện giấc mơ kỹ sư ô tô trong tương lai, phát triển nghề nghiệp rực rỡ cho bạn sau này. 

Xem thêm: Hướng nghiệp ngành công nghệ ô tô


Trường Cao đẳng Kinh tế Công nghệ Hà Nội Tuyển sinh năm 2023