Có nên học ngành Kế toán trong năm 2024 không?

3.6/5 - (16 bình chọn)

Có nên học kế toán không?” – một câu hỏi mà hẳn rất nhiều bạn có ý định theo học ngành Kế toán luôn trăn trở và tự hỏi bản thân mình không biết mình có nên theo đuổi ngành học này không.

Kế toán là trụ cột của một công ty, chịu trách nhiệm về tình hình tài chính của công ty, do đó kế toán sẽ phải đảm bảo dòng tiền! Hãy tìm hiểu lý do tại sao Nghề kế toán rất phổ biến và tại sao bạn nên học kế toán

5 Lý do có nên học ngành kế toán

Có nên học kế toán
Có nên học kế toán?

1. Có con đường sự nghiệp rõ ràng 

Nếu bạn theo học kế toán, bạn sẽ được học các kỹ năng thực tế về việc thu thập các con số và phân tích chi phí mà nhà tuyển dụng cần. Điều này mang lại cho bạn một con đường sự nghiệp rõ ràng hơn nhiều so với một người chọn học quản trị kinh doanh hay Kinh tế, các ngành học khó xác định vị trí công việc hơn. 

Nếu bạn chọn theo đuổi một văn bằng kế toán, bạn sẽ có một ý tưởng khá vững chắc về nơi sự nghiệp của bạn sẽ đưa bạn đến. Mặc dù có nhiều loại kế toán khác nhau trong lĩnh vực này, nhưng nhiệm vụ và kỹ năng bạn sẽ sử dụng nói chung sẽ giống nhau, nghĩa là bạn biết mình đang đăng ký làm gì.

2. Công việc ổn định và đang phát triển 

Kế toán không phải không phải ngành hot mà luôn phát triển ổn định. Hầu như mọi doanh nghiệp đều cần một kế toán hoặc toàn bộ đội ngũ kế toán ngay cả một doanh nghiệp startup hay cửa hàng. 

Triển vọng công việc trong ngành kế toán được dự báo sẽ phát triển trong những năm tới. Doanh nghiệp còn tồn tại, thì sẽ cần đến kế toán. 

Cục Thống kê Lao động dự đoán rằng việc làm trong lĩnh vực kế toán sẽ tăng 10% từ năm 2016 đến năm 2026. Con số này nhanh hơn tỷ lệ trung bình trên toàn quốc cho tất cả các ngành nghề. 

3. Có tiềm năng phát triển nghề nghiệp 

Sau khi tốt nghiệp, bạn có thể bắt đầu với tư cách là một chuyên viên kế toán, nhưng tiềm năng phát triển có thể rất lớn. 

Sau khi thành lập và tích lũy kinh nghiệm, bạn có thể đạt được sự thăng tiến trong nghề nghiệp thông qua hiệu suất trong công việc và giáo dục hoặc chứng chỉ bổ sung, chẳng hạn như trở thành Kế toán viên chuyên nghiệp được chứng nhận (CPA). 

4. Thu nhập cao

Rất nhiều người nghĩ lương kế toán thấp nhưng thực tế hoàn toàn ngược lại. Lương kế toán phổ biến ở mức 4 tới 8 triệu/ tháng. Tuy nhiên nếu bạn chịu khó học thêm các khóa học thực hành, thành thạo nghiệp vụ kế toán tổng hợp thì mức lương của bạn sẽ tăng khá cao ở mức hơn 10 triệu/ tháng, khi đó xin việc cũng dễ dàng hơn.

Công ty nào cũng cần một kế toán giỏi, thậm chí nếu bạn là kế toán trưởng, nhận làm dịch vụ cho các công ty ngoài thì một lúc bạn có thể làm cho nhiều công ty khác nhau, khi đó thu nhập hàng tháng là không hề thấp chút nào nữa, nếu không muốn nói là rất cao

5. Có tiềm năng kinh doanh 

Nếu bạn là kế toán viên chuyên nghiệp, bạn có thể bắt đầu công việc kinh doanh của riêng mình bởi vì bạn hiểu rõ hơn về thị trường Bạn có thể là một doanh nhân nếu bạn là một kế toán bởi vì nó chỉ đơn giản là cho phép bạn biết những đặc tính và sự phức tạp của thị trường và các ngành công nghiệp khác nhau.

Nếu bạn là một kế toán viên có trình độ và chuyên nghiệp với các kỹ năng và trình độ phù hợp, bạn có thể là một kế toán độc lập, có công ty riêng của bạn và tuyển dụng những người khác

Xem thêm: Nên học Kế toán hay Kiểm toán

Những ai nên học ngành Kế toán

Những ai nên học ngành Kế toán
Những ai nên học ngành Kế toán

1. Có khả năng tính toán tốt

Việc yêu thích những con số và giỏi tính toán là một lợi thế khi bạn học ngành Kế toán. Đây là công việc gắn liền với những con số, sổ sách, chứng từ, hóa đơn nên nếu không có sự yêu thích, đam mê cũng như thành thạo sắp xếp, tính toán thì bạn không thể gắn bó lâu dài và dễ rơi vào tình trạng stress.

2. Đề cao tính trung thực

Kế toán là công việc khá nhạy cảm do vậy bạn cần phải có tính trung thực. Không những thế, nhân viên kế toán phải luôn tuyệt đối khách quan trước những hoạt động kinh tế trong đơn vị mình.

Một nhân viên kế toán chuyên nghiệp là người luôn đề cao tính khách quan, an toàn thông tin trong quá trình làm việc.

3. Luôn cẩn thận và tỉ mỉ

Là người thường xuyên tiếp xúc, thao tác với vô số tài liệu liên quan đến tài chính, giấy tờ, vì vậy bạn phải cẩn thận trong việc giữ gìn tài liệu cũng như tính toán những con số để đảm bảo được tính chính xác, đầy đủ.

