Nên học Quản trị kinh doanh hay Thương mại điện tử ?

5/5 - (1 bình chọn)

Nên học Quản trị kinh doanh hay Thương mại điện tử?” – Một câu hỏi phân vân của nhiều học sinh lớp 12 khi mà các em đó thích cả hai ngành. Vậy nếu em cũng quan tâm đến các chủ đề như:

  • Sư khác nhau giữa Quản trị kinh doanh và thương mại điện tử
  • Nhu cầu việc làm giữa Quản trị Kinh doanh và Thương mại điện tử
  • Quản trị Kinh doanh và Thương mại Điện tử ngành nào tốt hơn ?

Bài viết này, Đội ngũ Truyền thông – Cao đẳng Kinh tế sẽ giúp bạn có quyết định lựa chọn chính xác một trong hai ngành. Vì quyết định là ở bạn, không ai hiểu rõ hơn bạn bằng chính bạn.

Nên Học Quản Trị Kinh Doanh Hay Thương Mại Điện Tử ?

1, Sự khác nhau giữa ngành Quản trị kinh doanh và Thương mại điện tử

Quản trị kinh doanhThương mại điện tử là hai ngành nghề có sự khác nhau rõ rệt về tư duy và công việc. Nhưng chúng lại bổ sung cho nhau rất hiệu quả trong thời đại công nghệ 4.0. Học Quản trị Kinh doanh, bạn học tư duy của người quản trị, quản lý doanh nghiệp. Muốn như vậy, bạn sẽ phải học và am hiểu hết các mảng của doanh nghiệp. Ví như: Marketing, bán hàng, tài chính, nhân sự, văn phòng,…. Đồng thời, bạn cần học cách tối ưu và hài hoà các yếu tố trên nhằm thực hiện mục tiêu kinh doanh của doanh nghiệp.

Về ngành Thương Mại Điện Tử, bạn được học cách tư duy của người làm kinh doanh ứng dụng các công cụ, công nghệ trên internet. Do vậy, bạn sẽ học để am hiểu về thị trường, khách hàng,… Đồng thời bạn học cách am hiểu các công cụ kinh doanh trên internet. Ví dụ như: Mạng xã hội, Google, trang Thương mại điện tử như Tiki, Shopee,…Từ đó thực hiện các mục tiêu kinh doanh thông qua các công cụ trên Internet.

2, Con đường sự nghiệp của ngành Quản trị kinh doanh và Thương mại điện tử

Sự khác nhau giữa hai ngành này cũng được thể hiện ở con đường sự nghiệp. Học Quản trị Kinh doanh , bạn sẽ học để định hướng trở thành chủ doanh nghiệp, giám đốc điều hành (CEO). Trong khi học TMĐT, bạn sẽ định hướng trở thành Giám đốc bộ phận phụ trách thương mại điện tử hay Giám đốc thông tin (CIO).

Tất nhiên để bạn đạt được hai vị trí cấp cao nói trên là điều không hề đơn giản. Bạn phải liên tục tích luỹ kinh nghiệm thông qua quá trình làm việc. Bình thường, một người học Đại học Truyền thống mất ít nhất tối thiểu 10 năm sau khi tốt nghiệp để trở thành nhà lãnh đạo giỏi. Nhưng nếu biết cách, bạn sẽ giảm chỉ còn 6 năm để đạt được vị trí đó. Bởi 4 năm kia bạn đã được liên tục thực hành, làm việc tại doanh nghiệp trong khi học Đại học.

3, Nhu cầu việc làm của ngành Quản trị kinh doanh so với Thương mại điện tử

Thống kê cho thấy tốt nghiệp ngành Quản trị Kinh doanh bạn sẽ làm việc chủ yếu ở phòng Marketing hoặc phòng Kinh doanh. Còn khi tốt nghiệp ngành Thương mại Điện tử, bạn sẽ làm việc tại một trong hai phòng: Phòng Marketing hoặc phòng kinh doanh phụ trách mảng trên internet.

Như vậy có nghĩa, tốt nghiệp hai ngành này bạn sẽ làm việc tại một trong hai phòng quan trọng trong doanh nghiệp: Phòng Kinh doanh và phòng Marketing. Hai phòng quan trọng là bởi nó đem lại doanh thu trực tiếp cho một doanh nghiệp. Hai phòng này được chủ doanh nghiệp quan tâm và chú trọng hơn cả. Do vậy nhu cầu tuyển dụng nhân sự tại hai phòng này là rất lớn.

Nên Học Quản Trị Kinh Doanh Hay Thương Mại Điện Tử ?

4. Nên học Quản trị kinh doanh hay Thương mại điện tử ?

Giữa Quản trị Kinh doanhThương mại Điện tử, cái nào tốt hơn cái nào, bạn nên học ngành nào trong hai ngành này. Câu hỏi này không ai trả lời được ngoại trừ chính bạn. Bởi mọi thứ là tương đối, đối với người này thì tốt – hợp, đối với người kia thì ngược lại. Do vậy, nên chọn ngành nào trong hai ngành này, bạn cần phải hiểu rằng: “Ngoài việc hiểu về con đường sự nghiệp, nhu cầu việc làm. Bạn cần phải biết mình phù hợp với ngành nào trong hai ngành này“. 

Nếu nghiên cứu kỹ tố chất cần có của hai ngành trên, bạn sẽ thấy rằng: “Những người học Quản trị Kinh doanh cần phải là người có tham vọng lớn như trở thành Giám đốc hoặc khởi nghiệp. Ngoài ra người đó phải là người bản lĩnh, dám chấp nhận rủi ro. Đồng thời phải là người chăm chỉ thực sự bởi kiến thức của Quản trị Kinh doanh thực sự rất lớn”. Trong khi những ngược học về Thương mại điện tử thì cần sự yếu thích kinh doanh, công nghệ và internet.

Tóm tắt:

Bài viết đã phân tích giúp bạn cách để trả lời câu hỏi: “Nên học Quản trị kinh doanh hay Thương mại điện tử“. Một trong hai ngành đều tuyệt vời thuộc TOP những ngành nhu cầu nhân sự rất lớn và chúng liên quan đến nhau. Nên bạn chọn ngành nào trong hai ngành này cũng đều ổn. Vấn đề bạn cách học và chọn môi trường học như thế nào để ngay khi ra trường bạn đã có đầy đủ kinh nghiệm trong tay. Một điều không thể thiếu trong yêu cầu của các nhà tuyển dụng.


Trường Cao đẳng Kinh tế Công nghệ Hà Nội Tuyển sinh năm 2023