Có Nên Học Cao Đẳng Marketing Hay Không?

4.8/5 - (115 bình chọn)

Nên học Đại học hay Cao đẳng Marketing? Nếu như chọn học cao đẳng thì liệu có mất đi cơ hội trong tương lại không? Hãy cùng nhà trường đi tìm câu trả lời cho những băn khoăn của các bạn học sinh và bậc phụ huynh.

Có nên học cao đẳng Marketing
Có nên học cao đẳng Marketing hay không?

Nhu cầu lao động trong ngành marketing tại Việt Nam đang tăng mạnh. Bởi vậy, hiện nay ngành marketing là một trong những ngành nghề đang thiếu hụt nhân lực.

Để bổ sung thêm nguồn nhân lực cho thị trường Marketing rộng lớn, nhiều trường Đại học, Cao đẳng bắt đầu đẩy mạnh phát triển ngành Marketing. Chính vì vậy nhiều bạn học sinh lớp 12 đang băn khoăn lựa chọn hướng đi cho riêng mình. Nên lựa chọn học Đại học Marketing hay Cao đẳng Marketing?

5 Lý do lựa chọn học Cao đẳng Marketing

"5

1. Lựa chọn vừa sức với khả năng của bản thân

Với những bạn có học lực trung bình khá thì cao đẳng chắc chắn sẽ là lựa chọn hoàn toàn phù hợp. Để mở rộng cơ hội trúng tuyển cho học sinh, hầu hết các trường cao đẳng xét tuyển học bạ kết hợp với xét điểm thi trung học phổ thông quốc gia.

So với Đại học, chương trình đào tạo của Cao đẳng Marketing vừa sức và phù hợp với các bạn học sinh muốn đi sâu về thực hành thay vì học kiến thức hàn lâm thiên về nghiên cứu như chương trình đào tạo ở hệ Đại học

2. Học phí vừa phải

Hiện nay các trường đại học được tự chủ về tài chính nên mức học phí của 1 sinh viên Marketing trong quá trình 4 năm học dao động từ 50 – 70 triệu, mức học phí mỗi năm tăng 5-10% theo quy định của bộ Giáo dục.

Đối với ngành Marketing ở các trường cao đẳng công lập, học phí của sinh viên chỉ bằng 1 nửa so với Đại học. Ngoài ra thời gian đào tạo đối với hệ Cao đẳng từ 2.5 – 3 năm nên tiết kiệm nhiều chi phí khác cho sinh viên đồng thời các bạn sinh viên có thể nhanh chóng kiếm được công việc ổn định

3. Thời gian rút gọn

Quy chế mới từ Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội quy định thời gian đào tạo bậc Cao đẳng từ 2 đến 3 năm. Nhiều trường đã áp dụng xen kẽ thời gian đào tạo tại trường cùng với thời gian thực tập tại doanh nghiệp để sinh viên nhanh chóng thích nghi với môi trường làm việc thực tế.

Tại trường Cao đẳng Kinh tế Công nghệ Hà Nội, sinh viên sẽ học trong 2,5 năm, với 6 học kì tại trường và 1 học kì thực tập tại doanh nghiệp.

4. Dễ dàng liên thông

Sau khi tốt nghiệp cao đẳng, sinh viên được cấp bằng cao đẳng chính quy. Với tấm bằng này sinh viên sau khi tốt nghiệp cao đẳng hoàn toàn có thể liên thông lên ngành Marketing ở các trường đại học kinh tế khác như: Đại học Ngoại Thương, Đại học Kinh tế Quốc dân, Đại học Thương mại

Thời gian liên thông tại các trường đại học kéo dài 18 tháng. Như vậy ngay cả khi bạn học cao đẳng sau đó liên thông lên đại học, tổng thời gian để sinh viên lấy được tấm bằng đại học chỉ kéo dài từ 4 – 4.5 năm.

5. Thành thạo kỹ năng

Được đào tạo theo kiểu “cầm tay chỉ việc” nên sinh viên Cao đẳng Marketing được thực hành nhiều hơn lý thuyết.

Với lượng kiến thức trên lớp ít hơn so với đại học nên các bạn sinh viên có thể kiếm được công việc làm thêm vừa có thu nhập, vừa tích lũy được kinh nghiệm, kỹ năng cho công việc sau này.

Do thời gian đào tạo vừa phải nên chương trình của Cao đẳng Marekting tập trung vào những modules, học phần có tính thực tiễn cao, thực hành và thực tập chiếm 70% chương trình học nhằm giúp cho sinh viên vừa có trình độ, vừa có kỹ năng thực hành nghề nghiệp để trực tiếp đảm nhận các vị trí chuyên môn theo yêu cầu của doanh nghiệp.

Ngành Marketing tại các trường cao đẳng được đào tạo như nào?

