Những hiểu lầm sai lệch về Cao đẳng

5/5 - (6 bình chọn)

Mặc dù số lượng thí sinh chọn bậc Cao đẳng đang ngày càng tăng cao nhưng vẫn có rất nhiều người có “định kiến” về bậc học này. Bài viết hôm nay sẽ điểm qua một số hiểu lầm sai lệch về Cao đẳng nói chung, từ đó giúp các thế hệ học sinh có cái nhìn đúng đắn hơn và cởi mở hơn về hệ đào tạo chính quy này.

Sai lầm 1: Học dốt mới phải học Cao đẳng?

Cao đẳng không phải là “đường lui” khi trượt Đại học, mà đó là một cánh cửa trong rất nhiều cánh cửa để bạn có thể tiến thân trên con đường sự nghiệp. Và đằng sau cánh cửa đó, các bạn cũng sẽ phải cố gắng rất nhiều mới có thể thấy đích đến và chạm vào thành công.

Chị Nguyễn Thị Thu Hảo – chuyên gia Brands Vietnam cho biết rằng: “Trường học không phải yếu tố quyết định, nó chỉ là 1 yếu tố xét sau sự phù hợp. Bạn có thể không học cao nhưng nếu bạn ấy đã có kinh nghiệm và kiến thức phù hợp, đáp ứng được công việc thì tôi vẫn sẽ nhận bạn đó vào làm”. 

Sai lầm 2: Học Cao đẳng bất lợi hơn trong tìm kiếm việc làm? 

Đây là suy nghĩ sai lầm phổ biến nhất về bậc học Cao đẳng. Theo Th.S Trương Anh Dũng – Tổng cục trưởng Tổng cục GDNN- Bộ LĐTB&XH, tỷ lệ các sinh viên có việc làm ngay sau tốt nghiệp Cao đẳng và Trung cấp lên đến 80%, cho thấy nhu cầu sử dụng lao động ở cấp học này tại Việt Nam là rất lớn. 

Sinh viên năm 2 Cao đẳng Kinh tế Công nghệ Hà Nội thực tập sản xuất tại HaNoi Tax

Đáng chú ý hơn, ngày càng nhiều doanh nghiệp chủ động gia nhập các trường Cao đẳng vừa hợp tác đào tạo liên kết, vừa có chủ đích để “săn” nhân tài, thậm chí tạo điều kiện cho sinh viên năm 2 được thực tập tại doanh nghiệp của mình. Với thời gian đào tạo chỉ từ 2- 2,5 năm, sinh viên Cao đẳng được trang bị kiến thức và năng lực sớm hơn sinh viên đại học, có thể bắt đầu làm việc ngay khi được nhận.

Sai lầm 3: Tấm bằng Cao đẳng không có giá trị?

Có một sự thật, bằng Cao đẳng luôn ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng nếu sở hữu đủ ba yếu tố: thạo nghề, sáng tạo và tự tin. Vì nếu sau khi tốt nghiệp cầm trên tay tấm bằng Cử nhân của một trường Cao đẳng uy tín, chất lượng thì giá trị của bằng Cao đẳng cũng ngang tầm với giá trị của bằng Đại học Top 1. Bên cạnh đó, hiện nay hiện trạng “thừa thầy thiếu thợ” đang phổ biến thì khả năng cạnh tranh của sinh viên Cao đẳng sẽ rất cao. Có rất nhiều sinh viên tốt nghiệp Cao đẳng, xin được việc làm phù hợp tại nhiều công ty lớn có tên tuổi.

Theo T.S Lê Thanh Mai (ĐH Quốc gia TP. HCM) khẳng định: “Các công ty, doanh nghiệp giờ đây thường không đánh giá ứng viên dựa vào bằng cấp mà coi trọng kiến thức, kỹ năng đặc biệt là thái độ làm việc, tinh thần lắng nghe, cầu tiến”.

Anh Trần Nguyễn Phi Long – Giám đốc Marketing Bán lẻ tại PNJ, cũng có đôi lời chia sẻ rằng: “Nếu như chỉ dựa vào bằng cấp, chúng ta sẽ bỏ sót những bạn thật sự giỏi. Khi bằng cấp không phải tiêu chí đánh giá thì có thể nhìn nhận vào quá trình hoạt động, giải thưởng khi các bạn còn ngồi trên ghế nhà trường”.

Sai lầm 4: Học nhanh nên không học được mấy?

Nếu như ở Đại học số năm đào tạo kéo dài từ 4-6 năm, thì chương trình đào tạo Cao đẳng chỉ kéo dài tầm 2-3 năm, khiến nhiều người lầm tưởng rằng học Đại học sẽ tiếp thu được nhiều kiến thức hơn. Thực tế cho thấy, dù thời gian học ngắn so với học Đại học nhưng học Cao đẳng sẽ có lợi thế hơn về chương trình đào tạo khi thời gian thực hành lên đến hơn 70%. Các bạn vẫn được đào tạo như đại học nhưng không có quá nhiều kiên thức chuyên môn như học Đại học, thay vào đó là  kỹ năng thực hành, thực nghiệp được trải đều chương trình học, đảm bảo được trang bị vững kiến thức và năng lực chuyên môn ngành học.

Đồng hành cùng bạn trên con đường tương lai, Cao đẳng Kinh tế Công nghệ Hà Nội với tư cách là một trong những trường Cao đẳng chính quy hàng đầu tại Hà Nội cam kết mang đến cho người học các chương trình đào tạo có tính ứng dụng cao, cập nhật với nhu cầu của xã hội. 

Với môi trường học tập hiện đại, đội ngũ giảng viên tâm huyết và sự hợp tác đa dạng với doanh nghiệp, Cao đẳng Kinh tế Công nghệ Hà Nội đã, đang và sẽ tiếp tục mang đến cho người học những sự hỗ trợ tốt nhất để các bạn tự tin theo đuổi đam mê mà mình đã chọn. Tại Cao đẳng Kinh tế Công nghệ Hà Nội, sinh viên không chỉ được bồi dưỡng tri thức, rèn luyện tay nghề tinh thông mà còn có thể tìm thấy niềm vui, sự hứng khởi và được khuyến khích phát triển tiềm năng trong môi trường học tập hiện đại, thân thiện và giàu tính nhân văn. 

Nếu bạn quan tâm, muốn đăng ký xét tuyển sớm giữ chỉ tiêu trúng tuyển ngành học hot tại Cao đẳng Kinh tế Công nghệ Hà Nội nhanh tay đăng ký tại đây nhé!


Trường Cao đẳng Kinh tế Công nghệ Hà Nội Tuyển sinh năm 2023