Review Toàn Bộ Sự Thật Về Ngành Thương Mại Điện Tử

4.5/5 - (35 bình chọn)

Bạn muốn tìm hiểu ngành Thương mại điện tử? Bạn đang băn khoăn chưa biết Thương mại điện tử ra trường làm? Có nên học Thương mại điện tử trong năm 2021 không? Hãy cùng tìm hiểu bài viết dưới đây nhé!

Thương mại điện tử là cụm từ có lượt tìm kiếm nhiều nhất nhì ở trên các công cụ tìm kiếm trong nhiều năm trở lại đây và hình thức kinh doanh thương mại này ngày càng phát triển mạnh mẽ trong thời đại công nghệ 4.0. Tuy vậy, còn khá nhiều người, đặc biệt là các bạn học sinh cuối cấp đang đứng trước ngưỡng cửa lựa chọn nghề nghiệp vẫn còn chưa hiểu rõ về ngành TMĐT cũng như không biết mình có phù hợp với ngành nghề này không hay nên học ngành này ở đâu?

Dưới đây bài review đầy đủ, chi tiết nhất về ngành Thương mại điện tử để các bạn học sinh tìm hiểu từ đó định hướng được ngành nghề trong tương lai.

Ngành thương mại điện tử là gì?

Khác với kinh doanh truyền thống, ngành thương mại điện tử là hình thức kinh doanh trực tuyến sử dụng nền tảng công nghệ thông tin với sự hỗ trợ của Internet để thực hiện các giao dịch mua bán, trao đổi, thanh toán trực tuyến.

Có thể hiểu tổng quát thương mại điện tử chính là hình thái hoạt động thương mại bằng phương pháp điện tử.

Tổng quan ngành Thương mại điện tử
Tổng quan ngành Thương mại điện tử

Trong thời đại 4.0 hiện nay, với sự phát triển mạnh mẽ của Internet, thương mại điện tử là xu hướng của thời đại. Thương mại điện tử là một trong những ngành có giá trị nhất để phát triển song hành cùng Internet và sẽ có những bước phát triển nhảy vọt tại mọi quốc gia mà nó có mặt.

Tại Việt Nam, Thương mại điện tử tuy là một lĩnh vực khá mới mẻ nhưng thị trường thương mại điện tử có tốc độ phát triển nhanh và dần dần chiếm lĩnh thị phần của nhiều lĩnh vực kinh doanh. Đây cũng chính là cơ hội việc làm rộng mở cho các bạn trẻ yêu thích và đang có ý định lựa chọn ngành TMĐT

Những ai phù hợp với ngành thương mại điện tử?

Trong việc định hướng nghề nghiệp, bên cạnh sự yêu thích làm quyết tâm theo đuổi ngành nghề mình chọn lựa, bạn cũng cần tìm hiểu và xác định xem liệu mình có phù hợp, có khả năng thích hợp với nghề nghiệp yêu thích của mình hay không?

Ai phù hợp với ngành Thương mại điện tử
Ai phù hợp với ngành Thương mại điện tử

Đối với ngành thương mại điện tử, một số tiêu chí dưới đây cơ bản có thể giúp bạn đánh giá xem mình có phù hợp với ngành TMĐT hay không.

 • Sự đam mê muốn khẳng định bản thân: Trong bất kỳ công việc nào, bạn cũng luôn mong muốn phấn đấu, vươn lên để khẳng định bản thân, để phát triển xa hơn nữa. Đây là tố chất thật sự phù hợp với người làm kinh doanh.
 • Khả năng nhạy bén, nắm bắt tâm lý: Nhạy bén và biết cách nắm bắt tâm lý, cảm xúc, nhu cầu, mong muốn của người khác là khả năng quan trọng của người làm kinh doanh. Thị trường thương mại điện tử là thị trường kinh doanh trực tuyến nên khả năng này thật sự cần thiết để bạn phát triển nghề nghiệp của mình.
 • Yêu thích công nghệ và tận dụng tốt vai trò của CNTT – Internet: Internet và công nghệ là yếu tố quan trọng trong việc công việc giao dịch thương mại. Bạn không cần quá giỏi về công nghệ như phải lập trình được website mà bạn chỉ cần là thành thạo về các ứng dụng, website và công cụ phục vụ cho quá trình kinh doanh. Vì công nghệ luôn luôn thay đổi từng ngày, vì vậy bạn phải nhanh nhạy trong việc năm bắt những cập nhật mới để đuổi kịp xu hướng phát triển của thế giới
 • Có tham vọng vươn lên trong cuộc sống, có mong muốn được khởi nghiệp kinh doanh: Thương mại điện tử thật sự là một cơ hội tốt để bạn có thể bắt đầu ý tưởng khởi nghiệp kinh doanh riêng cho mình. Vậy còn ngần ngại gì mà bạn không theo đuổi ngành này và tích luỹ kiến thức để vận dụng hiệu quả trong tương lai.
 • Có tính kiên trì, không ngại khó khăn: Làm nghề gì cũng vậy, bạn cũng cần có tính kiên trì và biết vượt qua khó khăn. Đối với ngành thương mại điện tử còn mới mẻ và tính cạnh tranh cao thì điều này thật sự rất cần thiết. Hãy chắc rằng bạn luôn biết kiên nhẫn và không ngại khó khăn nếu muốn bắt đầu với ngành thương mại điện tử.