Tỉ mỉ, cẩn thận luôn là một phần lời giải quan trọng của câu hỏi “Học ngành Kế toán yêu cầu những gì?”

4. Biết quản lý thời gian và chịu được áp lực công việc

Có thể nói kế toán là một công việc đòi hỏi khả năng chịu áp lực công việc cao cho nên người làm công việc này phải là người có sức khỏe và tinh thần tốt. Song song đó, phải biết cách sắp xếp thời gian hợp lý để có thể hoàn thành công việc đúng tiến độ đề ra.

5. Thông thạo tin học văn phòng và ngoại ngữ

Để học tốt ngành kế toán, bạn phải thành thạo các phần mềm vi tính văn phòng, đặc biệt là Excel, word, Powerpoint và các phần mềm kế toán thông dụng. Bên cạnh đó, bạn cũng cần đầu tư về ngoại ngữ. Đây là công cụ ngôn ngữ đắc lực để có thể giao tiếp với các đối tác, thành viên trong công ty là người nước ngoài hay đọc các tài liệu, viết báo cáo tài chính.

Những tố chất cần thiết để học tốt ngành Kế toán không phải là những đòi hỏi quá gắt gao. Tất nhiên, để trở thành một Kế toán viên thành công bạn cần sở hữu thêm một số yêu cầu khác nữa như kỹ năng giao tiếp, kỹ năng lập kế hoạch, kỹ năng quản lý thời gian…

Có nên học Cao đẳng kế toán không?

Kế toán là ngành chưa bao giờ hết hot tại Việt Nam. Khác với Marketing và Thương mại điện tử, Kế toán là ngành học lâu đời và đã sớm được đưa vào đào tạo. Vì vậy ngoài những trường đại học, ngành kế toán được đào tạo rộng khắp tại các trường Cao đẳng, trung cấp. 

Vậy học Cao đẳng nghề Kế toán có bị lép vế so với Đại học không?

Cao đẳng Kế toán
Cao đẳng Kế toán

5 lý do nên học Cao đẳng kế toán

Tiết kiệm thời gian. Bạn hoàn toàn có thể tiết kiệm một năm học đại học và tích lũy kinh nghiệm thực tiễn sớm hơn những bạn đang theo đuổi hệ giáo dục Đại học 4 năm trở lên. Sinh viên theo học cao đẳng kế toán chỉ cần có những kiến thức cơ bản và ứng dụng có thể làm việc theo đúng chuyên ngành Kế toán.

Kinh nghiệm. Hiện nay các nhà tuyển dụng không chỉ quan trọng bằng cấp mà còn chú trọng tới kinh nghiệm làm việc cũng như sự chuyên nghiệp trong công việc. Kế toán là ngành học đặc thù yêu cầu kinh nghiệm nhiều hơn kiến thức.

Điều này cho thấy tốt nghiệp hệ Cao đẳng đôi khi đem lại cho các bạn sinh viên một khả năng cạnh tranh vượt trội hơn những bạn cùng trang lứa.

Tiết kiệm chi phí. Một số trường Cao Đẳng có học phí thấp hơn trường Đại học. Thêm vào đó, sinh viên có thể đi làm chỉ trong vòng 3 năm sau khi lấy bằng tốt nghiệp.

Ngoài ra sau khi tốt nghiệp, các bạn sinh viên hoàn toàn có thể liên thông lên Đại học hoặc đăng ký khóa học bồi dưỡng Kế toán trưởng. Điều này tăng cơ hội việc làm và cơ hội thăng tiến sau này.

Nếu lực học của bạn không đủ để vào trường đại học như ý, đừng ngần ngại xét tuyển hệ cao đẳng nhé. Dù đi đường vòng nhưng nếu nỗ lực cố gắng, bạn vẫn có cơ hội tìm kiếm được công việc tốt. Đặc biệt là khi thị trường tuyển dụng “thừa thầy thiếu thợ” như hiện nay.

Học cao đẳng kế toán ở đâu tốt nhất?

Tại Trường Cao đẳng Kinh tế Công nghệ Hà Nội, ngoài việc chăm lo đào tạo cho sinh viên về kỹ năng thực hành nghề nghiệp, nhà Trường còn chú trọng đến công tác đào tạo kỹ năng mềm, đặc biệt là tiếng Anh

Học Kế toán tại HATECO
Học Kế toán tại HATECO

Trường chú trọng áp dụng mô hình đào tạo gắn kết thực tiễn. Sinh viên có cơ hội tiếp cận với môi trường thực tế thông qua những buổi kiến tập và thực tập tại các công ty, doanh nghiệp, những chia sẻ từ các doanh nhân, chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực tài chính – kế toán.

Từ đó, sinh viên có cái nhìn toàn diện và sâu rộng về nghề nghiệp mình có dự định theo đuổi, trang bị thêm kiến thức và kinh nghiệm thực tế để tự tin chinh phục đỉnh cao nghề nghiệp.. Đây chính là lợi thế cạnh tranh hàng đầu giúp cho sinh viên dễ dàng tiếp cận những đầu việc hấp dẫn.

Mỗi một ngành nghề đều đòi hỏi những tố chất cần thiết để theo đuổi. Hy vọng việc tìm hiểu 5 lý do “có nên học kế toán không” sẽ giúp các thí sinh tự tin chọn lựa nếu cảm thấy bản thân phù hợp với ngành học có nhu cầu nhân lực ổn định này.


Trường Cao đẳng Kinh tế Công nghệ Hà Nội Tuyển sinh năm 2023