Tiềm năng và cơ hội làm việc cùng ngành Thương mại Điện tử

Rate this post

Cùng với sự phát triển như vũ bão của internet, thương mại điện tử (TMĐT) ngày nay không còn xa lạ nữa. Đã có những lời nhận định từ các chuyên gia trong và ngoài ngành rằng “TMĐT Việt Nam như một con sư tử đang ngủ yên chưa được đánh thức”. Và thực tế tiềm năng này không chỉ dừng lại ở ý nghĩa đối với khách hàng, doanh nghiệp mà nó bao gồm cả lời hứa hẹn về cơ hội việc làm cho không ít người. Hãy cùng CareerBuilder.vn nhìn lại một vài đánh giá và chia sẻ sâu sắc từ ông David Trần – chuyên gia về TMĐT – để hình dung tiềm năng làm việc cùng TMĐT trong hiện tại và tương lai sắp đến sẽ như thế nào.

Ông David Trần: “Bây giờ là thời gian tốt nhất cho bất cứ ai mong muốn tham gia lĩnh vực TMĐT”

Với kinh nghiệm nhiều năm làm việc và nắm giữ những vị trí chủ chốt trong lĩnh vực TMĐT, ông có thể chia sẻ đôi chút về đặc thù của ngành này?

TMĐT là một trong những ngành có giá trị nhất để phát triển song hành cùng internet và có xu hướng phát triển nhảy vọt tại mọi quốc gia nơi nó từng được xây dựng. TMĐT có khả năng giúp ích rất nhiều cho những doanh nghiệp cả lớn lẫn nhỏ và người hưởng lợi nhất thường là khách hàng. Khách hàng sẽ mua được sản phẩm rẻ hơn, nhanh hơn, hiệu quả hơn và thuận lợi hơn. Tôi cho rằng TMĐT là một trong những tập hợp con đầy thú vị của internet.

Ông David Trần: "Bây giờ là thời gian tốt nhất cho bất cứ ai mong muốn tham gia lĩnh vực TMĐT"
Ông David Trần: “Bây giờ là thời gian tốt nhất cho bất cứ ai mong muốn tham gia lĩnh vực TMĐT”

Ông đánh giá TMĐT hiện đang phát triển ra sao? Điểm nổi bật đáng nhắc đến trong vài năm qua cũng như xu hướng và triển vọng của những năm sắp tới là gì?

Thị trường TMĐT tại Việt Nam đang phát triển khá tốt và sẽ tăng tốc trong những năm tới. Điều này đã được chứng minh là đúng với các thị trường khác trên thế giới, gồm cả Trung Quốc nơi rất tương đồng với Việt Nam về một số mặt. Đây chính là lý do vì sao hiện nay chúng ta có thể thấy rất nhiều quỹ đầu tư và công ty lớn quyết định tham gia, đổ vốn vào thị trường TMĐT tại Việt Nam. Bởi hầu hết họ biết đây sẽ là thị trường “hái ra tiền” trong tương lai gần.

Ngay hiện tại vẫn có rất nhiều sự phát triển thú vị có thể diễn ra trong không gian này, đáng chú ý nên kể đến vấn đề thanh toán (đại đa số người tiêu dùng Việt Nam vẫn thích hình thức thanh toán khi nhận hàng hơn là thanh toán trực tuyến), kinh doanh qua điện thoại, doanh nghiệp nhỏ và cung cấp sản phẩm/ dịch vụ. Cứ càng nhiều công ty tham gia vào TMĐT và càng nhiều người tiêu dùng thực hiện hành vi mua hàng trực tuyến thì chắc rằng sẽ có nhiều bước phát triển mới mẻ.

Một trong những mảng thú vị nhất chính là hoạt động TMĐT thông qua thiết bị di động. Hầu hết mọi người đều có điện thoại di động và hiện tại ngày càng nhiều người sở hữu điện thoại thông minh (smartphone), nghĩa là khả năng truy cập vào các website TMĐT đang lớn hơn bao giờ hết. Điều này ẩn chứa một thông điệp tích cực về sự phát triển của TMĐT trên điện thoại di động vì “vùng đất” này vẫn chưa được phát triển đầy đủ, nó đúng cả với những nơi khác trên thế giới. Việt Nam sẽ có cơ hội đổi mới lĩnh vực TMĐT trên di động nếu nắm bắt và khai thác tốt khoảng trống này.

