Nên học kế toán hay kiểm toán – 5 điểm khác nhau giữa kế toán và kế toán

3.7/5 - (3 bình chọn)

Kế toán và kiểm toán đều là công việc liên quan đến tài chính nhưng chúng không giống nhau. Việc phân biệt giữa Kế toán và Kiểm toán, từ đó đưa ra lựa chọn “nên học kế toán hay kiểm toán” được nhiều bạn học sinh cuối cấp và bậc phụ huynh quan tâm

Trong các trường đại học khối ngành kinh tế, hai ngành kế toán – kiểm toán thường hay đi chung với nhau, học các môn tương tự nhau. Nhiều bạn sinh viên khi ra trường cũng thường hay băn khoăn nên đi theo con đường kế toán hay kiểm toán.

Bài viết này nhằm giúp các bạn có được cái nhìn tổng quan về đặc thù mỗi công việc, để từ đó đưa ra được quyết định tìm việc phù hợp với tính cách và định hướng bản thân mình.

5 điểm khác biệt giữa Kế toán và Kiểm toán

Cả ngành Kế toán và Kiếm toán điều làm việc trên những con số và dữ liệu từ nhiều đối tượng cung cấp. Sau đó tổng hợp lại thành một báo cáo tài chính để thuyết trình với người yêu cầu báo cáo.

Nên học kế toán hay kiểm toán
Nên học kế toán hay kiểm toán?

Tuy nhiên giữa 2 ngành này vẫn có điểm khác biệt mà bạn chuẩn bị theo học phải chú ý.

  Kế toán Kiểm toán

Công việc

Ghi chép, thu nhận, xử lý và cung cấp các thông tin về tình hình hoạt động tài chính của một tổ chức, một doanh nghiệp, một cơ quan nhà nước, một cơ sở kinh doanh tư nhân Kiểm tra, xác minh tính trung thực của những báo cáo tài chính do kế toán cung cấp, từ đó giúp cung cấp những thông tin chính xác nhất về tình hình tài chính của tổ chức đó

Nhân sự

Một nhân sự của một tổ chức và nhận lương từ các hoạt động kinh doanh của tổ chức đó Một người độc lập và được chỉ định làm việc trong một khoảng thời gian cụ thể. Nhận được một khoản thù lao từ việc kiểm toán

Mục tiêu

Bộ phận cung cấp các quan điểm chính xác, khách quan về dữ liệu tài chính Bộ phận xác minh tính chính xác của thông tin do kế toán cung cấp

Thời gian

Là một quá trình liên tục, với dữ liệu giao dịch tài chính được nhập hàng ngày. Kế toán bắt đầu sau khi ghi sổ kế toán Diễn ra theo định kỳ, sau khi lập báo cáo tài chính và kế toán cuối cùng. Kiểm toán bắt đầu sau khi hạch toán.

Mức độ chi tiết

Bao gồm bất kỳ thông tin nào liên quan đến tình trạng tài chính của cá nhân hoặc công ty. Chẳng hạn như báo cáo ngân hàng, báo cáo lãi lỗ và thuế. Nó có mức độ chi tiết cao hơn nhiều so với kiểm toán. 

Kiểm toán viên lấy mẫu thông tin này để kiểm tra việc kiểm soát chất lượng, cơ hội cải tiến và kiểm soát rủi ro.

Nên học kế toán hay kiểm toán

Ngành Kế toán
Ngành Kế toán

Cơ hội việc làm của kế toán và kiểm toán

Lựa chọn ngành kế toán, kiểm toán có bị thất nghiệp không?

Vì kế toán là bộ phận không thể thiếu trong tất cả các công ty, tổ chức, do đó, đây là một trong những nghề không lo thất nghiệp nhất.

Theo công bố mới nhất của Navigos Group – Mạng việc làm và tuyển dụng uy tín tại Việt Nam đã đưa ra: Nhu cầu về kế toán tài chính xếp thứ 3 trong số 5 bộ phận chức năng có nhu cầu tuyển dụng cao nhất.

Hiện nay, nhân sự làm việc trong lĩnh vực kế toán còn thiếu nhiều, đặc biệt là những người có năng lực chuyên môn cao.

Với kiến thức là một chứng nhận vô giá, bạn sẽ có được mức lương cao hơn từ 10% đến 15% so với các ngành nghề khác trong xã hội khi theo nghề kế toán. 

Có thể nói mức lương chung của nhân viên kế toán hiện nay hoàn toàn có thể khiến bạn tạo lập được một cuộc sống ổn định.

Ngành Kiểm toán
Ngành Kiểm toán

Nên học kế toán hay kiểm toán

Để trả lời cho câu hỏi: “nên học kế toán hay kiểm toán”, chính bạn thân các bạn sẽ đưa ra câu trả lời chính xác nhất.

Cả 2 ngành đều đòi hỏi tính chính xác cao, chịu được áp lực của công việc, trung thực, tỉ mỉ, thông thạo các kỹ năng tin học văn học.

Tuy nhiên, những bạn nữ thích ổn định thường sẽ lựa chọn đi theo kế toán. Còn những bạn nam thích “xê dịch” thường có xu hướng lựa chọn ngành kiểm toán.

Nếu bạn lựa chọn đi theo công việc kế toán, nhà tuyển dụng sẽ đòi hỏi kinh nghiệm nhiều hơn kiến thức. Vì vậy nếu không may mắn được tuyển vào công ty lớn, chuyên nghiệp, có thu nhập ổn, các bạn có thể bắt đầu ở những doanh nghiệp nhỏ để hiểu quy trình và thành thạo kỹ năng.

Xem thêm 5 lý do lựa chọn học Kế toán: https://caodangkinhte.vn/co-nen-hoc-nganh-ke-toan-trong-nam-2021-khong/

Còn nếu bạn quyết tâm thử sức với một công ty kiểm toán, HATECO khuyên bạn nên:

  • Trau dồi ngoại ngữ
  • Tiếp cận ACCA hay các lớp kế toán tài chính bằng tiếng anh
  • Học tốt kiến thức kế toán, thuế
  • Tham gia các cuộc thi của Big4 kiểm toán tổ chức để làm quen dần với môi trường.

Lời kết

Ngành Kế toán, Kiểm toán là một trong những ngành có nhiều sinh viên theo học nhất ở Cao đẳng Kinh tế Công nghệ Hà Nội với tư tưởng “ở đâu chả cần kế toán”.

Ngành nghề nào cũng có ưu và nhược điểm. Vì thế, đã xác định theo công việc nào thì hãy cố gắng học hỏi hết mình. Thường xuyên cập nhật kiến thức và kỹ năng đặc biệt là ngoại ngữ.

Làm ở đâu cũng vậy, có một thái độ làm việc tốt thì sẽ được thưởng xứng đáng.


Trường Cao đẳng Kinh tế Công nghệ Hà Nội Tuyển sinh năm 2023