Nên Học Quản Trị Kinh Doanh Hay Marketing – Lựa chọn ngành học đúng đắn

2.8/5 - (19 bình chọn)

Nên học Quản trị kinh doanh hay Marketing? Ngành học nào sẽ mang đến cơ hội việc làm rộng mở cho các thí sinh. Cùng tìm hiểu mình phù hợp với ngành Marketing hay Quản trị kinh doanh.

Nen-hoc-Quan-tri-kinh-doanh-hay-Marketing
Nên học Quản trị kinh doanh hay Marketing

Theo xu hướng hiện nay thì nền kinh tế tài chính chắc chắn sẽ có rất nhiều biến động và thay đổi theo nhiều hướng khác nhau. Vậy “nên học quản trị kinh doanh hay Marketing?”, dưới đây Ban tư vấn tuyển sinh trường Cao đẳng Kinh tế Công nghệ Hà Nội sẽ chia sẻ các thông tin để giúp bạn giải đáp thắc mắc ở trên. Bạn đọc hãy cùng tham khảo nhé!

Marketing có gì khác so với Quản trị kinh doanh

  Marketing Quản trị kinh doanh
Chương trình học Chương trình học chuyên sâu về ngành Marketing chẳng hạn như phân tích thị trường, nhu cầu khách hàng và giải quyết nhu cầu đó bằng sản phẩm của công ty thông qua các công cụ như Quảng cáo, PR, truyền thông,… Chương trình học Quản trị kinh doanh bao gồm một loạt các khía cạnh trong quản lý tổ chức/ doanh nghiệp bao gồm quản lý tài chính, quản lý nhân sự, quản trị marketing, quản lý hoạt động, và quản lý dự án,…
Cơ hội việc làm Người học có cơ hội làm việc trong lĩnh vực tiếp thị, quảng cáo, quản lý thương hiệu, nghiên cứu thị trường, và dịch vụ khách hàng tại các doanh nghiệp. Người học sau khi ra trường có thể đảm nhận công việc ở tất cả các lĩnh vực trong một doanh nghiệp từ Marketing, bán hàng, tài chính – nhân sự, văn phòng, logistic,…
Mức lương triển vọng
  • Mức lương khởi điểm: Mức lương bắt đầu trong ngành Marketing thường dao động từ khoảng 4-5 triệu/tháng cho các vị trí Intern, và khoảng 8-10 triệu/tháng cho các vị trí fresher, junior.
  • Kinh nghiệm trung bình: Vị trí Senior với một vài năm kinh nghiệm có thể kiếm được từ 10-15 triệu/tháng. Các vị trí như Leader, Manager thường có mức lương cao hơn khoảng 15-25 triệu/tháng
  • Cấp quản lý và chuyên gia: Các vị trí như Specialist, CEO có thể kiếm từ 25-50 triệu/tháng thậm chí là hơn, tùy vào công ty và quy mô dự án.
  • Mức lương khởi điểm: Mức lương bắt đầu trong ngành Quản trị kinh doan thường dao động từ khoảng 5-8 triệu/tháng cho các vị trí dưới 2 năm kinh nghiệm.
  • Kinh nghiệm trung bình: Đối với các vị trí có kinh nghiệm từ 2 năm trở lên, mức lương sẽ dao động từ 7 – 10 triệu/tháng.
  • Cấp quản lý và chuyên gia: Đối với vị trí dày dặn kinh nghiệ, làm tại các công ty lớn mức lương dao động từ 15-20 triệu đồng/tháng, và có thể tăng nữa tuỳ vào năng lực.
Kỹ năng yêu cầu Yêu cầu sự sáng tạo, khả năng giao tiếp, hiểu biết về thị trường, và kỹ năng quảng cáo. Cần phải có khả năng làm việc trong môi trường động và thích sự đổi mới. Yêu cầu tư duy điều hành một doanh nghiệp, khả năng quản lý, lãnh đạo, ra quyết định chiến lược, và quản lý tài nguyên tổ chức. Cần phải có kiến thức rộng về quản lý tổ chức và quy trình kinh doanh.

Có thể thấy, Quản trị kinh doanh và Marketing có mối liên hệ mật thiết với nhau. Học Quản trị kinh doanh là bao gồm cả học Marketing, và Marketing cũng là một phần trong quản trị Kinh doanh. Người học Quản trị Kinh doanh sau này có thể làm về Marketing và ngược lại. 