Học ngành thương mại điện tử ở đâu?

Đối với các bạn trẻ đang định hướng nghề nghiệp, bạn có thể theo học ngành TMĐT tại các trường đại học có khoa đào tạo chuyên ngành này như trường Đại học Thương mại, Đại học Kinh tế Quốc dân, ở khối cao đẳng: Cao đẳng Kinh tế Công nghệ Hà Nội…

Dù theo học ở bất kỳ ngôi trường nào thì điều quan trọng nhất là phải xác định khả để có thể theo được đam mê của mình. Các kiến thức trên trường lớp hầu như thiên về lý thuyết hàn lâm mà ít áp dụng thực tiễn vì vậy bạn cũng có thể tự mình tìm hiểu hoặc trau dồi thêm thông qua các khóa học cơ bản về TMĐT, kinh doanh trực tuyến, tìm hiểu về các công cụ hỗ trợ hiệu quả quá trình kinh doanh trên thị trường thương mại điện tử.

Ngoài ra, việc trực tiếp làm việc để tích luỹ thêm kinh nghiệm thực tiễn bên cạnh kiến thức được học là cách học nhanh và hiệu quả nhất.

>> Xem thêm các trường đào tạo ngành TMĐT năm 2021 trên cả nước: https://caodangkinhte.vn/cac-truong-dao-tao-thuong-mai-dien-tu-nam-2021/

Ngành TMĐT có dễ xin việc?

Là ngành “hot” nhưng tại Việt Nam nhưng nguồn nhân lực được đào tạo bài bản lại không nhiều do ít trường đưa Thương mại điện tử thành một ngành trọng điểm. Vì vậy khoảng thời gian từ 5 -10 năm nữa là thời điểm “ vàng” cho nguồn lực của TMĐT.

Vị trí công việc sau khi tốt nghiệp ngành Thương mại điện tử
Vị trí công việc sau khi tốt nghiệp ngành Thương mại điện tử

Sự phát triển nhanh và mạnh của thương mại điện tử sẽ tạo ra các cơ hội việc làm hấp dẫn cho những người có chuyên môn ngành này. Những năm tới đây hứa hẹn sẽ là thời điểm rất thích hợp để lực lượng lao động trẻ ở Việt Nam tìm kiếm một công việc trong lĩnh vực thương mại điện tử.

So với các ngành nghề khác, mức lương ngành thương mại điện tử tương đối cao trong mặt bằng chung về lương hiện nay. Tùy vào năng lực, vị trí và kinh nghiệm làm việc sẽ có mức lương dao động từ 10 – 20 triệu đồng/ tháng.

Đối với sinh viên mới ra trường, bạn có thể bắt đầu công việc trong ngành này với mức lương khoảng từ 6 – 8 triệu đồng/tháng. Ngành thương mại điện tử có dễ xin việc?

Khi theo đuổi ngành TMĐT, có nhiều vị trí công việc trong lĩnh vực này tại các doanh nghiệp mà bạn có thế apply hồ sơ như là:

 • Chuyên viên kinh doanh trực tuyến, ứng dụng thương mại điện tử vào công việc kinh doanh trực tuyến
 • Chuyên viên thương mại điện tử, chuyên viên marketing online tại các doanh nghiệp, website chuyên về thương mại điện tử
 • Chuyên viên quản trị, xây dựng các hệ thống giao dịch thương mại, kinh doanh trực tuyến tại các công ty, doanh nghiệp
 • Chuyên viên lập dự án, hoạch định chính sách phát triển công nghệ thông tin
 • Tư vấn viên cho các công ty tư vấn, đề xuất giải pháp, xây dựng và bảo trì các dự án công nghệ thông tin liên quan đến lĩnh vực thương mại điện tử hoặc quản trị doanh nghiệp điện tử
 • Khởi nghiệp kinh doanh hoặc xây dựng website riêng hoạt động trong lĩnh vực thương mại điện tử

Học xong TMĐT làm việc ở đâu?

Sinh viên sau khi tốt nghiệp Cao đẳng Thương mại điện tử tại Cao đẳng Kinh tế Công nghệ Hà Nội có thể làm việc tại các vị tri sau:

 • Phòng Marketing, Phòng nghiệp vụ kinh doanh, Phòng Kế hoạch tại các công ty, doanh nghiệp thương mại, kinh doanh online, online marketing, Agency, MMO,…
 • Công ty tin học, công nghệ thông tin liên quan đến việc thực hiện các giải pháp công nghệ trong kinh doanh, thương mại
 • Doanh nghiệp xuất khẩu trực tuyến

Bài viết trên hy vọng đã giải đáp thắc mắc của các bạn học sinh về ngành Thương mại điện tử và giúp các bạn có cái nhìn đúng đắn về bản chất của TMĐT.


Trường Cao đẳng Kinh tế Công nghệ Hà Nội Tuyển sinh năm 2023