[Giải đáp] Có Nên Học Ngành Thương Mại Điện Tử Không?

5/5 - (5 bình chọn)

“Có nên học ngành Thương mại điện tử không?” Đây là câu hỏi được các bạn học sinh và các bậc phụ huynh đặt ra khi đặt bút viết hồ sơ. Trong giai đoạn này tâm lí của các bạn học sinh chắc chắc sẽ bị bối rối xung quanh việc chọn ngành học và tổ hợp thi, bởi phần lớn quyết định này cũng sẽ chịu ảnh hưởng từ gia đình và mọi người xung quanh.

Sở dĩ, ngành Thương mại điện tử đang là ngành học đầy tiềm năng nhưng lại trở thành mối băn khoăn của nhiều bạn học sinh cuối cấp và các bậc phụ huynh: “có nên học ngành Thương mại điện tử không” là xuất phát từ rất nhiều luồng thông tin sai lệch, hoặc chưa đầy đủ thông tin khiến cho các bạn cảm thấy mông lung và không tự tin về quyết định của mình. Bài viết dưới đây, Trường Cao đẳng Kinh tế Công nghệ Hà Nội sẽ gửi đến bạn cách để hiểu rõ ngành Thương mại điện tử để từ đó đánh giá được năng lực bản thân, cũng như những trường đào tạo ngành thương mại điện tử uy tín để bạn có được sự hình dung rõ ràng hơn về quyết định nên hay không!

Có nên học ngành thương mại điện tử hay không?
Có nên học ngành thương mại điện tử hay không?

Tổng quan về ngành Thương mại điện tử

Thương mại điện tử chính là hoạt động kinh doanh, cụ thể là việc mua bán sản phẩm hay dịch vụ trên thiết bí điện tử (điện thoại, máy tính, máy tính bảng, laptop,…) thông qua Internet. Thương mại điện tử ra đời và phát triển gắn liền với Internet, kể từ khi Internet hình thành và phát triển, Thương mại điện tử được biết đến và sử dụng rộng rãi như một phương thức kinh doanh hiệu quả.

Khác với thương mại truyền thống, Thương mại điện tử thực hiện giao dịch thương mại, mua sắm hoàn toàn qua Internet. Đưa sản phẩm đến người tiêu dùng, từ quảng bá, phân phối, tiếp thị, thanh toán,…đều sử dụng các phương tiện công nghệ và internet. Thương mại điện tử được biết đến và sử dụng rộng rãi như một phương thức kinh doanh hiệu quả

Có nên học Thương mại điện tử không?

Để trả lời câu hỏi “có nên học Thương mại điện tử không” phải xem xét lĩnh vực Thương mại điện tử trên phương điện cơ hội phát triển và cơ hội việc làm ở hiện tại và tương lai.

Xu hướng ngành thương mại điện tử
Xu hướng ngành thương mại điện tử

Tại Việt Nam, xu hướng kinh doanh Thương mại điện tử (TMĐT) bắt đầu phát triển mạnh mẽ trong những năm gần đây. Theo thống kê của Hiệp hội thương mại điện tử Việt Nam (VECOM), năm 2020, có hơn 300 website liên quan đến TMĐT được thành lập với doanh thu đạt trên 3 tỷ USD, tốc độ tăng trưởng tăng 37% so với năm 2019. Có thể khẳng định rằng ngành Thương mại điện tử đang có thế mạnh và tiềm năng phát triển trong nền kinh tế hiện nay. Do vậy, con số cơ hội nghề nghiệp sau khi tốt nghiệp ngành Thương mại điện tử là không hề nhỏ.

  >> Xem thêm: Con gái có nên học Thương mại điện tử không?

Sau khi tốt nghiệp ngành Thương mại điện tử sinh viên có thể đảm nhận các vị trí công việc sau:

  • Chuyên viên Thương mại điện tử, Marketing tại các doanh nghiệp, website chuyên về thương mại như: tiki.vn, lazada.vn, vinabook.vn, ebay.vn,…
  • Chuyên viên quản trị, xây dựng, phát triển các hệ thống giao dịch thương mại, kinh doanh trực tuyến tại các cơ quan và doanh nghiệp
  • Thăng tiến trở thành Giám đốc thông tin (CIO), Giám đốc E-Marketing
  • Mở công ty hoặc xây dựng website riêng hoạt động trong lĩnh vực thương mại điện tử.

