Bật mí cho bạn mức lương ngành kỹ thuật chế biến món ăn

5/5 - (1 bình chọn)

Ngành kỹ thuật chế biến món ăn đang trở thành một trong những ngành có tiềm năng phát triển lớn và mang đến nhiều cơ hội việc làm cho các sinh viên mới ra trường. Cùng với sự phát triển của ngành du lịch và ẩm thực, ngành chế biến món ăn ngày càng thu hút sự quan tâm của các nhà tuyển dụng. Mức lương ngành kỹ thuật chế biến món ăn cũng khá đa dạng, phụ thuộc vào vị trí và kỹ năng của từng chuyên gia.

 1. Cơ hội việc làm ngành kỹ thuật chế biến món ăn 

Cơ hội việc làm dành cho ngành kỹ thuật chế biến món ăn
Cơ hội việc làm dành cho ngành kỹ thuật chế biến món ăn

Từ những tiềm năng phát triển trên Ngành kỹ thuật chế biến món ăn có những Cơ hội việc làm rất đa dạng tại nhiều vị trí khác nhau gồm:

  • Đầu bếp:  
      • Đầu bếp vừa ra trường: Chủ yếu thực hiện những công việc liên quan đến nguyên vật liệu, chuẩn bị dụng cụ, sơ chế theo yêu cầu của bếp trưởng.
      • Đầu bếp đã có kinh nghiệm: Phụ trách chính là mảng chế biến các món ăn được chỉ định theo yêu cầu của bếp phó, bếp trưởng hoặc trưởng nhóm
      • Bếp phó: Chịu trách nhiệm về một số món ăn nhất định phải có trong các bữa tiệc hoặc theo yêu cầu của khách.
      • Bếp trưởng, trưởng nhóm: Chịu trách nhiệm về quy trình chế biến, vần hành bếp chuẩn món ăn theo quy định chuẩn nhà hàng.
  • Chuyên viên dinh dưỡng: Tư vấn về dinh dưỡng cho các cá nhân, gia đình,…
  • Quản lý nhà hàng, khách sạn: Chịu trách nhiệm quản lý hoạt động của nhà hàng, khách sạn, bao gồm cả bộ phận bếp.
  • Giảng dạy: Tham gia công tác giảng dạy tại các trường, trung tâm có ngành học kỹ thuật chế biến món ăn chuyên nghiệp, thực hiện công tác hướng nghiệp sinh viên,…
  • Tham gia nghiên cứu ẩm thực, học chuyên sâu các khóa nâng cao để làm việc tại nước ngoài. 
  • Youtuber nấu ăn, nhận đặt làm tiệc tư gia,…nếu muốn tự do về thời gian và tự chủ trong trong công việc.

2. Mức lương ngành kỹ thuật chế biến món ăn 

Mức lương ngành chế biến món ăn
Mức lương ngành chế biến món ăn

 Mức lương của các vị trí trong ngành kỹ thuật chế biến món ăn

Mức lương ngành kỹ thuật chế biến món ăn năm 2023 dao động từ 5-15 triệu đồng/tháng còn phụ thuộc vào vị trí công việc, trình độ học vấn và kinh nghiệm làm việc.

  • Đầu bếp:
    • Đầu bếp trung cấp: Mức lương dao động từ 5-7 triệu đồng/tháng
    • Đầu bếp cao đẳng: Mức lương dao động từ 7-10 triệu đồng/tháng
    • Đầu bếp đại học: Mức lương dao động từ 10-15 triệu đồng/tháng
  • Quản lý nhà hàng, khách sạn:
    • Quản lý nhà hàng, khách sạn trung cấp: Mức lương dao động từ 10-12 triệu đồng/tháng
    • Quản lý nhà hàng, khách sạn cao đẳng: Mức lương dao động từ 12-15 triệu đồng/tháng
    • Quản lý nhà hàng, khách sạn đại học: Mức lương dao động từ 15-20 triệu đồng/tháng
  • Chuyên viên dinh dưỡng:
    • Chuyên viên dinh dưỡng trung cấp: Mức lương dao động từ 7-10 triệu đồng/tháng
    • Chuyên viên dinh dưỡng cao đẳng: Mức lương dao động từ 10-12 triệu đồng/tháng
    • Chuyên viên dinh dưỡng đại học: Mức lương dao động từ 12-15 triệu đồng/tháng
  • Giảng viên nấu ăn:
    • Giảng viên nấu ăn trung cấp: Mức lương dao động từ 7-10 triệu đồng/tháng
    • Giảng viên nấu ăn cao đẳng: Mức lương dao động từ 10-12 triệu đồng/tháng
    • Giảng viên nấu ăn đại học: Mức lương dao động từ 12-15 triệu đồng/tháng

Ngoài ra, các đầu bếp có kinh nghiệm làm việc lâu năm, có tay nghề cao, khả năng sáng tạo và  kiến thức chuyên sâu về ẩm thực quốc tế sẽ có mức lương cao hơn. Tại sao lại có sự chênh lệch về mức lương như vậy thì những yếu tố dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc 

 Những yếu tố ảnh hưởng tới mức lương 

  • Vị trí công việc: Mức lương của các vị trí công việc khác nhau trong ngành Kỹ thuật chế biến món ăn cũng khác nhau. Ví dụ, đầu bếp có mức lương cao hơn chuyên viên dinh dưỡng và giảng viên nấu ăn.
  • Trình độ học vấn: Nhìn chung, mức lương của các vị trí công việc có trình độ học vấn cao hơn sẽ cao hơn. Ví dụ, đầu bếp đại học có mức lương cao hơn đầu bếp trung cấp và cao đẳng.
  • Kinh nghiệm làm việc: Mức lương của các vị trí công việc có kinh nghiệm làm việc lâu năm sẽ cao hơn.
  • Khả năng sáng tạo: Những đầu bếp có khả năng sáng tạo sẽ có mức lương cao hơn.
  • Kiến thức chuyên sâu về ẩm thực quốc tế: Những đầu bếp có kiến thức chuyên sâu về ẩm thực quốc tế sẽ có mức lương cao hơn.

Bài viết trên Cao đẳng Kinh Tế đã giải đáp cho bạn câu hỏi về mức lương ngành kỹ thuật chế biến món ăn và những yếu tố ảnh hưởng trực tiếp tới mức lương. Hy vọng nhưng thông tin chúng tôi thu thập được sẽ giúp ích được cho bạn

Xem thêm: Ngành kỹ thuật chế biến món ăn là gì?


Trường Cao đẳng Kinh tế Công nghệ Hà Nội Tuyển sinh năm 2023