Ngành Thương Mại Điện Tử – Ngành Học “Hái Ra Tiền” Trong Tương Lai

5/5 - (2 bình chọn)

Đề cập đến lĩnh vực thương mại điện tử (TMĐT), Bill Gates từng nhấn mạnh: “5 đến 10 năm nữa, nếu bạn không kinh doanh qua Internet thì tốt nhất bạn đừng nên kinh doanh nữa”. Đúng vậy, thị trường Internet là “mỏ vàng” vô tận cho tất cả các doanh nghiệp trên thế giới. Tuy nhiên để khai thác thật tốt cần phải có kỹ năng, kiến thức và các thủ thuật điêu luyện. Thương mại điện tử chính là chìa khóa để đi đến việc kinh doanh thành công trên Internet. Đây cũng chính là lý do rất nhiều bạn trẻ đã, đang, và sẽ lựa chọn đi theo con đường thương mại điện tử. Trước khi lựa chọn theo học ngành này, các bạn cần có cái nhìn tổng quát để xem ngành đó là gì? Sau khi tốt nghiệp chuyên ngành đó sinh viên sẽ làm việc ở những vị trí nào.

Để tháo gỡ khúc mắc trên của các bạn học sinh cũng như của các bậc phụ huynh về ngành Thương Mại Điện tử, bài viết dưới đây sẽ cung cấp bức tranh toàn cảnh về ngành Thương mại điện tử và các chủ đề xung quanh.

Thương Mại Điện Tử là gì?

Thương mại điện tử là bán hàng Online trên Facebook, thương mại điện tử là livestream bán hàng, thương mại điện tử là bán đồ điện tử,… đây là suy nghĩ của nhiều người khi được hỏi thương mại điện tử là gì? Đương nhiên rồi đây chắc chắn là suy nghĩ sai lầm và phiến diện về ngành Thương mại điện tử.

Thương mại điện tử hay E – Commerce được hiểu là quá trình mua – bán nhưng được tiến hành thông qua các thiết bị điện tử như: điện thoại di động, máy tính, laptop, TV, Ipad,…. Thương mại điện tử là sự giao thoa giữa kinh doanh và công nghệ thông tin. Một ví dụ dễ hiểu nhất đối với ngành Thương mại điện tử là hoạt động trao đổi mua bán trên sàn thương mại điện tử lớn như: Amazon, Alibaba, Shopee, Tiki,…. Tại đây người bán và người mua sẽ giao tiếp với nhau qua thiết bị điện tử. Người mua chỉ cần ngồi nhà, thông qua Internet và click chuột là có thể đặt hàng thành công. Đây chỉ là ví dụ điển hình nhất về hoạt động thương mại điển tử. Ngày nay khi xã hội ngày càng được “số hóa” thì cơ hội trong ngành thương mại điện tử lại càng rộng mở. Hãy tiếp tục theo dõi bài viết nhé!

Thương mại điện tử – con sử tử đang ngủ yên chưa được đánh thức.

TMĐT đang trong thời điểm nở rộ nhất không chỉ ở trên thế giới mà còn ở cả Việt Nam. Dựa vào kết quả tìm kiếm trên google, đối với cụm từ khóa “thương mại điện tử” có đến 84.500.000 kết quả tìm kiếm trong 0,70 giây và 2.020.000.000 kết quả tìm kiếm trong 0,67 giây đối với cụm từ tìm kiếm “e – commerce”. Ông David Trần – chuyên gia về TMĐT cũng nhận định định rằng: “Bây giờ là thời gian tốt nhất cho bất cứ ai mong muốn tham gia lĩnh vực TMĐT”

Ngành Thương mại điện tử là một trong những ngành có giá trị nhất để phát triển song hành cùng Internet và có xu hướng phát triển nhảy vọt. Tuy thương mại điện tử phát triển là vậy song nguồn nhân lực về ngành nghề này tại Việt Nam đang thiếu hụt trầm trọng do đây là ngành mới, được đưa vào Việt Nam mới được 15 năm, chất lượng nhân sự đa số chưa được đào tạo bài bản ngay từ đầu, chương trình học không bám sát với thực tế tại các doanh nghiệp mà chủ yếu thông qua quá trình làm việc.

Việc làm sau khi tốt nghiệp ngành thương mại điện tử

nganh-thuong-mai-dien-tu-lam-gi

Sinh viên sau khi tốt nghiệp bằng cử nhân ngành Thương mại điện tử có thể làm việc ở bất kì tổ chức, công ty doanh nghiệp trên cả nước tại các bộ phận:

 • Bộ phận thương mại điện tử bao gồm việc mua – bán hàng, logictics
 • Bộ phận quản trị hệ thống thanh toán điện tử
 • Bộ phận marketing thương mại điện tử
 • Bộ phận chăm sóc fanpage trên mạng xã hội
 • Bộ phận quản trị quan hệ khách hàng
 • Bộ phận cung cấp dịch vụ công trực tuyến của Chính phủ

Tại các bộ phận trên sinh viên có thể đảm nhận công việc như: quản trị và vận hành Website của công ty; viết bài lên các diễn đàn, blog, mạng xã hội để truyền bá thương hiệu đến rộng rãi người dùng, lên kế hoạch cho hoạt động Marketing Online,….

Học ngành Thương mại điện tử ở đâu tốt nhất miền Bắc

Nhiều bạn học sinh thắc mắc “học Thương mại điện tử ở đâu tại Hà Nội”. Dưới đây là danh sách các trường đại học và cao đẳng tại miền Bắc đào tạo ngành Thương mại điện tử để các bạn học sinh lớp 12 yêu thích Thương mại điện tử tham khảo.

 • Đại học Thương mại
 • Đại học Kinh tế Quốc dân
 • Viện Đại học Mở Hà Nội
 • Học viện Công Nghệ Bưu chính Viễn thông
 • Cao đẳng Kinh tế Công nghệ Hà Nội

Vì còn là ngành học còn mới mẻ nên hiện có rất ít trường ĐH, CĐ đưa thương mại điện tử vào đào tạo,trong khi đó điểm chuẩn cả ngành học này tại các trường đại học luôn nằm trong top cao “nhất nhì” do số lượng chi tiêu rất ít. Do vậy, ngoài các trường Đại học các bạn học sinh có thể tham khảo thêm trường cao đẳng chính quy đào tạo ngành Thương mại điện tử

Nộp hồ sơ Cao đẳng Chính quy Thương mại điện tử ở đâu?

Trường Cao đẳng Kinh tế Công nghệ Hà Nội

Địa chỉ: Đường Văn Tiến Dũng, phường Minh Khai, Bắc Từ Liêm, Hà Nội.

Văn Phòng Tuyển Sinh: Tầng 1, nhà A2, khu Văn hóa Nghệ Thuật, đường Hồ Tùng Mâu, Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội

Điện Thoại: 024 668 06 132 – 0822 859 668

Website: https://caodangkinhte.vn/

Facebook: https://www.facebook.com/caodangkinhte/

Đăng ký trực tuyến: https://tuyensinh.caodangkinhte.vn/


Trường Cao đẳng Kinh tế Công nghệ Hà Nội Tuyển sinh năm 2023