Các trường đào tạo ngành Thương mại điện tử có uy tín

Sau khi đã biết được mình “có nên học ngành Thương mại điện tử không”, việc lựa chọn trường là mối quan tâm hàng đầu của các bạn học sinh chuẩn bị bước vào ngưỡng cửa mới.Trường Cao đẳng Kinh tế Công nghệ Hà Nội (HATECO) gửi đến quý phụ huynh và các bạn học sinh thông tin hữu ích về các trường xét tuyển ngành Thương mại điện tử uy tín và được nhiều bạn trẻ tin tưởng lựa chọn như:

  • Trường Đại học Thương Mại xét tuyển ngành Thương mại điện tử với 4 tổ hợp là A00 (Toán, Lí, Hóa), A01 (Toán, Lí, Anh), D01 (Toán, Văn, Anh), D07 (Toán, Hóa, Anh)
  • Trường Đại học Kinh tế Quốc dân xét tuyển ngành Thương mại điện tử với 4 tổ hợp là A00 (Toán, Lí, Hóa), A01 (Toán, Lí, Anh), D01 (Toán, Văn, Anh), D07 (Toán, Hóa, Anh)
  • Trường Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông xét tuyển ngành Thương mại điện tử với 3 tổ hợp là A00 (Toán, Lí, Hóa), A01 (Toán, Lí, Anh), D01 (Toán, Văn, Anh).
  • Viện Đại học Mở Hà Nội xét tuyển ngành Thương mại điện tử với 3 tổ hợp là A00 (Toán, Lí, Hóa), A01 (Toán, Lí, Anh), D01 (Toán, Văn, Anh).
  • Trường Cao đẳng Kinh tế Công nghệ Hà Nội xét tuyển học bạ THPT tăng cơ hội trúng tuyển ngành Thương mại điện tử dành cho các bạn học sinh đam mê với ngành này

Tại các trường ĐH – CĐ, tùy vào những chuyên ngành cụ thể mà sinh viên ngành Thương mại điện tử sẽ được trang bị kiến thức và kĩ năng mềm cần thiết. Mỗi trường sẽ có những chương trình và mục tiêu đào tạo khác nhau, ví dụ như bạn chọn theo học tại Trường Cao đẳng Kinh tế Công nghệ Hà Nội bạn sẽ được trang bị các kiến thức cơ bản và chuyên sâu về Thương mại điện tử cụ thể là những môn học chuyên ngành tiêu biểu như: tiếp thị trực tuyến, thiết kế hệ thống thương mại điện tử, phát triển ứng dụng web, phát triển ứng dụng trên di động, quản trị chiến lược điện tử,…Bên cạnh đó, sinh viên còn được đào tạo các kỹ năng tin học, kỹ năng ngoại ngữ, kĩ năng chào hàng qua internet, kỹ năng thuyết phục khách hàng,…để các bạn có thể nắm bắt cơ hội tốt nhất.

Nếu bạn là người yêu thích lĩnh vực kinh doanh, thương mại, có khả năng phân tích, giao tiếp, thuyết phục tốt và đặc biệt có niềm đam mê với công nghệ thì câu hỏi “Có nên học ngành Thương mại điện tử không” đã có đáp án. Vậy gạt qua nỗi lo lắng “Có nên học ngành thương mại điện tử không” bắt đầu lên kế hoạch, thực hiện mục tiêu đã đề ra và đầu tư thêm các kĩ năng phù hợp nhất để có thể sẵn sàng bước đến và thực hiện ước mơ của mình nhé!

Xem thêm: Trường cao đẳng thương mại điện tử tốt nhất Miền Bắc


Trường Cao đẳng Kinh tế Công nghệ Hà Nội Tuyển sinh năm 2023