Ngành Thương Mại Điện Tử Học Gì? Học Xong Làm Việc Ở Đâu?

5/5 - (1 bình chọn)

Thương mại điện tử đã và đang trở thành một xu hướng toàn cầu, đặc biệt trong bối cảnh đại dịch khi hầu hết các hoạt động kinh tế khác đều chịu tác động không nhỏ. Tại Việt Nam, thương mại điện tử hiện đang đứng trước thời cơ bùng nổ với sự phổ cập của mạng Internet cũng như các thiết bị điện tử thông minh. Số lượng các công ty tham gia lĩnh vực này ngày một gia tăng khiến nhu cầu nhân lực ở lĩnh vực này ngày càng thu hút một lượng lớn các sinh viên lựa chọn theo đuổi ngành Thương mại điện tử. Nhưng để có sự chuẩn bị tốt nhất thì các em nên tìm hiểu trước như thương mại điện tử học gì? Ngành này trường nào dạy tốt …

Khái niệm của thương mại điện tử

Thương mại điện tử (e-commerce) là hình thức kinh doanh liên quan đến việc mua và bán hàng hóa hoặc dịch vụ cũng như toàn bộ giao dịch trao đổi tiền hay dữ liệu dưới sự hỗ trợ của mạng Internet. Hình thức kinh doanh này giúp doanh nghiệp mở rộng phạm vi kinh doanh dễ dàng hơn do toàn bộ quá trình vận hành đều được thực hiện nhanh chóng hơn, tiết kiệm hơn.

khai-niem-thuong-mai-dien-tu

Ngành học thương mại điện tử là sự kết hợp giữa hai ngành kinh doanh và công nghệ thông tin. Nhìn chung, khi lựa chọn học ngành này, sinh viên sẽ được học các nhóm kiến thức như sau:

 • Phát triển tư duy sáng tạo, các kỹ năng cần thiết phục vụ các ý tưởng khởi nghiệp
 • Khả năng phát triển ý tưởng kinh doanh thương mại điện tử trên các nền tảng
 • Tiếp thị nội dung trên các nền tảng trực tuyến Google, Facebook, Youtube
 • Kỹ năng quản trị: kinh doanh, đơn hàng, nguồn nhân lực, ..
 • Phát triển hệ thống, chăm sóc khách hàng, đối tác.

Ngoài ra sinh viên còn có cơ hội được trang bị kiến thức về kinh tế và tổ chức kinh doanh. Sinh viên cũng được tiếp cận với các môn thuộc ngành công nghệ thông tin như: mạng máy tính, an ninh mạng, bảo mật thông tin

Thương mại điện tử học những gì?

Theo học ngành thương mại điện tử, sinh viên được trang bị khối kiến thức về kinh tế, tổ chức kinh doanh trên mạng internet, nắm bắt chức năng và vận dụng thành thạo các công cụ tìm kiếm, khai thác thông tin, mở rộng thị trường kinh doanh, nghiệp vụ kinh doanh, các phương pháp phân tích, thiết kế hệ thống kinh doanh trực tuyến, kế toán, tiếp thị, thanh toán điện tử, nền kinh tế điện tử…Đặc biệt các kiến thức về mạng máy tính, an ninh mạng và chữ kí số trong quản trị mạng là những kiến thức quan trọng sinh viên học Thương mại điện tử cần tích lũy.

thuong-mai-dien-tu-hoc-gi

Các môn học tiêu biểu có thể kể đến khi theo học ngành này như:

 • Tiếp thị trực tuyến
 • Thiết kế hệ thống thương mại điện tử
 • Phát triển ứng dụng web
 • Quản trị chiến lược điện tử
 • Quản trị tài chính doanh nghiệp
 • Luật thương mại điện tử
 • An toàn và bảo mật thương mại điện tử
 • Phân tích dữ liệu kinh doanh
 • Quản trị quan hệ khách hàng…

Ngoài ra khi theo học ngành Thương mại điện tử sinh viên sẽ được tiếp cận với những kĩ năng cần thiết cho nghề nghiệp như kỹ năng thuyết trình nhóm, cách tổ chức seminar, điều hành và quản lí dự án, sàn lọc thông tin, kỹ năng tin học, ngoại ngữ, kỹ năng thuyết phục khách hàng…để tự tin tổ chức và phát triển các ứng dụng tin học hỗ trợ những hoạt động giao dịch điện tử, thương mại, kinh doanh điện tử. 

Hiện nay có một số trường đào tạo ngành Thương mại điện tử như Đại học Thương Mại, Đại học Kinh tế Quốc dân, Học viện Công nghệ Bưu Chính Viễn thông, Cao đẳng Kinh tế Công Nghệ Hà Nội. Trong năm học 2021, một số trường có thế mạnh đào tạo về lĩnh vực kinh tế, công nghệ như Cao đẳng Kinh tế Công nghệ Hà nội sẽ tiếp tục triển khai đào tạo nhằm đáp ứng nhu cầu về nhân lực của ngành học còn khá mới mẻ này.


Trường Cao đẳng Kinh tế Công nghệ Hà Nội Tuyển sinh năm 2023