Có nên học cao đẳng tiếng Hàn không? Học ở đâu?

5/5 - (2 bình chọn)

Với làn sóng đầu tư kinh tế vô cùng mạnh mẽ những năm qua, nhu cầu tuyển dụng nhân sự của các doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam không ngừng tăng cao, mở rộng cánh cửa nghề nghiệp cho sinh viên ngành ngôn ngữ Hàn (tiếng Hàn). Để bổ sung thêm nguồn nhân lực cho thị trường rộng lớn, nhiều trường Đại học, Cao đẳng bắt đầu đẩy mạnh phát triển ngành ngôn ngữ Hàn và tiếng Hàn. Chính vì vậy nhiều bạn học sinh lớp 12 đang băn khoăn lựa chọn hướng đi cho riêng mình. Vậy có nên học cao đẳng tiếng Hàn không? Nên lựa chọn học Đại học ngành ngôn ngữ Hàn hay Cao đẳng tiếng Hàn? Học cao đẳng tiếng Hàn có dễ thăng tiến trong tương lai? Cùng Cao đẳng Kinh tế Công nghệ Hà Nội giải đáp câu thắc mắc trong bài viết dưới đây.

Có nên học cao đẳng tiếng Hàn không
Có nên học cao đẳng tiếng Hàn không

5 lý do nên chọn Cao đẳng tiếng Hàn

Lựa chọn vừa sức, giảm áp lực điểm số

Điểm chuẩn ngành ngôn ngữ Hàn tại các trường Đại học năm 2023 dao động từ 24,2 đến 36,15 điểm. Đây là mức điểm khá cao so với các ngành, và với những bạn có học lực trung bình khá thì Cao đẳng chắc chắn sẽ là lựa chọn hoàn toàn phù hợp. Để mở rộng cơ hội trúng tuyển cho các thí sinh, ngoài phương thức xét tuyển bằng điểm thi Tốt nghiệp THPT hầu hết các trường Cao đẳng sử dụng thêm phương thức xét tuyển học bạ THPT.

Chương trình học gắn liền thực tế giúp sinh viên thành thạo kỹ năng

Chương trình đào tạo của Cao đẳng tiếng Hàn tập trung đi sâu về thực hành thay vì học kiến thức hàn lâm thiên về nghiên cứu như chương trình đào tạo ở hệ Đại học. Tại Cao đẳng người học sẽ được đào tạo theo phương pháp 30 lý thuyết – 70 thực hành. Những kiến thức mang tính nghiên cứu sẽ được giảm tải, thay vào đó là tăng cường thời gian thực hành các kỹ năng nghe – nói – đọc – viết, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng biên – phiên dịch,… mỗi ngày.

Hơn nữa, nhiều trường còn áp dụng xen kẽ thời gian đào tạo tại trường cùng với thời gian thực tập tại doanh nghiệp để sinh viên nhanh chóng thích nghi với môi trường làm việc thực tế. Vì vậy, mà sinh viên Cao đẳng khi ra trường có thế thành thạo kỹ năng ngôn ngữ, dễ dàng kiếm được công việc làm thêm vừa có thu nhập, vừa tích lũy được kinh nghiệm, kỹ năng cho công việc sau này.

Cao đẳng Kinh tế Công nghệ Hà Nội cung cấp nguồn nhân lực tiếng Hàn chất lượng cho thị trường lao động
Cao đẳng Kinh tế Công nghệ Hà Nội cung cấp nguồn nhân lực tiếng Hàn chất lượng cho thị trường lao động

Thời gian đào tạo ngắn

Theo quy chế đào tạo từ Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội quy định, thời gian đào tạo bậc Cao đẳng là 3 năm rút ngắn hơn so với hệ Đại học 1 năm. Học nhanh, ra trường sớm, nâng cao cạnh tranh hơn so với những bạn đồng trang lứa. Chưa kể, với thời gian đào tạo ngắn như vậy, sinh viên sẽ tiết kiệm được rất nhiều chi phí trong học tập, ăn ở; đặc biệt là có thể nhanh chóng đi làm để ổn định công việc, cuộc sống.

Học phí rẻ

Học phí đối với khối ngành ngôn ngữ Hàn tại các trường Đại học hiện nay sẽ dao động từ 20-25,5 triệu/năm học, chương trình học kéo dài 4 năm và mức học phí mỗi năm tăng 5-10% theo quy định của bộ Giáo dục.

Đối với các trường Cao đẳng, học phí ngành tiếng Hàn chỉ bằng 1 nửa so với Đại học. Một số trường Công lập như Cao đẳng Kinh tế Công nghệ Hà Nội sẽ không áp dụng cơ chế tăng mức học phí theo năm.

