Ngành Thương mại điện tử có dễ xin việc không

2.8/5 - (17 bình chọn)

Thương mại điện tử là cụm từ không còn quá xa lạ với chúng ta hiện nay và hình thức kinh doanh thương mại này đang dần ngày càng phát triển mạnh mẽ trong thời đại công nghệ 4.0. Tuy vậy, còn khá nhiều người, đặc biệt là các bạn trẻ đang đứng trước ngưỡng cửa lựa chọn nghề nghiệp vẫn còn chưa hiểu rõ về ngành thương mại điện tử cũng như không biết mình có phù hợp với ngành nghề này không hay nên học ngành này ở đâu? Dưới đây là một số thông tin để các bạn có thể tham khảo.

Ngành thương mại điện tử là gì?

Khác với kinh doanh truyền thống, ngành thương mại điện tử là hình thức kinh doanh trực tuyến sử dụng nền tảng công nghệ thông tin với sự hỗ trợ của Internet để thực hiện các giao dịch mua bán, trao đổi, thanh toán trực tuyến. Có thể hiểu tổng quát thương mại điện tử chính là hình thái hoạt động thương mại bằng phương pháp điện tử.

Trong thời đại 4.0 hiện nay, với sự phát triển mạnh mẽ của Internet, thương mại điện tử là xu hướng của thời đại. Thương mại điện tử là một trong những ngành có giá trị nhất để phát triển song hành cùng Internet và sẽ có những bước phát triển nhảy vọt tại mọi quốc gia mà nó có mặt.

Tại Việt Nam, thương mại điện tử tuy là một lĩnh vực khá mới mẻ nhưng thị trường thương mại điện tử có tốc độ phát triển nhanh và dần dần chiếm lĩnh thị phần của nhiều lĩnh vực kinh doanh. Đây cũng chính là cơ hội việc làm rộng mở cho các bạn trẻ yêu thích và đang có ý định lựa chọn ngành thương mại điện tử.

Những ai phù hợp với ngành thương mại điện tử?

Trong việc định hướng nghề nghiệp, bên cạnh sự yêu thích làm quyết tâm theo đuổi ngành nghề mình chọn lựa, bạn cũng cần tìm hiểu và xác định xem liệu mình có phù hợp, có khả năng thích hợp với nghề nghiệp yêu thích của mình hay không? Đối với ngành thương mại điện tử, một số tiêu chí dưới đây cơ bản có thể giúp bạn đánh giá xem mình có phù hợp với ngành TMĐT hay không.

  • Sự đam mê muốn khẳng định bản thân: Trong bất kỳ công việc nào, bạn cũng luôn mong muốn phấn đấu, vươn lên để khẳng định bản thân, để phát triển xa hơn nữa. Đây là tố chất thật sự phù hợp với người làm kinh doanh.
  • Khả năng nhạy bén, nắm bắt tâm lý: Nhạy bén và biết cách nắm bắt tâm lý, cảm xúc, nhu cầu, mong muốn của người khác là khả năng quan trọng của người làm kinh doanh. Thị trường thương mại điện tử là thị trường kinh doanh trực tuyến nên khả năng này thật sự cần thiết để bạn phát triển nghề nghiệp của mình.
  • Yêu thích công nghệ và tận dụng tốt vai trò của CNTT – Internet: Trong thời đại mà Internet phát triển mạnh như hiện nay, khi cần tìm hiểu vấn đề gì, bạn cũng có thể hỏi “Bác” Google thông thái. Đặc biệt, thương mại điện tử còn gắn liền với Internet và CNTT. Vậy nên, bạn yêu thích, hiểu và biết cách tận dụng nguồn tài nguyên trên Internet, bạn phù hợp theo đuổi ngành thương mại điện tử.
  • Có tham vọng vươn lên trong cuộc sống, có mong muốn được khởi nghiệp kinh doanh: Thương mại điện tử thật sự là một cơ hội tốt để bạn có thể bắt đầu ý tưởng khởi nghiệp kinh doanh riêng cho mình. Vậy còn ngần ngại gì mà bạn không theo đuổi ngành này và tích luỹ kiến thức để vận dụng hiệu quả trong tương lai.
  • Có tính kiên trì, không ngại khó khăn: Làm nghề gì cũng vậy, bạn cũng cần có tính kiên trì và biết vượt qua khó khăn. Đối với ngành thương mại điện tử còn mới mẻ và tính cạnh tranh cao thì điều này thật sự rất cần thiết. Hãy chắc rằng bạn luôn biết kiên nhẫn và không ngại khó khăn nếu muốn bắt đầu với ngành thương mại điện tử.

Học ngành thương mại điện tử ở đâu?

Đối với các bạn trẻ đang định hướng nghề nghiệp, bạn có thể theo học ngành thương mại điện tử tại các trường đại học có khoa đào tạo chuyên ngành này như trường Đại học Kinh tế, Đại học Ngoại thương, Cao đẳng Kinh tế Công nghệ Hà Nội… Điều quan trọng là, bạn cần xác định khả năng phù hợp để có thể theo đuổi đam mê của mình.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tự mình tìm hiểu hoặc trau dồi thêm thông qua các khóa học cơ bản về TMĐT, kinh doanh trực tuyến, tìm hiểu về các công cụ hỗ trợ hiệu quả quá trình kinh doanh trên thị trường thương mại điện tử.

Ngoài ra, việc trực tiếp làm việc để tích luỹ thêm kinh nghiệm thực tiễn bên cạnh kiến thức được học là cách học nhanh và hiệu quả nhất. Bạn có thể tham gia vào một công ty TMĐT và học tập kinh nghiệm về vận hành, tiếp thị trực tuyến, liên hệ với nhà cung cấp… Đó là những bài học thực tế rất cần thiết để có thể thành công trong ngành thương mại điện tử nhiều tiềm năng phát triển này.


Trường Cao đẳng Kinh tế Công nghệ Hà Nội Tuyển sinh năm 2022