Giao diện beyeu.com - trang mua bán trực tuyến các sản phẩm dành cho Mẹ & Bé
Giao diện beyeu.com – trang mua bán trực tuyến các sản phẩm dành cho Mẹ & Bé

Cơ hội cho ứng viên mong muốn làm việc trong lĩnh vực TMĐT thời gian tới sẽ ra sao? Đâu là những vị trí tiềm năng và có nhu cầu cao hơn cả?

Lúc này là thời gian tốt nhất cho bất cứ ai mong muốn tham gia lĩnh vực TMĐT. Các bí quyết về nguồn nhân lực và sự sẵn sàng từ phía người tiêu dùng Việt Nam trong việc mua bán trực tuyến đã tăng lên rất nhiều so với các năm qua, vì vậy những người gia nhập ngành ngay thời điểm hiện tại sẽ có nhiều cơ hội học hỏi và phát triển với nghề hơn bao giờ hết.

Có hai cách chính để gia nhập TMĐT và tôi khuyên nên làm cùng lúc cả hai. Đầu tiên là học, bạn có thể tự mình tìm hiểu hoặc trao dồi thông qua các khóa học cơ bản về TMĐT. Các thuật ngữ như CPC, CPA, CPM, tỷ lệ chuyển đổi… là các khối kiến thức cơ bản để hiểu được ngôn ngữ của TMĐT. Tài nguyên thông tin trực tuyến hướng dẫn về ngành này rất lớn. Tuy nhiên, nếu tiếng Anh không phải là điểm mạnh của bạn thì bạn sẽ bị giới hạn đi nhiều vì chỉ có thể đọc tài liệu tiếng Việt. Rất may, vẫn còn các trang web và blog cá nhân cung cấp tài liệu này. Thứ hai là trực tiếp làm việc. Cách nhanh nhất là tham gia vào một công ty TMĐT tại Việt Nam và cố gắng để được đảm nhận các nhiệm vụ quan trọng về vận hành, tiếp thị trực tuyến, liên hệ với nhà cung cấp… Ngày nay, đã có nhiều công ty trong ngành sở hữu các công nghệ và bí quyết có thể giúp bạn bắt đầu khá dễ dàng. Một cuốn sách tôi rất muốn giới thiệu với bạn là: Web Analytics: An Hour a Day (tạm dịch: Mỗi ngày một giờ với phân tích web) của tác giả Avinash Kaushik. Cuốn sách này dạy những điều cơ bản về phân tích, chìa khóa để phát triển một doanh nghiệp TMĐT. Nó có thể được xem là bước khởi đầu cần thiết để nắm bắt những nhận thức cơ bản về phân tích web.

Rõ ràng TMĐT là “mảnh đất” màu mỡ, sôi động và đầy tiềm năng. Tuy nhiên, nhìn vào quá khứ của hoạt động kinh doanh TMĐT tại Việt Nam, bên cạnh các giai đoạn phát triển “cực thịnh” đã không tránh khỏi những thời điểm hết sức khó khăn. Với thị trường còn nhiều biến động như thế, liệu người tìm việc có thể yên tâm rằng sẽ có công việc ổn định, lâu dài không?

Bất chấp đó đây vẫn còn một số khó khăn và thất bại nhỏ, TMĐT vẫn là một trong những khả năng của internet mà hầu như ta luôn có thể nhìn thấy sự tăng trưởng bùng nổ. Bạn có thể nhận ra điều này khi nhìn vào bất kỳ thị trường nào trên thế giới. Khi một thị trường TMĐT bắt đầu phát triển nó thường phát triển với tốc độ cực nhanh.

Bất cứ ai vào ngành điều nên biết rằng, nếu họ có thể nắm bắt và làm tốt thì sẽ luôn có cơ hội việc làm. Vì thực tế TMĐT là ngành mới ở Việt Nam, nếu bạn rành rẽ và hiểu biết tốt về nó, bạn có khả năng sở hữu công việc với mức lương cao hơn các công việc khác.


Trường Cao đẳng Kinh tế Công nghệ Hà Nội Tuyển sinh năm 2023