>> Xem thêm: Mức học phí công khai ngành tiếng Hàn năm 2024

Dễ dàng liên thông

Sau khi tốt nghiệp cao đẳng, sinh viên được cấp bằng cao đẳng chính quy. Với tấm bằng này sinh viên sau khi tốt nghiệp cao đẳng hoàn toàn có thể liên thông lên các trường đại học lớn khác như: Đại học Ngoại Thương, Đại học Hà Nội, Đại học Công nghiệp,…

Thời gian liên thông tại các trường đại học kéo dài 18 tháng. Như vậy ngay cả khi bạn học cao đẳng sau đó liên thông lên đại học, tổng thời gian để sinh viên lấy được tấm bằng đại học chỉ kéo dài từ 4 – 4.5 năm.

Học cao đẳng tiếng Hàn có dễ thăng tiến trong tương lai?

Để trả lời cho câu hỏi này chúng ta hay nhìn vào thực tế. Cho đến hiện tại, bằng cấp không phải là vấn đề quá lớn để doanh nghiệp nhìn vào và đánh giá, thứ họ cần là hiệu quả công việc bạn mang lại ra sao. Đại học không còn là thước đo chuẩn mực và duy nhất.

Thực tế cho thấy sinh viên theo học cao đẳng tiếng Hàn có thể tìm kiếm được việc làm dễ dành bởi các nguyên nhân sau:

Chương trình học mang tính thực tiễn cao với 70% thời lượng là thực hành giúp sinh viên tốt nghiệp có thể phát huy khả năng và làm việc ngay. Đồng thời nhà trường cũng sẽ định hướng cho sinh viên từ khi vào trường theo học, vì vậy quá trình học tập sẽ nhẹ nhàng và không gặp áp lực. Kết quả theo học của sinh viên cao đẳng thường tốt hơn nên nắm chắc kỹ năng và kiến thức khi ra trường.

Thời gian đào tạo của cao đẳng dưới 3 năm do đó cơ hội việc làm sẽ đến với các sinh viên tốt nghiệp sớm hơn. Trong khi các bạn sinh viên đại học còn phải hoàn thành thêm 1 đến 2 năm thì sinh viên tốt nghiệp cao đẳng đã đi làm và tích lũy thêm kinh nghiệm.

Sinh viên tốt nghiệp chương trình Cao đẳng tiếng Hàn sẽ có cơ hội làm việc tại các vị trí như:

 • Giáo viên, giảng viên dạy tiếng Hàn
 • Phiên dịch viên cho các tổ chức, doanh nghiệp, tập đoàn liên doanh Hàn – Việt
 • Chuyên viên Marketing cho các doanh nghiệp Hàn Quốc
 • Quản lý, lễ tân khách sạn, nhà hàng trong các khách sạn, nhà hàng của người Hàn Quốc hay những địa điểm chuyên phục vụ người Hàn Quốc.
 • Trợ lý, thư ký tham gia đàm phán, ký kết hợp tác, thương lượng giải quyết vấn đêm chủ trì hội nghị cho các lãnh đạo người Hàn Quốc.
 • Hướng dẫn viên du lịch, nhân viên tại các công ty du lịch tại các công ty du lịch, cơ sở du lịch, dịch vụ, nhà hàng, khách sạn có đối tượng khách hàng là người Hàn Quốc.
 • Nhân viên tại các cơ quan, tổ chức chính phủ và phi chính phủ của Hàn Quốc.
 • Tiếp tục học tập, nghiên cứu và làm việc cho các phòng, tổ chức nghiên cứu chuyên sâu về Hàn Quốc ở trong và ngoài nước.

Top 5 trường Cao đẳng tiếng Hàn Quốc tốt nhất tại Hà Nội

Nắm bắt được khó khăn của các thí sinh, và với mong muốn giúp cho các bạn học sinh lớp 12 dễ dàng lựa chọn và so sánh chất lượng của các trường, dưới đây là Top 5 trường Cao đẳng có ngành tiếng Hàn được đánh giá cao về chất lượng đào tạo và cơ sở vật chất tại Hà Nội:

 • Cao đẳng Kinh tế Công nghệ Hà Nội
 • Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Việt Nam
 • Cao đẳng Bách Khoa
 • Cao đẳng Công nghệ Bách Khoa Hà Nội
 • Cao đẳng Công thương Việt Nam

>> Xem thêm: Ngành tiếng Hàn thi khối nào? Cần bao nhiêu điểm để đỗ

Với những thông tin cơ bản như trên, hi vọng sẽ giúp ích cho những ai đang quan tâm về ngành tiếng Hàn có thể trả lời được câu hỏi “Có nên học cao đẳng tiếng Hàn không? và phần nào đó hình dung và định hướng nghề nghiệp cụ thể cho con đường mình sẽ đi sau này.

Nhận thông tin tư vấn chi tiết về thông tin ngành tiếng Hàn Quốc

Trường Cao đẳng Kinh tế Công nghệ Hà Nội

VPTS: Tầng 1, nhà A2, khu Văn hóa Nghệ Thuật, đường Hồ Tùng Mậu, Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội
Hotline: 024 668 06 132 –  0822 859 668
Email: caodangkinhte@gmail.com
Website: caodangkinhte.vn


Trường Cao đẳng Kinh tế Công nghệ Hà Nội Tuyển sinh năm 2023