Sinh-vien-tot-nghiep-nganh-Quan-tri-kinh-doanh-deu-co-the-tro-thanh-nhan-su-o-mot-trong-hai-phong-ban-Marketing-hoac-Kinh-doanh
Sinh viên tốt nghiệp ngành Quản trị kinh doanh đều có thể trở thành nhân sự ở một trong hai phòng ban: Marketing hoặc Kinh doanh

Theo thống kê, sinh viên tốt nghiệp ngành Quản trị kinh doanh đều có thể trở thành nhân sự ở một trong hai phòng ban: Phòng Marketing hoặc phòng Kinh doanh. Nhân sự hai ngành này đều có nhu cầu tuyển dụng lớn bởi họ mang lại doanh thu cho doanh nghiệp. Nên có thể khẳng định cơ hội việc làm của ngành Quản trị kinh doanh và ngành Marketing đều ngang nhau.

Khi tuyển dụng, nếu cùng là sinh viên mới tốt nghiệp tại trường đại học truyền thống thì cơ hội tuyển dụng ứng viên ngành Marketing sẽ cao hơn ứng viên Quản trị kinh doanh. Bởi ứng viên ngành Marketing học chuyên sâu về Marketing. Còn ứng viên Quản trị kinh doanh sẽ biết nhiều thứ nhưng không sâu thứ gì, cần phải đào tạo thêm. Vì vậy, bạn học Quản trị kinh doanh sẽ có chút rủi ro. Để khắc phục điều này, bạn cần phải học giỏi một lĩnh vực trong khi vẫn học mở rộng những lĩnh vực khác.

>> Tìm hiểu thêm: Ngành Quản Trị Kinh Doanh Và Cơ Hội Việc Làm Trong Tương Lai

Nên học Quản trị kinh doanh hay Marketing – Hướng đi nào cho bạn?

Không ai khác chính bạn phải là người trả lời câu hỏi này. Không có ngành nào tốt hơn ngành nào mà chỉ có ngành nào phù hợp hơn ngành nào.

Lựa chọn ngành Quản trị kinh doanh hay Marketing sẽ phụ thuộc vào tính cách của bản thân phù hợp với ngành học nào, khả năng học tập của bản thân và đam mê của bản thân.

Quan-tri-kinh-doanh-danh-cho-nguoi-co-tu-duy-dieu-hanh-mot-doanh-nghiep-kha-nang-quan-ly-lanh-dao
Quản trị kinh doanh dành cho người có tư duy điều hành một doanh nghiệp, khả năng quản lý, lãnh đạo,…

Nếu bạn yêu thích cả 2 ngành học và có mong muốn thăng tiến cao trong công việc có thể lựa chọn học song song 2 ngành tại các trường đại học, cao đẳng để có được công việc phù hợp với bản thân, cơ hội thăng tiến tốt và hoàn thành công việc hiệu quả cao thì cần tự trau dồi và thường xuyên tích lũy kinh nghiệm.

Marketing và Quản trị kinh doanh là 2 ngành học trọng điểm của trường Cao đẳng Kinh tế Công nghệ Hà Nội, tại đây sinh viên được đào tạo theo hướng thực hành hóa, thời lượng thực hành chiếm 70% trong quá trình học.

Đặc biệt đây là ngành học cần phải tiếp xúc với thực tiễn doanh nghiệp để có kỹ năng làm việc nên ngay từ năm 2 sinh viên của trường có thể thực hành, thực chiến đúng chuyên ngành tại các doanh nghiệp, công ty trên địa bàn.

Hi vọng bài viết trên đây giúp bạn trả lời được câu hỏi “nên học ngành quản trị kinh doanh hay marketing”, dù theo học bất kỳ ngành nào thì bạn phải trau dồi các kiến thức chuyên môn, kiến thức bổ trợ và kỹ năng mềm thiết yếu nhất.

Nhận thông tin tư vấn chi tiết về thông tin ngành học hot

Trường Cao đăng Kinh tế Công nghệ Hà Nội

VPTS: Tầng 1, nhà A2, khu Văn hóa Nghệ Thuật, đường Hồ Tùng Mâu, Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội
Hotline: 024 668 06 132 –  0822 859 668
Email: caodangkinhte@gmail.com
Website: caodangkinhte.vn


Trường Cao đẳng Kinh tế Công nghệ Hà Nội Tuyển sinh năm 2023