Chương trình đào tạo tại Cao đẳng Marketing
Chương trình đào tạo ngành Marketing hệ cao đẳng

Tất cả ngành tại bậc học Cao đẳng nói chung và Cao đẳng Marketing nói riêng đều được đào tạo theo khung chương trình chuẩn do Bộ Giáo dục quy định với 30% thời gian học lý thuyết và 70% thời gian học thực hành và thực tập tại các doanh nghiệp. Mỗi khóa học của sinh viên bao gồm từ 5-6 kì học, trong đó kì đầu tiên các bạn sinh viên Marketing được trang bị các kiến thức chung: chính trị, pháp luật,…. Bắt đầu sang đến kì học thứ 2, sinh viên bắt đầu được học các môn chuyên ngành, các môn học bổ trợ kỹ năng và học thực hành chuyên sâu.

Theo học chuyên Ngành Marketing tại các trường Cao đẳng, sinh viên được cung cấp các kiến thức nền tảng và kỹ năng Marketing đặc biệt trong xu hướng hội nhập quốc tế và kỷ nguyên 4.0.

Chương trình cũng đặt trọng tâm vào các công cụ và hoạt động của Marketing như:

 • Đặc điểm thị trường
 • Nhu cầu khách hàng
 • Xây dựng và phân phối sản phẩm
 • Quảng bá thương hiệu,…

Song song đó, sinh viên sẽ được trang bị kiến thức về kỹ năng mềm và tiếng Anh giao tiếp, kỹ năng thuyết trinh trước đám đông để tự tin hòa nhập vào môi trường làm việc thực tế.

Xem thêm: Chương trình đào tạo Cao đẳng Marketing

Vị trí việc làm sau khi học xong Cao đẳng Marketing

Vị trí công việc sau khi tốt nghiệp cao đẳng Marketing
Vị trí công việc sau khi tốt nghiệp cao đẳng ngành Marketing

Sau khi ra trường sinh viên tốt nghiệp cao đẳng ngành Marketing có thể làm việc tại các vị trí như:

 • Chuyên viên SEO
 • Nhân Viên Marketing
 • Marketing Manager
 • Nhân viên Content Marketing
 • Chuyên viên Marketing
 • Nhân viên phát triển thương hiệu

Danh sách các trường Cao đẳng phía Bắc đào tạo ngành Marketing

Đăng ký xét tuyển cao đẳng marketing
Đăng ký xét tuyển ngành marketing trình độ cao đẳng

Nắm bắt được nhu cầu của doanh nghiệp và của các bạn học sinh, nhiều trường cao đẳng trên địa bàn Hà Nội đã bắt đầu đưa ngành Marketing thành một trong những ngành mũi nhọn của trường.

Giúp cho các bạn học sinh lớp 12 dễ dàng lựa chọn và so sánh chất lượng của các trường, dưới đây là Top 5 trường đang đào tạo ngành Marketing sát thực tế và yêu cầu doanh nghiệp, được đánh giá cao về chất lượng đào tạo và cơ sở vật chất:

 1. Cao đẳng Kinh tế Công nghệ Hà Nội
 2. Cao đẳng Công Nghệ Hà Nội
 3. Cao đẳng Nghề Cơ điện Hà Nội
 4. Cao đẳng Kinh tế Công nghiệp Hà Nội
 5. Cao đẳng Kinh tế Kỹ thuật Thương mại

Tại Cao đẳng Kinh tế Công nghệ Hà Nội, nhà trường tập trung đào tạo ngành Marketing theo phương án học đi đôi với hành để sinh viên có kỹ năng và kiến thức để áp dụng vào công việc sau này. Sinh viên được trang bị đầy đủ kiến thức chuyên môn, ngoại ngữ, kỹ năng mềm và được thực tập tại các doanh nghiệp là đối tác của nhà trường từ năm 2.

Như vậy, dù đại học hay cao đẳng, sinh viên đều được trang bị đầy đủ kiến thức chuyên môn cho các vị trí công việc trong ngành Marketing.

Hiện nay các doanh nghiệp không còn yêu cầu gắt gao về bằng cấp do vậy những bạn tốt nghiệp với tấm bằng cao đẳng ngành Marketing hoàn toàn không phải lo bị mất cơ hội trong công việc sau này. Nếu bạn là người có năng lực, có nghiệp vụ chuyên môn, có kỹ năng, có ý chí cầu tiến chắc chắn rằng  nhà tuyển dụng sẽ không bỏ qua bạn.

Nhận thông tin tư vấn chương trình học cao đẳng Marketing và tư vấn chọn trường tại đây

Bạn đang băn khoăn chưa biết lựa chọn ngành học phù hợp với bản thân mình hay muốn tìm hiểu thêm những ngành học xu hướng trong tương lai để có đầy đủ kiến thức và cơ hội công việc tốt hãy đăng ký nhận thông tin tư vấn xét tuyển tại đây.


  Xem thêm review và những giải đáp thắc mắc về ngành marketing trình độ cao đẳng

  keys: co nen hoc cao dang marketing hay khong

  
  Trường Cao đẳng Kinh tế Công nghệ Hà Nội Tuyển sinh năm 2023