Học Ngôn ngữ Nhật có khó không?

5/5 - (6 bình chọn)

Trước xu thế hội nhập, ngành Ngôn ngữ Nhật ngày càng lên ngôi và đã trở thành xu hướng ngành học trong năm 2023. Bài review ngành Ngôn ngữ Nhật của Cao đẳng Kinh tế Công nghệ Hà Nội sẽ giúp các bạn học sinh cuối cấp cũng như các bạn sinh viên tiếng Nhật có cái nhìn tổng quan, chính xác về câu hỏi “Học Ngôn ngữ Nhật có khó không?”.

5 sai lầm “tại hại” về học Ngôn ngữ Nhật

Tiếng Nhật là ngôn ngữ khó học nhất trên thế giới

Bạn thường xuyên gặp các thông tin nói rằng tiếng Nhật là ngôn ngữ khó học nhất thế giới? Đây thực sự là nhận định sai lầm và phiến diện bởi tiếng Nhật thực chất cũng chỉ là một ngoại ngữ. Khi bắt đầu học bất kỳ một loại ngôn ngữ nào chúng ta đều cảm thấy khó học và sẽ có những bất cập trong cấu trúc của từng loại ngôn ngữ đó. Đối với tiếng Nhật cũng vậy, là một loại ngôn ngữ với cách viết là chữ tượng hình có thể sẽ khó học hơn đối với ngôn ngữ viết theo chữ latinh. Tuy nhiên, việc tiếp thu một loại ngôn ngữ tốt hay không tùy thuộc vào sở thích, hứng thú và quan trọng là quyết tâm của chính bản thân mỗi người. Nếu bạn có sự quyết tâm và phương pháp học tập phù hợp thì việc chinh phục một ngôn ngữ mới không phải là vấn đề khó. 

bang-chu-cai-hiragana-tieng-nhat

Học Ngôn ngữ Nhật cần phải có năng khiếu

Nhiều người cho rằng, muốn học ngoại ngữ tốt và nhanh chóng thì phải có năng khiếu, nếu không có năng khiếu thì kể cả học nhiều cũng không mang lại kết quả tốt. Quan điểm này hoàn toàn sai bởi năng khiếu sẽ giúp người học nhanh tiếp thu hơn, nhưng nếu không có sự chăm chỉ, bền bỉ và phương pháp học tập đúng thì việc tiếp thu nhanh của bạn sẽ chỉ được một thời gian ngắn. Bạn sẽ dễ bỏ cuộc giữa chừng vì không có hứng thú cho việc học. Chính vì vậy, để học tốt ngôn ngữ mới, bạn cần lên kế hoạch và thực hiện một cách nghiêm túc nhé.

Tốt nghiệp ngành Ngôn ngữ Nhật sẽ khó xin việc

Quan điểm này tương đối đúng nếu đặt vào hoàn cảnh nhiều năm trước đây khi mà các công ty Nhật không muốn tuyển lao động nước ngoài. Tuy nhiên, hiện tại Nhật Bản đang phải đối mặt với tình trạng già hoá dân số rất lớn, buộc phải sử dụng lao động nước ngoài để bù đắp vào lượng thiếu hụt, ngôn ngữ Nhật trở thành ngành học có cơ hội nghề nghiệp mở rộng. Thêm vào đó, trong bối cảnh thương mại toàn cầu phát triển, thị trường Việt Nam ngày càng rộng mở với đầu tư nước ngoài, sinh viên với lợi thế am hiểu ngoại ngữ và vốn văn hoá sâu rộng sẽ là ứng cử viên sáng giá cho các công ty nước ngoài, các tập đoàn đa quốc gia.

don-ung-tuyen

Học Ngôn ngữ Nhật là chỉ học tiếng

Học ngôn ngữ Nhật thực tế không chỉ là học tiếng. Ngôn ngữ Nhật là bộ môn nghiên cứu về ngôn ngữ và văn hóa của con người. Ngành này đang phát triển mạnh mẽ tại Nhật và được ứng dụng rất nhiều trong cuộc sống. Trở thành sinh viên ngôn ngữ Nhật, bạn sẽ có cơ hội được khám phá một nền văn hoá mới, đồng thời trau dồi chuyên môn trong các lĩnh vực cụ thể để sẵn sàng bước chân vào môi trường làm việc sau khi ra trường.

Học Ngôn ngữ Nhật là làm phiên dịch viên

Nhiều bạn nghĩ rằng học ngành Ngôn ngữ Nhật sau khi ra trường chỉ có sự lựa chọn làm phiên dịch viên tại các doanh nghiệp. Thực tế hiện nay đã khác, sinh viên tốt nghiệp ngành này sẽ có nhiều cơ hội và sự lựa chọn hơn. Thông thạo tiếng Nhật, bạn có thể ứng tuyển các vị trí như chuyên viên marketing, lập trình viên, chuyên viên tổ chức sự kiện, giao dịch thương mại tại các công ty hợp tác với Nhật Bản hay các doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam. Ngoài ra, cử nhân ngành ngôn ngữ Nhật cũng có thể giảng dạy tại các cơ sở giáo dục hoặc làm việc tại các công ty du lịch, nhà hàng, khách sạn Nhật Bản.

>> Tìm hiểu thêm: Các nghề trong ngành Ngôn ngữ Nhật trong năm 2023

Review ngành Ngôn ngữ Nhật học những gì?

Ngôn ngữ Nhật là ngành học nghiên cứu chuyên sâu về phương pháp và kỹ năng sử dụng tiếng Nhật trong công việc và cuộc sống bao gồm: cách phát âm, từ vựng, ngữ pháp, chữ viết, văn phong…. 

ngon-ngu-nhat

Đồng thời sinh viên theo học ngành Ngôn ngữ Nhật còn được trang bị thêm kiến thức về con người, kinh tế, văn hóa nơi đây, giúp sinh viên có thể thành thạo giao tiếp, có khả năng làm việc trong các môi trường doanh nghiệp nước ngoài với mức thu nhập cao, hơn nữa còn có cơ hội mở rộng sự nghiệp tại đất nước Nhật Bản.

Bên cạnh khối kiến thức chuyên môn, sinh viên ngành Ngôn ngữ Nhật còn được rèn luyện thêm các kỹ năng mềm cần thiết trong công việc như: Giao tiếp, đàm phán, kỹ năng quản lý, quản trị, thương lượng giải quyết vấn đề… Qua đó, sinh viên được rèn luyện về nguyên tắc trong giao tiếp bạn bè, đồng nghiệp, nơi công sở, và thái độ làm việc nghiêm túc dễ hòa nhập với môi trường.

>> Tìm hiểu thêm: Ngành Ngôn ngữ Nhật học gì? Chương trình học ngành Ngôn ngữ Nhật như thế nào?

Hy vọng rằng bài review ngành Ngôn ngữ Nhật trên đã giúp cho các bạn học sinh cũng như sinh viên hình dung được về ngành và định hướng được ngành học trong năm 2023. Ngôn ngữ Nhật luôn là ngành “hot” và hứa hẹn là đem đến nhiều cơ hội cho các bạn trong tương lai. Vậy nên, nếu yêu thích ngành học này thì đừng bỏ lỡ nhé!


Trường Cao đẳng Kinh tế Công nghệ Hà Nội Tuyển sinh năm 2023